Chùm ảnh: Tượng Phật 1.700 tuổi đẹp hoàn mỹ được tìm thấy ở Long An

Với tuổi đời hàng nghìn năm, tượng Phật Bình Hòa là một trong những bức tượng bằng gỗ cổ xưa nhất được tìm thấy tại Việt Nam và cả khu vực Đông Nam Á.

Được bảo quản và trưng bày tại Bảo tàng Lịch sử thành phố Hồ Chí Minh, Bảo vật quốc gia – tượng Phật Bình Hòa là một hiện vật có giá trị lịch sử nghệ thuật đặc biệt của khu vực Nam Bộ.

Bức tượng được tìm thấy ở Bình Hòa, Long An, thuộc về nền văn hóa Óc Eo, có niên đại từ thế kỷ 3-4 SCN, cách ngày nay khoảng 1.700 năm.

Về tổng thể, tượng được tạc từ một khối gỗ bằng lăng, có chiều cao 134 cm, đường kính bệ 38 cm, trọng lượng 73 kg.

Hiện vật thể hiện hình ảnh Đức Phật đứng trên đài sen, dáng thanh mảnh, mang những nét đặc trưng của tạo hình tượng Phật trong văn hóa Óc Eo.

Khuôn mặt tượng mang đầy vẻ an nhiên tự tại, tóc dạng xoắn ốc, đỉnh đầu có unisa (nhục khấu), nét đặc trưng trong hình tướng của Đức Phật.

Thân tượng phủ áo choàng hở vai, kéo dài xuống đến cổ chân.

Tay trái của tượng nắm lấy vạt áo.

Tay phải trong tư thế ban phúc.

Dù bị hư hại đôi chỗ, nhìn chung tượng đã được gìn giữ khá tốt nhờ điều kiện thiên nhiên đặc biệt và độ ẩm của nền đất vùng châu thổ sông Mekong.

Với tuổi đời hàng nghìn năm, tượng Phật Bình Hòa là một trong những bức tượng bằng gỗ cổ xưa nhất được tìm thấy tại Việt Nam và cả khu vực Đông Nam Á.

Vào năm 2013, tượng được công nhận là Bảo vật quốc gia theo tiêu chí: Đây là hiện vật gốc độc bản, có hình thức độc đáo, tiêu biểu cho nghệ thuật tạc tượng trong văn hóa Óc Eo thế kỷ 3-4.

Theo TRI THỨC & CUỘC SỐNG

Tags: , , ,