Chùm ảnh: Cuộc sống khốn cùng của nô lệ thời hiện đại ở Anh

Đàn ông, phụ nữ và trẻ em từ nhiều quốc gia bị lạm dụng, đe dọa tính mạng, sống trong điều kiện khốn khổ và không thể trốn thoát. Họ là những “người vô hình” ở Anh.

Cuoc song khon cung cua nhung no le hien dai o Anh hinh anh 1

Nô lệ hiện đại là một tội ác. Các nạn nhân bị lạm dụng cho những mục đích xấu, với số tiền ít ỏi hoặc thậm chí không có lấy một xu và phải đối mặt với những mối nguy thường trực. Cơ quan Phòng chống Tội phạm Quốc gia Anh đã tái hiện cuộc sống của những con người này qua một bộ ảnh, để họ không còn “vô hình” trong mắt xã hội.

Cuoc song khon cung cua nhung no le hien dai o Anh hinh anh 2

Nông nghiệp là một trong số những lĩnh vực sử dụng nhiều nô lệ ở Anh. Các nạn nhân bị khai thác để làm những công việc như thu hoạch ngũ cốc, rau củ, chăm sóc gia súc, hái lượm hoa quả. Họ chủ yếu đến từ Đông Âu, tin tưởng vào những hứa hẹn về việc làm, hoặc sang Anh vì ở quê hương phải sống bên lề xã hội, vô gia cư và nghèo khó. Những người này bị đe dọa, đánh đập, ép buộc, cưỡng bức phụ thuộc rượu và ma túy, sống trong điều kiện tồi tệ và bị tước hết giấy tờ tùy thân.

Cuoc song khon cung cua nhung no le hien dai o Anh hinh anh 3

Mỗi năm, nhiều phụ nữ khắp Đông Âu và Tây Phi lại bị lôi kéo sang Anh, theo tiếng gọi của những tay buôn người và giấc mơ về một cuộc sống tốt đẹp hơn.

Cuoc song khon cung cua nhung no le hien dai o Anh hinh anh 4

Dù theo những tổ chức di cư giả mạo hay những cá nhân lừa đảo, kết thân rồi bán họ đi, những phụ nữ này đều rơi vào tình trạng bị bóc lột tình dục, mại dâm cưỡng ép, không có tiền và không cả phương tiện trốn thoát.

Cuoc song khon cung cua nhung no le hien dai o Anh hinh anh 5

Những người đàn ông từ Ba Lan hoặc Slovakia được đưa tới Anh theo lời mời làm việc. Sau khi đặt chân đến, những người đứng đầu băng đảng tịch thu giấy tờ của họ, mở nhiều tài khoản ngân hàng và tài khoản tiện ích dưới tên họ nhưng không cho họ quyền tiếp cận bất cứ tài khoản hay một thẻ ngân hàng nào.

Cuoc song khon cung cua nhung no le hien dai o Anh hinh anh 6

Họ phải lao động trong nhiều giờ liền, thực hiện những công đoạn mệt mỏi và nguy hiểm để sản xuất thức ăn. Các tay buôn người và sử dụng lao động khống chế họ bằng cách đe dọa sẽ làm hại thân nhân họ ở quê hương.

Cuoc song khon cung cua nhung no le hien dai o Anh hinh anh 7

Công nghiệp cần sa cũng là lĩnh vực nhiều nô lệ hiện đại hoạt động. Các băng đảng đưa thanh niên trẻ đến Anh từ những quốc gia như Việt Nam. Họ bị cho vào một ngôi nhà, và một khi đã vào, sẽ không còn đường ra. Họ buộc phải trồng cần sa đầy trong những căn nhà như thế. Các thanh niên này thường bị nhốt và ép làm việc, sinh hoạt trong một căn phòng kín, bẩn thỉu, với những hóa chất độc hại.

Lao động cưỡng bức xuất hiện nhiều trong những lĩnh vực sử dụng nhiều nhân công như xây dựng. Trong các ngành này, công việc thường mang tính tạm thời và không thường xuyên. Với số lượng ngày cành nhiều nhà cửa, văn phòng và công trình được xây mới cũng như nâng cấp, khai thác lao động xây dựng là loại hình nô lệ hiện đại phổ biến thứ hai, chỉ sau bóc lột tình dục.

Cuoc song khon cung cua nhung no le hien dai o Anh hinh anh 9

Trẻ em là nạn nhân dễ tổn thương nhất của nô lệ hiện đại. Những tay buôn người lợi dụng lòng tin của trẻ, gia đình hoặc cộng đồng nơi các em sinh sống. Các em được “tuyển chọn”, vận chuyển và bán đi cho mục đích khai thác tình dục. Trẻ thường trở về nhà ngay sau đó, nhưng lại rơi vào chu kỳ bị lạm dụng cũ với cùng những đối tượng cũ. Trẻ em di cư và sinh ra tại Anh thường là nạn nhân của hình thức này.

Cuoc song khon cung cua nhung no le hien dai o Anh hinh anh 10

Trong ngành công nghiệp hàng hải đầy nặng nhọc, các nam thanh niên, thường từ Philippines hoặc Ấn Độ, Đông Âu hay châu Phi được hứa hẹn một cuộc sống tốt hơn, nhưng thay vào đó lại bị cuốn vào vòng xoáy nợ nần và bị bóc lột. Không biết đọc, họ được trao giấy tờ để ký và thử việc, sau đó được thông báo mình đã thất bại và mắc nợ, rồi lại phải lao động nhiều hơn để trả nợ. Những người này bị buộc phải làm việc trong điều kiện khắc nghiệt, nguy hiểm và khó khăn.

Cuoc song khon cung cua nhung no le hien dai o Anh hinh anh 11

Đối với nhiều người, nước Anh là miền đất hứa. Tuy nhiên, chính điều đó cũng khiến cho vấn nạn nô lệ hiện đại ngày càng trở nên nhức nhối ở quốc gia này. Sự dõi theo và thấu hiểu của cộng đồng sẽ là một trong những yếu tố giúp người bị nạn thoát ra khỏi vòng vây của những kẻ lạm dụng.

Theo TRI THỨC TRỰC TUYẾN / THE GUARDIAN

Tags: , , , ,