Những biểu hiện của một người có chỉ số EQ thấp

Chỉ số cảm xúc (EQ) thấp có thể tác động tiêu cực đến các mối quan hệ, đồng thời ảnh hưởng sức khỏe tinh thần và thể chất.

Những biểu hiện của một người có chỉ số EQ thấp

1. Cho rằng mình luôn đúng: Đôi khi, con người thường bị vướng vào những cuộc tranh cãi. Có người chọn cách “xuống nước” giảng hòa, nhưng một số khác quyết tâm tranh cãi đến cùng. Những người EQ thấp có xu hướng tự cho mình đúng, không lắng nghe lời người khác. Dù người khác chứng minh lời họ nói là sai, họ vẫn cố tìm cách bảo vệ quan điểm của mình. Việc khăng khăng bảo vệ cái tôi cá nhân có thể khiến cuộc tranh cãi rơi vào bế tắc, mối quan hệ cũng bị rạn nứt.

2. Coi thường cảm xúc của người khác: Những người EQ cao có khả năng đồng cảm và hiểu cảm xúc cũng như lời nói, hành động của người khác. Trái lại, những người chỉ số cảm xúc thấp thường không để ý hoặc coi thường cảm xúc của người xung quanh, theo Verywell Mind. Nói cách khác, họ “chơi đùa” với cảm xúc của người khác nhưng lại tức giận khi bị đối xử theo cách tương tự. Những kiểu người này có thể vô tình trở thành kẻ bắt nạt với những trò đùa ác ý.

3. Đổ lỗi cho người khác vì lỗi lầm của mình: Một điều mà người có EQ thấp không làm là tự chịu trách nhiệm cho những hành động của mình. Khi xảy ra sự cố, phản ứng đầu tiên của họ là đổ lỗi cho người khác hoặc đổ lỗi cho hoàn cảnh. Ví dụ, nếu họ đọc trộm tin nhắn của bạn, họ sẽ cho rằng lỗi là do bạn không khóa điện thoại cẩn thận. Một số nghiên cứu cho thấy đổ lỗi đồng nghĩa việc bạn đang trốn tránh sự thật về bản thân. Khi đó, bạn đang bỏ lỡ cơ hội thay đổi và phát triển bản thân.

4. Không giỏi kiểm soát cảm xúc: Điều tiết cảm xúc là một trong những điểm nổi bật của trí tuệ cảm xúc. Những người có EQ thấp không giỏi kiểm soát cảm xúc bản thân. Họ thường có những cơn tức giận, bộc phát cảm xúc thất thường. Chưa kể, cảm xúc của những người này dễ dàng bị “thổi phồng” và không thể kiểm soát. Những sự cố nhỏ cũng có thể khiến họ “phát điên” trong thời gian dài.

5. Khó xây dựng mối quan hệ thân thiết: Tình bạn thân thiết được xây dựng trên sự đồng cảm, thấu hiểu và coi trọng nhau. Đây là điều những người có EQ thấp khó làm được. Vì thế, họ ít mối quan hệ thân thiết. Ngoài ra, họ thường tỏ ra thô lỗ, khó gần và vô cảm.

6. Thích chi phối các cuộc trò chuyện: Những người không thông minh về mặt cảm xúc có xu hướng chi phối các cuộc trò chuyện. Họ thường tỏ ra chăm chú lắng nghe, nhưng sau đó lại tìm cách chuyển hướng cuộc trò chuyện. Ngay cả khi người khác đang nói, đặt câu hỏi, những người có EQ thấp vẫn cố “bẻ lái”, cắt ngang, buộc mọi người phải đặt trọng tâm vào mình.

Theo TRI THỨC TRỰC TUYẾN 

Tags: ,