Chùm ảnh: Tái tạo các rạn san hô trong phòng thí nghiệm ở Mỹ

Tại các phòng thí nghiệm trên khắp Florida (Mỹ), các nhà sinh vật học đang tiến hành tái tạo những rạn san hô nhằm ngăn chặn sự suy giảm về số lượng do bệnh dịch.Chùm ảnh: Tái tạo các rạn san hô trong phòng thí nghiệm ở Mỹ

tai tao san ho anh 1

San hô ở eo biển Florida gần Key Largo đang có dấu hiệu tương tự bệnh dịch hạch trắng đã xác định vào những năm 1970. Tuy nhiên, dịch bệnh SCTLD lần đầu xuất hiện gần Miami vào năm 2014. Nó lây lan sang phía nam dọc theo Florida Keys và hiện được tìm thấy ở vùng biển Caribbean gần Nam Mỹ. Căn bệnh này khiến san hô bị vôi hóa và chết.

tai tao san ho anh 2

Một thợ lặn đang bơi giữa những rạn san hô đã chết ở eo biển Florida gần Key Largo. Trong nỗ lực bảo vệ san hô khỏi nguy cơ tuyệt chủng, các nhà khoa học đang tìm kiếm loài có khả năng chịu được điều kiện sống khắc nghiệt để bảo tồn bằng cách tạo ra ngân hàng gene và nhân giống chúng.

tai tao san ho anh 3

Nhiều người lo ngại sự sụt giảm số lượng san hô sẽ ảnh hưởng đến ngành du lịch của khu vực. Theo cơ quan Quản lý Khí quyển và Đại dương Quốc gia của Hoa Kỳ, các chuyến thăm đến bờ biển phía đông nam Florida để câu cá và lặn ngắm san hô đóng góp 6,4 tỷ USD vào doanh thu địa phương.

Chùm ảnh: Tái tạo các rạn san hô trong phòng thí nghiệm ở Mỹ

Các nhà sinh vật học đang lấy loại san hô khỏe mạnh trong các rạn san hô bị ảnh hưởng để chăm sóc chúng tại các bể nước mặn ở 22 địa điểm khác nhau, bao gồm cả Trung tâm Cứu hộ San hô Florida ở Orlando.

tai tao san ho anh 5

Với nỗ lực nuôi dưỡng những loại san hô có khả năng chống lại bệnh tất, cũng như chịu được sự ấm lên của nước biển, các nhà nghiên cứu đang làm việc để tìm hiểu khả năng di truyền của những sinh vật được giải cứu. Tuy nhiên, căn bệnh SCTLD có khả năng lây lan nhanh. Một nghiên cứu năm 2019 cho thấy toàn bộ sinh vật ở vùng biển Caribbean của Mexico bị dịch bệnh tấn công chỉ trong vài tháng.

tai tao san ho anh 6

Một loài san hô khổng lồ 300 năm tuổi ở ngoài khơi Fort Lauderdale đã bị khuất phục trước SCTLD chỉ trong 4 tháng. Khi dịch bệnh tràn về phía nam dọc theo các rạn san hô của Florida, những nhà sinh vật học đã nhanh chóng thu thập chúng từ công viên quốc gia Dry Tortugas và chuyển đến bể nuôi nhằm ngăn ngừa sự lây lan của SCLTD.

tai tao san ho anh 7

Việc giám sát chủ động của Dry Tortugas đã giúp ngăn chặn sự sụt giảm số lượng san hô ở vùng biển Florida. Việc sử dụng kháng sinh amoxicillin được cho là có thể làm chậm sự lây lan của dịch bệnh và tăng khả năng sống sót cho san hô.

Theo TRI THỨC TRỰC TUYẾN

Tags: , ,