Chuyện người Mỹ ném một đống trực thăng xuống biển khi tháo chạy khỏi Việt Nam

Sau hơn 20 năm gây chiến ở Việt Nam, hơn 5 vạn lính Mỹ thiệt mạng và cuối cùng người Mỹ vẫn phải “bỏ của chạy lấy người” theo đúng nghĩa đen.

Chuyện người Mỹ ném một đống trực thăng xuống biển khi tháo chạy khỏi Việt Nam

Giới chuyên gia và các nhà sử học trên khắp thế giới tính toán, tổng cộng Mỹ đã đẩy xuống biển số lượng trực thăng tương đương với 10 triệu USD trong chiến dịch di tản cuối cùng khỏi miền Nam Việt Nam. Quy ra tỷ giá hiện tại, Mỹ đã ném xuống biển Đông khoảng hơn 56 triệu USD. Toàn bộ số trực thăng này đều trong trạng thái tốt, vừa thực hiện chuyến bay dài từ trong đất liền ra Hạm đội 7.

Các trực thăng này chở những công dân Mỹ đang làm việc ở Sài Gòn, những lực lượng đặc biệt như CIA hay các điệp viên CIA được Mỹ cài vào Sài Gòn trước đó và cả Việt những người cộng tác Mỹ với tìm đường thoát thân.

Do số lượng trực thăng bay ra Hạm đội 7 là quá lớn, vượt ngoài dự kiến nên phía Mỹ buộc phải đẩy bớt trực thăng xuống biển để lấy chỗ trống cho các chiếc tiếp theo có thể hạ cánh an toàn. Nhiều trực thăng cỡ lớn không thể hạ cánh trên các tàu khu trục nhỏ nên phi công phải liều mình hạ cánh thẳng xuống nước.

Số lượng trực thăng trị giá nhiều chục triệu USD này dù vẫn còn trong trạng thái hoạt động gần như hoàn hảo đã vĩnh viễn nằm lại dưới đáy biển Đông mà không bao giờ được trục vớt.

Việc đẩy trực thăng thẳng ra khỏi sàn tàu cũng khiến các tàu chiến của Mỹ bị hư hại nhẹ, tuy nhiên thiệt hại hư hỏng của các tàu chiến Mỹ tham gia đón máy bay di tản từ Sài Gòn không được đề cập đến trong bất cứ báo cáo nào.

Truyền thông Mỹ đã sử dụng những hình ảnh này để người dân Mỹ phải bàng hoàng nhận ra rằng họ đã chính thức thua trận, quốc gia đồng minh do Mỹ dựng lên đã chính thức bị xoá sổ khỏi bản đồ thế giới.

Tổng cộng Mỹ đã mang tới Việt Nam khoảng 12.000 trực thăng trong đó có tới hơn 5.000 chiếc bị hư hỏng hoàn toàn trong suốt cuộc chiến với nhiều lý do, từ tai nạn cho tới bị bắn hạ hay phá hủy ngay trên mặt đất. Chiến tranh Việt Nam cũng là cuộc chiến đầu tiên có sự góp mặt của trực thăng với quy mô lớn tới như vậy.

Vào ngày cuối cùng của chế độ VNCH, hàng triệu USD tiền mặt người được Mỹ cất tại Đại Sứ Quán Mỹ ở Sài Gòn đã không thể di tản được vì mọi máy bay trực thăng đều ưu tiên chở người. Kết quả là Thuỷ quân Lục chiến Mỹ đã phải đốt toàn bộ số tiền này trước khi rút lui chuyến cuối cùng vào sáng sớm ngày 30/4/1975 – ít tiếng trước khi xe tăng của Quân Giải phóng tiến vào Dinh Độc Lập.

Sau hơn 20 năm gây chiến ở Việt Nam, hơn 5 vạn lính Mỹ thiệt mạng và cuối cùng người Mỹ vẫn phải “bỏ của chạy lấy người” theo đúng nghĩa đen.

Theo KIẾN THỨC

Tags: , ,