Những lầm tưởng về sống xanh

Trong nỗ lực làm cuộc sống xanh hơn, chúng ta đã nghe nói về vô vàn những thói quen hay những việc nho nhỏ giúp ích cho môi trường.

Đó có thể là việc dừng sử dụng túi ny lông hay chuyển sang đi xe đạp để tiết kiệm năng lượng. Có rất nhiều những mẹo vặt nho nhỏ được mọi người truyền miệng và thực hiện. Nhưng có bao giờ bạn tự hỏi mình thực hiện mọi thứ đã chính xác hay hiểu rõ tận tình để làm đúng chưa ? Cái gì cũng có 2 mặt của nó, và có những câu chuyện về lối sống xanh có lẽ bạn còn chưa hiểu rõ hoàn toàn. Trong bài viết này, chúng ta sẽ nhìn vào những sự thật đằng sau một số lầm tưởng về sống xanh phổ biến mà thường mọi người chưa được thấy rõ hoàn toàn. Mong rằng mỗi người sẽ có thêm kiến thức và chọn ra cho mình cách sống xanh chuẩn nhất.

Lầm tưởng 1: Khi tắt hết đồ gia dụng, chúng sẽ không tiêu tốn năng lượng nữa

Mọi người thường tắt các vật dụng không sử dụng trong gia đình để tiết kiệm điện. Và trong suy nghĩ của họ thường nghĩ là tắt đi là không tiêu tốn thêm điện nữa. Nhưng quan niệm này không đúng cho lắm, một số các thiết bị, bao gồm cả máy tính, tiếp tục sử dụng năng lượng ngay cả khi đã bị tắt.

Hiện tượng này được gọi là dự phòng điện hay còn là rò rỉ năng lượng. Trong một nghiên cứu được thực hiện tại Phòng thí nghiệm quốc gia Lawrence Berkeley, các nhà nghiên cứu thấy rằng hiện tượng này có thể làm cho mỗi thiết bị tiêu thụ thêm 15-30 watt [nguồn : Ủy ban năng lượng California]. Tổng cộng, ước tính hơn 5 % hóa đơn điện của bạn thuộc về các thiết bị trong chế độ chờ, tương đương với khoảng $ 4000000000 đô la của người tiêu dùng mỗi năm [nguồn : Phòng thí nghiệm quốc gia Lawrence Berkeley ]. Những thiết bị có sử dụng năng lượng chế độ chờ bao gồm TV, tủ lạnh, máy điều hòa không khí, máy tính, sạc điện thoại di động …

Chính vì vậy hãy sáng suốt và tiết kiệm triệt để hơn, rút hẳn nguồn điện của những thiết bị trên ra sẽ hữu hiệu hơn nhiều so với việc chỉ tắt chúng đi.

Lầm tưởng 2 : Tiết kiệm năng lượng đồng nghĩa với sử dụng năng lượng hiệu quả

Mỗi người chúng ta tiêu thụ năng lượng như là một phần của cuộc sống hàng ngày. Chúng ta làm mát phòng, xem truyền hình, nấu nướng … mọi việc đều tiêu tốn năng lượng. Bảo tồn năng lượng và lựa chọn các sản phẩm hiệu suất tốt sẽ là chìa khóa để sống xanh hơn. Nhưng vấn đề là nghe thì chúng có vẻ giống nhau nhưng trong thực tế, đó là hai việc khác nhau.

Bảo tồn năng lượng là bất kỳ một hoạt động nào có kết quả là tiêu thụ càng ít năng lượng càng tốt. Chẳng hạn như tắt đèn khi ra khỏi phòng. Còn sử dụng năng lượng hiệu quả là khi bạn chọn lựa những công nghệ sử dụng ít năng lượng hơn để thực hiện cùng một nhiệm vụ với công nghệ cũ. Bóng đèn huỳnh quang compact (CFL ) cung cấp sáng giống như bóng đèn sợi đốt tiêu chuẩn nhưng chỉ sử dụng một phần tư năng lượng và tuổi thọ hơn gấp 8-12 lần [nguồn : International Herald Tribune]. Chúng là một ví dụ về hiệu quả năng lượng.

Kết quả của việc lựa chọn các sản phẩm hiệu quả có thể bảo tồn năng lượng – nhưng không phải luôn luôn nên hãy suy nghĩ cẩn trọng và tìm ra những cách giải quyết thích hợp nhất cho hoàn cảnh của bạn.

Lầm tưởng 3: Hữu cơ luôn tốt hơn

Đa số người tiêu dùng cho rằng lựa chọn trái cây, rau, sữa và các loại thịt là thông minh. Chúng được sản xuất mà không có kháng sinh, hormon tăng trưởng, thuốc trừ sâu tổng hợp và phân bón. Điều này làm giảm nguy cơ nhiễm độc. Thêm nữa thực phẩm hữu cơ được phát triển và sản xuất bằng phương pháp nuôi tái sinh, tốt cho đất và hành tinh. Tuy nhiên không có bằng chứng chứng minh các loại thực phẩm hữu cơ có lợi ích dinh dưỡng đáng kể hơn so với các loại thực phẩm thông thường.

