Chùm ảnh: Ý nghĩa các món ăn trong hộp cơm năm mới của người Nhật

Tương tự như bento nhưng hộp cơm năm mới Osechi Ryori của người Nhật gồm rất nhiều món. Mỗi món lại có một ý nghĩa riêng.

Chùm ảnh: Ý nghĩa các món ăn trong hộp cơm năm mới của người Nhật

Osechi Ryori gồm hàng chục món ăn nhỏ được chế biến tỉ mỉ, bài trí cầu kỳ trong hộp sơn mài 3 tầng có tên hộp hạnh phúc. Đây là bữa ăn truyền thống của người Nhật vào ngày đầu năm mới. Các món ăn đều mang ý nghĩa may mắn, tốt lành. Ảnh: Issuu.

Datemaki: Món trứng ngọt cuộn này thường không thể thiếu trong các hộp sơn mài của bữa cơm năm mới. Datemaki tượng trưng cho lời mong ước sẽ có nhiều điều may mắn trong năm mới. Ảnh: NHK.

Kuri Kinton: Tên món ăn này có nghĩa là “dẻ vàng nghiền”, gồm hạt dẻ và khoai lang được nghiền nhỏ, trộn lại. Món ăn này tượng trưng cho sự may mắn và thịnh vượng. Ảnh: Tokyo Central.

Tazukuri: Cá mòi nhỏ được nướng và sau đó tẩm một loại xì dầu ngọt. Món ăn này nhằm ý cầu nguyện một mùa màng bội thu trong năm mới. Ảnh: Fukuya Japanese Food.

Kuromame: Kuromame có nghĩa là đậu đen trong tiếng Nhật, và thường có mặt trong Osechi Ryori. Những hạt đậu này có màu đen bóng, nổi bật giữa màu sắc của các món ăn khác. Ăn kuromame được cho là tốt cho sức khỏe trong năm tới. Ảnh: Norecipes.

Kazunoko: Món trứng cá trích màu vàng óng này là biểu tượng của một gia đình thịnh vượng, đông con nhiều cháu. Ngoài ra, Kazunoko còn có vị giòn đặc biệt và là một trong những món ăn phổ biến nhất được đưa vào Osechi Ryori. Ảnh: UMAMI of JAPAN.

Su Renkon: Củ sen ngâm dấm, đường, muối, mirin và bột ớt là một trong những món ăn truyền thống trong ngày đầu năm mới. Củ sen là biểu tượng cho hy vọng, sức khỏe và thanh khiết. Ảnh: Just One Cookbook.

Tet Duong lich anh 8

Chikuzenni: Món ăn này gồm thịt gà, nấm, rau củ được thái miếng, xào qua rồi hầm với xì dầu và đường. Đây là món bổ dưỡng, mang đến sức khỏe và vẫn có hương vị thơm ngon dù để nguội. Ảnh: Japanesecooking.

Ebi no Umani: Tôm được nấu với nước xì dầu và dashi, ủ qua đêm, với màu sắc tươi sáng và hương vị ngon tuyệt. Món ăn này được xem là tượng trưng cho hy vọng trường thọ, vì những sợ râu tôm rất dài. Ảnh: Asian Inspirations.

Tet Duong lich anh 10

Kobumaki: Cá hồi được cuộn trong rong biển kombu và buộc lại bằng dây bầu sấy khô. Tượng trưng cho những bí mật đem đến sự tươi trẻ và cuộc sống trường thọ, món ăn này vừa ngon, vừa có ý nghĩa đặc biệt trong hộp cơm năm mới. Ảnh: Aomori.

Kamaboko: Chả cá ruột trắng vỏ hồng thường xuất hiện trong các bữa ăn ngày lễ, vì hai màu sắc này được cho là mang đến may mắn. Ảnh: Asian Inspirations.

Ozoni: Đây là một loại canh mùa đông, gồm mochi nướng, nước dùng dashi, thêm thịt gà và các loại rau củ, thường được ăn ở phía đông Nhật Bản. Ozoni được cho là mang đến may mắn và điều tốt lành cho năm mới. Ảnh: Onolicious Hawaiʻi.

Theo TRI THỨC TRỰC TUYẾN / TỔNG HỢP

Tags: , , ,