Kakeibo – cách quản lý tiền bạc chặt chẽ và đơn giản của người Nhật

Muốn tiết kiệm được nhiều tiền hơn, chặt chẽ hơn thì bạn cứ học những bước này của người Nhật.

Kakeibo – cách quản lý tiền bạc chặt chẽ và đơn giản của người Nhật

Tất cả chúng ta đều nói rằng mình muốn tiết kiệm tiền, nhưng những gì bạn làm lại ngược lại. Nếu bạn luôn phải vật lộn với việc tiết kiệm, thì bạn chắc chắn nên xem qua cách mà những người dân ở đất nước mặt trời mọc đang làm.

Họ có một thủ thuật tài tình gọi là phương pháp Kakeibo, khi không sử dụng gì ngoài một cuốn sổ để ghi chép. Nếu bạn đang băn khoăn không biết phải làm gì với nó, hãy lấy một cây bút và bắt đầu học theo cách hiệu quả mà người Nhật vẫn đang áp dụng.

Bước 1: Lấy sổ ghi chép

Có thể bạn đang bị bao quanh bởi quá nhiều ứng dụng thông minh để quản lý tiền bạc cùng một lúc mà bạn không biết bắt đầu từ đâu. Chà, chúng tôi đề xuất gạt công nghệ đó sang một bên và quay trở lại phương pháp viết truyền thống như khi còn đi học của bạn. Lấy một cuốn sổ và một cây bút và bắt đầu viết. Theo các nghiên cứu, bạn sẽ ghi nhớ nhiều thông tin hơn nếu bạn thực sự viết xuống từng chữ cái thay vì gõ chúng trên màn hình.

Kakeibo là “sổ tài chính cho hộ gia đình”, và nó có từ năm 1904. Hani Motoko đã phát minh ra phương pháp này và bà được coi là nhà báo nữ đầu tiên của Nhật Bản. Ngoài ra còn có những cuốn sổ tay kakeibo đặc biệt mà bạn có thể mua, nhưng bạn sẽ cảm thấy ổn với một cuốn sổ thông thường.

Bước 2: Kế hoạch thu nhập hàng tháng

Đầu tiên và quan trọng nhất, hãy bắt đầu bằng cách viết ra tất cả các nguồn thu nhập của bạn và số tiền bạn thực sự kiếm được trong một tháng. Tạo 4 cột mô tả các tuần trong tháng. Bạn có thể lập một bảng cho mỗi tuần, hoặc thậm chí viết nó ra giấy bằng gạch đầu dòng, cột hoặc bất cứ thứ gì làm nổi bật. Chúng tôi sẽ ví dụ cho bạn dưới dạng một bảng.

Vào đầu tháng, hãy viết thu nhập mà bạn biết chắc chắn rằng bạn sẽ nhận được. Viết nó bằng màu đỏ. Bất kỳ khoản thu nhập bổ sung nào bạn nhận được sau khoản tiền này phải được ghi lại bằng các chữ cái màu hoặc khối khác. Giả sử số tiền phát sinh đó được bạn viết bằng màu xanh lá cây. Ghi chép lại từng đồng thật kỹ càng từ tiền lương, hàng hóa đã bán, khoản nợ đã trả, v.v.

Bước 3: Kế hoạch tiết kiệm hàng tháng

Vẽ một bảng khác, nơi bạn sẽ viết ra số tiền bạn muốn tiết kiệm mỗi tuần của tháng tương ứng. Điều quan trọng là phải quyết định số tiền này trước khi bạn bắt đầu lập kế hoạch chi tiêu của mình.

Bước 4: Kế hoạch chi tiêu hàng tháng

Bước tiếp theo là giảm chi phí hàng tháng của bạn. Viết ra bất kỳ chi phí cố định nào bạn có trong tháng đó như tiền thuê nhà, hóa đơn điện nước, hóa đơn điện thoại hoặc hóa đơn Internet.

Bước 5: Kế hoạch cho các chi phí còn lại

Số tiền còn lại sau khi bạn trừ các khoản chi tiêu thông thường và thêm những thứ bạn muốn tiết kiệm là số tiền bạn có thể chi tiêu. Điều này nên được chia thành 4 loại.

– Loại đầu tiên là chi phí sinh hoạt, như thực phẩm, quần áo, khí đốt, sản phẩm gia dụng, v.v.
– Loại thứ hai là chi phí cho văn hóa và giáo dục, có thể bao gồm vé tham dự các cuộc triển lãm ở bảo tàng hoặc các khóa học giáo dục.
– Danh mục thứ ba là giải trí và ở đây bạn sẽ cần ghi lại từng bữa trưa hoặc bữa tối đã tiêu hết.
– Và danh mục cuối cùng chỉ đơn giản là “những thứ khác”, và đó là nơi bạn sẽ tính tất cả các chi phí khác không phù hợp với bất kỳ danh mục nào đã nói ở trên.

Tỷ lệ giữa bốn loại là tùy thuộc vào bạn.

Bước 6: Vẽ đường thẳng

Vào cuối tháng, hãy phân tích mọi thứ và xem liệu bạn có ở trong giới hạn mà mình đã đặt ra hay không. Bạn có thể có một bức tranh rõ ràng hơn về số tiền bạn chi tiêu cho những thứ bạn không cần và bạn có thể lập kế hoạch ngân sách của mình tốt hơn cho tháng sắp tới. Công cụ này giúp bạn theo dõi mọi thứ bạn kiếm được và chi tiêu một cách rất đơn giản nhưng chi tiết. Mục tiêu cuối cùng thực sự là để tăng khoản tiết kiệm của bạn.

Tất nhiên, nếu bạn còn dư tiền chi tiêu, hãy cố gắng đưa vào tài khoản tiết kiệm hoặc để dành phần còn lại trong một con heo đất. Làm theo phương pháp này, bạn có thể tiết kiệm tới 35% số tiền của mình.

THƯỞNG: Mua thêm một cuốn sổ thứ hai!

Sau khi bạn đã viết ra tất cả thu nhập, chi phí và khoản tiết kiệm của mình, hãy mua một cuốn sổ thứ hai là một cuốn nhỏ hơn để thuận tiện cho bạn. Bạn nên mang theo cái này mọi lúc mọi nơi. Viết tất cả những gì bạn tiêu tiền vào đó, ngay cả khi đó chỉ là một thanh kẹo với giá 10k. Hơn nữa, hãy lập danh sách mua sắm mỗi khi bạn đi mua hàng tạp hóa vì nó sẽ giúp bạn theo dõi chi tiêu của mình.

Theo PHỤ NỮ VIỆT NAM / BRIGHTSIDE

Tags: ,