Hãy tự tin như U23 Việt Nam

Sau thành quả mà đội U23 Việt Nam mang lại, chúng ta tự hỏi liệu người Việt có khả năng đua tranh với thế giới cả trong bóng đá lẫn kinh tế và lĩnh vực khác?

Từ đó cũng phải ngẫm đến nuôi dưỡng tinh thần đua tranh với thế giới của Chính phủ, của doanh nghiệp Việt Nam, chứ không chỉ là niềm vui chớp lóe.

Việt Nam đang hội nhập và tham gia mạnh mẽ vào các hiệp định thương mại tự do với các nước, hàng rào thuế quan đã được dỡ bỏ, kinh doanh không còn biên giới.

Lâu nay, người Việt đi nước ngoài chủ yếu để du lịch, mua sắm. Ngược lại, người nước khác lại qua Việt Nam cũng để mua sắm nhưng là mua công ty, thâu tóm các doanh nghiệp Việt. Đó là vấn đề của tầm nhìn và viễn kiến. Nếu chúng ta không muốn ngẩng cao đầu trước thế giới, không có giấc mơ đua tranh, chúng ta sẽ dễ bị thâu tóm.

Trong bóng đá có câu “phong độ là nhất thời, đẳng cấp là vĩnh viễn”. Từ câu chuyện này hãy tin vào tiềm năng của chính mình và của dân tộc. Tiềm năng này được khơi dậy dựa vào viễn kiến và niềm tin của nhà lãnh đạo, rồi hình thành lý tưởng chung, từ đó mới tạo ra sự đồng lòng, ngoan cường và quả cảm.

Trong quản trị, viễn kiến của nhà lãnh đạo sẽ quyết định lý tưởng và hướng đi đối với doanh nghiệp cũng như với đất nước. Cũng như vị huấn luyện viên trưởng người Hàn Quốc của đội tuyển U-23 Việt Nam, ông có tầm nhìn và dám tin rằng bóng đá Việt Nam phải chinh phục thế giới.

Một đội bóng có thể trạng thấp bé, nhưng chúng ta vẫn thắng những đội có vóc dáng to lớn hơn. Chúng ta thường than doanh nghiệp Việt yếu thế cả về tài chính, công nghệ… nhưng nếu lãnh đạo các doanh nghiệp có niềm tin rằng mình sẽ lèo lái “đám đông” nhân viên thành một “đội ngũ”, một “lực lượng” thì họ sẽ thành công.

Nhà lãnh đạo có viễn kiến, có lương tri, có đức tin ắt có lý tưởng và có mục tiêu. Và những thứ đó sẽ kết nối mọi người với nhau để cùng dấn thân. Thành tựu đến từ sự dấn thân, dấn thân đến từ lý tưởng, lý tưởng đến từ đức tin và đức tin cần dựa trên nền tảng của thiện căn và lương tri.

Trong các chia sẻ của mình với báo chí, các cầu thủ U-23 Việt Nam đều nói rằng động lực thi đấu lớn nhất, khát khao duy nhất của họ là đem lại niềm vui cho người dân Việt Nam ở nhà.

Từ sâu thẳm, người Việt có khát khao cháy bỏng ngẩng cao đầu trước thế giới, nhưng thực tế chúng ta có ít thành tựu về khoa học, công nghệ, thể thao, nghệ thuật cho nên chúng ta ra thế giới với tâm thế đó.

Mỗi chúng ta đừng nghi ngờ tiềm năng của mình, bởi chưa thành công là do chưa dấn thân hoặc chưa chọn đúng lĩnh vực của mình. Tương tự, mỗi doanh nghiệp chưa thành công là do chưa tìm thấy điểm mạnh để phát triển hiệu quả nhất và chưa có lý tưởng thật sự để mọi người cùng dấn thân.

Do đó, chiến thắng của U-23 Việt Nam đem lại bài học lớn về niềm tin và sự dấn thân, về câu chuyện tìm ra chính mình, thế mạnh của mình mà dấn thân.

Niềm vui chiến thắng và cách người dân cùng ra đường hân hoan trong chiến thắng của đội bóng U-23 Việt Nam là để chúng ta nhìn ra thế giới và nhìn vào chính mình.

Nhìn ra thế giới để khát khao đua tranh và nhìn vào chính mình để tự vấn nhằm giúp mình và dân tộc mình ngẩng cao đầu.

Theo GIẢN TƯ TRUNG / TUỔI TRẺ ONLINE

Tags: ,