Nhưng không phải lúc chúng cũng hoàn toàn tốt. Thực phẩm hữu cơ chỉ tốt cho trái đất khi chúng không phải vận chuyển đi quá xa. Quá trình vận chuyển loại thực phẩm này ra khắp thế giới cũng đóng góp tiêu tốn một lượng năng lượng, tiền của lớn và thậm chí còn làm gia tăng lượng khí thải ra môi trường. Tính trung bình, hầu hết các bữa ăn hữu cơ đã đi du lịch khoảng 1.300 dặm ( 2.092 km) trước khi chúng đến bàn ăn của chúng ta [nguồn : ATTRA ]. Hãy suy nghĩ về nó : Làm thế nào giữa mùa đông lại có dâu tây tươi trong nhà bạn ? Năm 2005, tổng số trái cây và rau quả đã được chuyển vào California đã góp phần thải hơn 70.000 tấn CO2, cùng một số lượng ô nhiễm đáng kể ra môi trường do vận chuyển [nguồn : Hội đồng Quốc phòng Quốc gia Tài nguyên ].

Có vẻ rằng bạn nên tìm ăn thực phẩm sạch ở chính địa phương hơn là sử dụng những thực phẩm hữu cơ đắt đỏ và xa lạ. Tiết kiệm cho túi tiền là một phần nhưng quan trọng hơn cũng là bảo vệ môi trường nữa.

Lầm tưởng 4: Xe Hybrid là lựa chọn tốt hơn so với xe bình thường

Việc giá khí đốt tăng đột biến đã dẫn đến việc nhiều người chuyển sang dùng những loại ô tô dùng nguyên liệu thay thế. Đó là những năng lượng sạch, góp phần tích cực cắt giảm lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính. Tuy nhiên bạn nên tham khảo một nghiên cứu nhỏ dưới đây trước khi mua xe dùng nhiên liệu thay thế.

Trước tiên , hãy xem xét số lượng năng lượng cần thiết để làm cho một chiếc xe mới . Để làm ra một chiếc Toyota Prius, khoảng 113.000.000 BTU năng lượng sẽ được sử dụng – bằng 1.000 gallon (3.785 lít ) xăng [nguồn : Wired ].

Còn việc tiêu thụ khí đốt, một số xe ô tô nhỏ có khả năng tiết kiệm nhiên liệu hơn rất nhiều so với xe hybrid, ngoài ra nguồn năng lượng hydro hay các năng lượng thay thế vẫn chưa phổ biến. Các mẫu mã xe cũng đa dạng hơn.

Sự lựa chọn thông minh phụ thuộc vào loại xe mà bạn cần cũng như thói quen lái xe của bạn. Đối với những người thực sự phải sở hữu một chiếc xe tải hay xe hơi lớn, xe bình thường có vẻ tiện dụng hơn. Nhưng nếu chỉ cần một chiếc xe gia đình, hãy xem xét các lựa chọn là xe hydrid để giảm khí thái ra môi trường. Hoặc đơn giản hơn hãy chuyển sang dùng xe đạp và các phương tiện công cộng khác để đảm bảo cả phần sức khỏe nữa.

Lầm tưởng 5: Trồng cây có thể làm ngừng quá trình nóng lên của trái đất

Rừng có tác động tới khí hậu của chúng ta theo ba hướng : làm mát không khí thông qua quá trình bốc hơi, giảm ô nhiễm không khí ( bao gồm cả CO2 , một loại khí gây hiệu ứng nhà kính được biết đến ) thông qua quang hợp, và cuối cùng mặt tệ hại là lá hấp thụ ánh sáng mặt trời làm trái đất nóng lên .

Hầu hết mọi người đã quen thuộc với ý tưởng rằng cây và thảm thực vật bảo vệ hành tinh của chúng ta chống lại sự nóng lên toàn cầu . Tuy nhiên, các nghiên cứu khoa học gần đây cho thấy lợi ích còn tùy thuộc vào nơi cây được trồng. Trồng cây không đúng chỗ còn có thể gây ra những hiệu ứng tiêu cực cho hành tinh.

Trồng rừng trong khu vực vành đai nhiệt đới xung quanh xích đạo sẽ có lợi. Chúng hấp thụ CO2, thực hiện một quá trình gọi là cô lập carbon giúp làm giảm nhiệt độ. Các khu rừng bên ngoài vùng nhiệt đới có thể có ít hoặc không có tác động về biến đổi khí hậu .

Xa khu vực xích đạo, rừng còn có thể đẩy nhanh quá trình nóng lên của trái đất. Điều này được gọi là hiệu ứng albedo. Trong một nghiên cứu được thực hiện bởi Phòng thí nghiệm quốc gia Lawrence Livermore, Viện Carnegie và Đại học Montpellier II, các nhà khoa học thấy rằng những nơi có rừng ở vĩ độ cao có thể làm tăng nhiệt độ lên đến 10 độ F (5,5 độ C) trong vòng 100 năm tới [ nguồn : Lawrence Livermore National Laboratory ].

Trong khi việc hỗ trợ các dự án lâm nghiệp vẫn còn là một sự lựa chọn phổ biến thì bạn vẫn nên hiểu được nên tích cực trồng cây ở đâu và nơi nào chỉ nên duy trì ở mức độ bình thường. Tất nhiên ở các đô thị thì việc trồng cây sẽ duy trì môi trường xanh, mang đến cho bạn bầu không khí trong lành hơn

Hãy nhìn nhận rằng mọi thứ đều có hai mặt của nó để rồi tìm một phương pháp thích hợp nhất để giúp đỡ trái đất nhé !

Theo GENK 

Tags: