Đem cây xanh vào nhà: Một số gợi ý hữu ích

Giữa đô thị chật chội và ồn ã, một khoảng xanh nhỏ trong ngôi nhà bạn sẽ mang lại nhiều lợi ích về tinh thần và sức khoẻ cho gia chủ.

Đem cây xanh vào nhà: Một số gợi ý hữu ích

Không gian xanh trong thiết kế nhà phố hiện nay đang được nhiều người ưa chuộng. Do diện tích mỗi căn nhà tại đô thị khá hạn chế nên việc tạo ra khoảnh sân nhỏ xanh mát là rất khó.

Tuy nhiên, nếu áp dụng một vài cách đơn giản sau đây, ngôi nhà bạn sẽ có khoảng xanh rất lý tưởng. Điều bạn cần làm chỉ là tận dụng mọi khoảng không có thể và dành ra một chút thời gian mỗi ngày chăm sóc cây cối là đủ.

Hàng rào xanh

Với nhà phố, không dễ có được một hàng rào bằng cây xanh đúng nghĩa. Tuy nhiên, bạn có thể tận dụng bức tường quanh nhà hoặc phía trên của cổng rào để làm nơi sinh trưởng cho một trong các loại dây leo dễ trồng như lăng tiêu, tigon, đậu biếc…. Một loại cây khá dễ trồng, không cần nhiều đất nhưng lại đem đến cảm giác rất thú vị khi ngắm nhìn là trúc cảnh. Chỉ cần vài cây trúc nhỏ dọc theo tường rào nhà là đã đủ để khiến bạn cảm thấy mình có cả một khu rừng nhỏ tao nhã.

Góc của các căn phòng

Đáp ứng nhu cầu cây xanh của mọi người, các nhà vườn cũng rất tích cực ươm mầm nhiều giống cây chịu được hoàn cảnh thiếu sáng, thiếu nắng để có thể trồng trong nhà. Một số giống cây vẫn sinh trưởng tốt dù không có nắng là lưỡi hổ, kim phát tài, bàng Singapor… Bạn có thể tranh thủ góc phòng nho nhỏ để đặt vào đấy một trong những loại cây trên là đủ khiến gian phòng tươi mát hơn. Các giống cây này ít khi rụng lá, không cần nhiều nước và công chăm bón… là lựa chọn tốt cho góc nhà luôn xanh và sạch.

Chậu nhỏ trên bàn

Bất kể là bàn làm việc, bàn học, bàn bếp hay những chiếc kệ nhỏ, tủ tivi trong nhà bạn đều có thể đặt lên đó một chậu lưỡi hổ, sen đá, trầu bà, thông thơm, cây valentine v.v… là đã điểm một chấm xanh cho không gian sống của mình. Đây đều là các giống cây dễ trồng, không cần chăm sóc. Nếu e ngại đất trồng không được vệ sinh thì nhiều cây trong số này có thể trồng thuỷ canh được.

Lủng lẳng giếng trời

Nếu may mắn nhà bạn có một khoảng không để làm giếng trời thì nên tận dụng không gian này để làm một khoảng vườn treo nhỏ. Giếng trời giúp ngôi nhà đón không khí, gió và cho ánh sang tự nhiên rất tốt. Đây đều là điều kiện tốt cho cây trồng. Ở khu vực giếng trời gia chủ có thể treo những chậu cây có lá rủ như dây nhện, trầu bà… các giỏ hoa như dạ yến thảo, dừa cạn, phong lữ thảo…. sẽ rất đẹp mắt. Một số gia đình còn thiết kế hẳn mảng tường nơi cầu thang dưới giếng trời thành một vườn treo.

Ban công đầy nắng

Dù là ở chung cư hay nhà riêng cũng nên tận dụng triệt để không gian ban công để làm vườn. Kể cả khi ban công nhà bạn không đủ chỗ đặt một chậu cây thì bạn vẫn có thể treo cây cảnh lên lan can. Một số chung cư không thiết kế ban công thì hãy tận dụng chiếc cửa sổ của bạn để móc lên đó những chậu cây nhỏ. Ban công là nơi đón nắng tốt nhất trong nhà nên thích hợp trồng rất nhiều loại cây cảnh. Hiện nay ở các khu chợ cây đều có rất nhiều dụng cụ để hỗ trợ người trồng treo, móc, gắn… các khoảng xanh mini của mình, hãy tận dụng điều ấy.

Sân thượng

Điều này thì không cần bàn cãi, rất nhiều người đã thành công khi biến sân thượng trở thành một vườn rau xanh, sạch thực sự. Điều này cho thấy nhà ở đô thị vẫn có thể làm vườn như thường. Có thể sân thượng của bạn chỉ “nhín” ra được 5-7m vuông để trồng cây nhưng vẫn có thể trồng được từ cây cảnh đến rau thơm, rau cải thậm chí cả cà chua, bầu bí. Dụng cụ phục vụ cho việc làm vườn mini trên sân thượng cũng rất nhiều, bạn sẽ tìm thấy mọi thứ mình cần ở một cửa hàng cây cảnh trong thành phố.

Hãy thử nhìn quanh ngôi nhà mình và chọn ra những góc nhỏ bạn đã bỏ quên lâu nay, đặt vào đó một chậu cây thật và tận hưởng chút sinh khí trong trẻo từ thiên nhiên.

Theo PHÁP LUẬT TPHCM

Tags: