Khi cha mẹ vô tình tạo ra sự hỗn loạn trong thế giới trẻ em

Nếu không được quan tâm đúng mức, trẻ sẽ cảm thấy bất an và có xu hướng sống vô kỷ luật hơn. Khi bạn không giáo dục cho con em mình những ranh giới cần thiết, thế giới của chúng có thể rơi vào hỗn loạn.

Khi cha mẹ vô tình tạo ra sự hỗn loạn trong thế giới trẻ em

Dưới đây là một số cách bạn đã đẩy con em mình vào sự hỗn loạn.

Không ép đi ngủ đúng giờ

Giờ đi ngủ là điều quan trọng nhất. Nếu trẻ em không được thiết lập trật tự thì chúng sẽ mải chơi mà quên mất giờ đi ngủ hoặc ngủ không đủ số giờ quy định theo lứa tuổi.

Khi không ngủ đủ, ban ngày chúng có thể quấy khóc, khó chịu, thậm chí la hét. Tuy nhiên, vì cha mẹ đôi khi quá bận nên phó mặc “Nó sẽ ngủ khi quá mệt.”

Bạn cần biết là thiết lập ranh giới cho trẻ trong đi ngủ đúng giờ là rất quan trọng. Điều đó quan trọng đối với sự phát triển của con. Ngủ đủ giấc cơ thể mới phát triển. Ngủ quá ít thì cơ thể sẽ trở nên mất cân bằng, trở nên hỗn loạn một cách nhanh chóng cả bên trong và bên ngoài.

Không theo dõi thời gian sử dụng thiết bị màn hình

Bạn có thể sẽ rất khó khi ngăn cấm con sử dụng thiết bị màn hình như máy tính bảng, đồ chơi điện tử vì các nhà sản xuất xây dựng ứng dụng kiếm tiền bằng cách giữ cho cả người lớn và trẻ con đều dán mắt vào màn hình. Tuy nhiên, rồi một ngày, chúng ta nhận ra rằng bạn có quá nhiều thứ bị lãng phí.

Thời lượng sử dụng thiết bị mà con chúng ta dùng thật đáng kinh ngạc. Theo số liệu thống kê, trẻ em dành từ sáu đến chín giờ trên màn hình mỗi ngày.

Vấn đề lớn ở đây là thời gian sử dụng thiết bị quá nhiều ảnh hưởng xấu đến sự phát triển nhận thức, khả năng sáng tạo của trẻ và thậm chí cả mức độ lo lắng và trầm cảm của trẻ. Cuộc sống của trẻ trở nên hỗn loạn. Con bạn sẽ ghét những gì xảy ra ngoài ranh giới xung quanh màn hình giống như chúng ghét phải ăn rau củ mà chỉ thích ăn kẹo ngọt.

Quá bận rộn

Bên cạnh đó, lại có các ông bố bà mẹ muốn con mình luôn bận rộn. Họ muốn con tham gia vào các câu lạc bộ, thể thao, dịch vụ. Chính sự bận rộn này có thể tạo ra cảm giác hỗn loạn trong thế giới của con bạn. Những gì trẻ em thực sự cần là sự cân bằng, sự bận rộn làm cho chúng cảm thấy căng thẳng, buồn chán.

Sự bận rộn tuy tạo ra không gian cho sự sáng tạo và buộc bộ não phải hoạt động nhưng nếu quá tải, con bạn sẽ cảm thấy như một liều thuốc độc dẫn đến hỗn loạn. Thời gian hoạt động liên tục có thể tạo ra sự căng đến mức chỉ muốn chạy trốn.

Không có giờ ăn cố định

Một trong những điều mà cha mẹ mắc phải là không thiết lập đúng giờ ăn. Giờ ăn có thể coi như một lịch trình cơ bản cho gia đình bạn. Nó tạo ra một không gian tự nhiên để bạn có thể nhìn nhau, hít thở và đặt câu hỏi cho nhau. Nó cũng đảm bảo con bạn đang ăn thức ăn ngon.

Nếu bạn không thực hiện những thực hành này một cách nhất quán, chúng sẽ ăn theo cách mà chúng muốn, có thể ăn khi không đói hoặc không muốn ăn khi cơn đói đã qua đi rất có hại cho sức khỏe.

Không dạy con chọn bạn mà chơi

Bạn phó mặc để các thiết bị cho con chơi và phó mặc cho con chọn bạn chơi cùng với số lượng thời gian vô bổ. Đó là một cách tuyệt vời để tạo ra sự hỗn loạn trong thế giới của con bạn. Trẻ em chưa thể biết phân biệt đúng sai, tốt xấu và thế là chúng kết bạn với những ai mà cho phép chúng thấy hiếu kỳ. Kết quả là vô tình học điều xấu từ bạn và thời gian trở nên lãng phí.

Điều này có nghĩa là bạn phải đặt ranh giới cho trẻ về lượng thời gian dành cho bạn bè và phân biệt bạn phù hợp để chơi. Hãy đối mặt với việc phải kiên nhẫn giảng giải cho con nghe về này nếu bạn không muốn con trở nên vô tổ chức, vô kỷ luật trong tương lai.

Theo GIÁO DỤC & THỜI ĐẠI / ALLPRODA

Tags: , ,