Chùm ảnh: Tượng đài khổng lồ của chủ nghĩa anh hùng Xô viết ở Ukraina

Dân chúng Ukraina vẫn muốn giữ lại tượng đài như một biểu tượng về sự anh hùng của người dân nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Xô viết Ukraina trong cuộc Chiến tranh Vệ quốc Vĩ đại.

Nằm trong khuôn viên Bảo tàng Lịch sử Quốc gia về Ukraina trong Thế chiến II ở Kiev, tượng đài Mẹ Tổ quốc là công trình được xây dựng từ thời kỳ Xô viết nổi tiếng nhất của đất nước Ukraina.

Tượng đài được hoàn thành vào năm 1981 để vinh danh những người anh hùng Xô viết đã ngã xuống trong cuộc Chiến tranh Vệ quốc Vĩ đại.

Người thiết kế tượng đài là hai nhà điêu khắc Xô viết nổi tiếng Yevgeny Vuchetich và Vasyl Borodai.

Bức tượng được làm bằng thép không rỉ, có chiều cao 62 mét, tọa lạc trên ngọn đồi Lavra.

Nếu tính cả tòa nhà bảo tàng nằm dưới chân tượng, độ cao tổng cộng của cả công trình lên đến 102 mét.

Phần tượng được thiết kế với tư thế đứng thẳng, hai tay giương lên bầu trời, một tay cầm gươm, một tay cầm lá chắn có hình quốc huy Liên bang Xô viết.

Nhà bảo tàng dưới chân tượng ghi danh 11.600 chiến sĩ và hơn 200 công nhân đã được tuyên dương danh hiệu Anh hùng và Anh hùng Lao động xã hội chủ nghĩa thời Chiến tranh Vệ quốc của Liên Xô.

Là thắng cảnh nổi tiếng của Kiev, Tượng đài Mẹ Tổ quốc có thể được quan sát từ nhiều vị trí khác nhau trong thành phố.

Sau khi Liên Xô sụp đổ, đặc biệt là sau “cách mạng Maidan” 2013-2014, những thành phần phát-xít mới và dân tộc cực đoan ở Ukraina đã yêu cầu phá hủy công trình, hoặc xóa bỏ quốc huy Liên Xô trên tượng đài.

Dù vậy, phần lớn dân chúng vẫn muốn giữ lại tượng đài như một biểu tượng về sự anh hùng của người dân nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Xô viết Ukraina trong cuộc Chiến tranh Vệ quốc Vĩ đại.

Theo TRI THỨC & CUỘC SỐNG

Tags: , , , ,