Chùm ảnh: Mì lạnh thả ống tre – món ăn kỳ lạ của Nhật bản mùa hè

Để ăn mì nagashi somen, thực khách cần có đôi tay nhanh nhẹn và khả năng tập trung. Món này đặc biệt phù hợp với mùa hè nắng nóng.Chùm ảnh: Mì lạnh thả ống tre – món ăn kỳ lạ của Nhật bản mùa hè

Somen là mì gạo trắng làm từ lúa mì, được ăn lạnh vào mùa hè ở Nhật. Thông thường, chúng được luộc chín, để nguội và ăn cùng tsuyu, một loại sốt làm từ nước dùng súp dashi và xì dầu. Ảnh: Justonecookbook.

Chùm ảnh: Mì lạnh thả ống tre – món ăn kỳ lạ của Nhật bản mùa hè

Một số nguyên liệu được ăn kèm somen là dưa chuột và nấm thái lát. Người Nhật đã ăn loại mì này từ thế kỷ 8, nhưng đến thời hiện đại gần đây mới bắt đầu có hình thức thả mì trong ống tre. Ảnh: Isjapancool.

Chuyện bắt đầu ở thị trấn Takachiho vào năm 1959, khi nhà hàng House of Chiho sáng tạo ra nagashi (thả trôi) somen để tận dụng nguồn nước suối tinh khiết địa phương. Truyền thống này tiếp tục đến ngày nay, trong đó, nhân viên phục vụ sẽ cho nước lạnh chảy vào các ống tre cắt nửa. Ảnh: Chihonoie.

Mi lanh Nhat anh 6

Sau khi kêu to “Ikuyo!” (Đang đến!), họ sẽ thả một vắt mì đã chín vào ống, để nước cuốn trôi xuống và thực khách có thể dùng đũa vớt. Ảnh: Japanforward.

Ở phần lớn nhà hàng, một chiếc giỏ đặt cuối ống tre sẽ giúp giữ lại mì, và nhân viên sẽ đem giỏ này đến cho người ăn. Nhưng ở nhà hàng Hirobun ở Kyoto, bạn vớt được gì thì ăn nấy, cho đến khi mì somen màu đỏ xuất hiện – dấu hiệu bữa ăn đã kết thúc. Ảnh: Puregluton.

Người dân Nhật Bản cũng mua các ống tre để tự phục vụ nagashi tại nhà hay các dịp hội họp. Ngoài ra, các gia đình hay nhà hàng còn có thể mua một loại máy xoay vòng những vắt mì trước khi thả xuống một máng trượt nước mini. Ảnh: Timeout.

Tuy nhiên, kiểu truyền thống vẫn có nét hấp dẫn riêng. Năm 2016, cư dân thị trấn Gose (vùng Nara) đã lập kỷ lục Guiness thế giới cho “quãng đường mì trượt ống tre dài nhất”. Trong đó, họ xây một đường ống mì nagashi somen hoạt động trơn tru dài đến 3.317 m. Ảnh: Tsunagujapan.

Theo TRI THỨC TRỰC TUYẾN

Tags: , , ,