Những dấu hiệu cho thấy đứa trẻ được nuông chiều quá mức

Nhiều cha mẹ nhầm lẫn giữa thương yêu và chiều chuộng. Cha mẹ cần lưu ý những dấu hiệu sau để tránh làm hư con.

Những dấu hiệu cho thấy đứa trẻ được nuông chiều quá mức

1. Ghét bị từ chối: Nhiều cha mẹ luôn sẵn sàng đáp ứng mọi yêu cầu của con, kể cả những đòi hỏi vô lý nhất. Đứa trẻ được cha mẹ “chiều lòng” sẽ hình thành thói quen xấu. Các em sẽ tự mặc định không ai có thể từ chối yêu cầu chúng đặt ra. Nếu bị từ chối, trẻ sẽ phản ứng rất mạnh và cảm thấy khó chịu khi nghe người khác nói “không”. Nhà trị liệu hành vi Jessica Leichtweisz cho biết để xem trẻ có được nuông chiều quá mức hay không, bạn hãy xem cách chúng đối phó với những lời từ chối của người khác.

2. Tỏ thái độ khi nhận được món quà không như ý: Nhận quà là một kỹ năng cần thiết, tất cả cha mẹ cần dạy con điều này từ sớm. Thông thường, trẻ thường tỏ ra vui mừng và biết thể hiện sự cảm kích khi được tặng quà, kể cả những món quà không quá giá trị. Trái lại, nếu trẻ tỏ thái độ không vui, khó chịu khi nhận được món quà không như mong muốn, rất có thể đó là dấu hiệu của việc bị nuông chiều quá mức. “Những đứa trẻ được nuông chiều có xu hướng tức giận khi không có được thứ mình muốn”, nhà trị liệu hôn nhân và gia đình Nicole Arzt nói với tạp chí Best Life.

3. Không biết nói cảm ơn: Tương tự với việc tỏ thái độ khi nhận quà, những đứa trẻ được nuông chiều quá mức thường không biết nói cảm ơn người khác, ngay cả khi được nhắc nhở. Nhà trị liệu hôn nhân và gia đình Virginia Williamson cho biết nếu trẻ biết nói cảm ơn, đó là dấu hiệu cho thấy các em biết quý trọng những điều nhận được từ người khác. Trái lại, những đứa trẻ không biết cảm ơn thể hiện thái độ thiếu tôn trọng. Nhiều em thậm chí cho rằng những điều chúng nhận được là lẽ đương nhiên và không cần thể hiện thái độ biết ơn.

4. Thường xuyên tức giận: Tức giận là một trạng thái cảm xúc phổ biến và thông thường của con người. Tuy nhiên, nổi giận thường xuyên và hay la hét lại là dấu hiệu của việc được cha mẹ nuông chiều quá mức. Khi không vui hoặc gặp phải chuyện trái với yêu cầu đặt ra, những đứa trẻ này có xu hướng la hét, tức giận, thậm chí đập phá đồ đạc. Lý giải cho hành động này, những đứa trẻ đó sẽ cho rằng nếu tức giận, cha mẹ sẽ ngay lập tức đáp ứng yêu cầu để xoa dịu “cơn thịnh nộ” của chúng.

5. Không biết giúp đỡ người khác: “Nếu bạn đang ôm rất nhiều đồ nhưng con không biết bê giúp hoặc giúp bạn mở cửa, đó là một dấu hiệu đáng báo động”, chuyên gia chăm sóc gia đình Claire Barber nói. Đây là sai lầm nhiều gia đình hiện nay đang gặp phải. Họ quan niệm con trẻ chỉ cần chăm chỉ học tập, không cần làm việc, giúp đỡ người khác. Chính quan niệm “yêu thương con” lệch lạc này khiến nhiều đứa trẻ trở nên thờ ơ với người khác và không bao giờ biết giúp đỡ, ngay cả những việc đơn giản nhất.

6. Đòi hỏi quá mức: Những đứa trẻ được nuông chiều quá mức hiếm khi biết trân trọng những điều chúng đang có. Thay vào đó, chúng chỉ biết đòi hỏi nhiều hơn và không quan tâm đến hoàn cảnh, suy nghĩ của cha mẹ. Ví dụ, nếu cha mẹ thưởng tiền để trẻ làm một điều gì đó, chúng sẽ có thói quen đòi hỏi phần thưởng đó mới chịu làm, thậm chí đòi nhiều hơn. Nếu tình trạng này diễn ra thường xuyên, cha mẹ cần lưu ý để giúp con thay đổi.

7. Không thích thỏa hiệp: Những đứa trẻ được nuông chiều quá mức đã quá quen với việc được người lớn “xuống nước” xoa dịu. Điều này khiến khả năng điều tiết cảm xúc của trẻ bị suy giảm nghiêm trọng. Nhà trị liệu hôn nhân và gia đình Virginia Williamson cho biết nếu trẻ gặp khó khăn trong việc giữ bình tĩnh và không thích thỏa hiệp, rất có thể đây là dấu hiệu của việc được chiều chuộng. Tuy nhiên, bà Williamson nhấn mạnh đây cũng có thể là dấu hiệu của các vấn đề về tâm lý. Nếu không thể xác định chính xác, cha mẹ cần tìm đến sự hỗ trợ của các chuyên gia tâm lý.

Theo TRI THỨC TRỰC TUYẾN 

Tags: ,