Chùm ảnh: Kvas – đồ uống nghìn tuổi đặc sắc của nước Nga

Không phải rượu vodka, món đồ uống nhẹ nhàng màu nâu này mới là thứ được người Nga tiêu thụ nhiều nhất trong lịch sử.

Được lên men từ lúa mạch đen hoặc bánh mì đen, kvas (квас) là một loại đồ uồng truyền thống đặc biệt phổ biến ở Nga và các nước Đông Âu như Belarus, Ukraina, Litva, Ba Lan… Ảnh: Кило Вкуса.

Theo các sử liệu Nga, kvas đã được nhắc đến từ năm 989. Từ thời Pyotr I đến thế kỷ 19 thì đây loại thức uống được mọi tầng lớp xã hội ưa chuộng. Có nguồn ghi nhận rằng dân chúng Nga giai đoạn này uống kvas “nhiều hơn nước lã”. Ảnh: Takprosto.cc.

Trong dòng chảy văn minh nhân loại, kvas được coi là cùng một dạng với các thức uống cổ xưa dùng ngũ cốc lên men như bia (ủ từ lúa mạch có từ Ai Cập cổ đại), bia kê (châu Phi), rượu gạo (châu Á), chicha (làm bằng ngô hoặc sắn của thổ dân châu Mỹ). Ảnh: ШколаЖизни.ру.

​Kvas có hàm lượng cồn khá thấp (0,05% – 1,2%), nên thường được coi là một loại thức uống không cồn. Màu của kvas có thể đậm hoặc nhạt phụ thuộc vào chủng loại nguyên liệu được dùng để ủ men. Ảnh: Салат Оливье.

Ở Nga, kvas thường được pha chế biến với các gia vị phụ gia như rau thơm, trái cây và có khi là tinh dầu bạch dương. Trong nền ẩm thực Nga, kvas là nguyên liệu để chế biến món súp lạnh mùa hè gọi là okroshka. Ảnh: Kitchen 727.

Thị xã Zvenigorod ở phía tây thủ đô Moskva, có nghề làm kvas truyền thống có tiếng là ngon. Kvas ở đây được nấu và cất dưới hầm tu viện họ đạo Chính Thống giáo Nga trong thị xã. Ảnh: Takprosto.cc.

Từ những năm 1990 trở về trước, trên các đường phố ở Nga và các nước thuộc văn hóa Slav có rất nhiều người bán kvas rong bằng xe kéo. Việc này chủ yếu diễn ra vào mùa hè, và khi đó kvas được chế biến thủ công, khó để qua đêm vì dễ bị hỏng. Ảnh: The Spruce Eats.

Với sự phát triển của công nghệ, thời nay kvas đã được sản xuất đại trà bằng dây chuyền công nghiệp, được bán quanh năm trong lon, chai. Hương vị kvas cũng có nhiều biến tấu để phủ hợp với thị hiếu đương đại. Ảnh: Roscontrol.com.

Do quá trình toàn cầu hóa, kvas đã hiện diện khắp các quốc gia trên thế giới, trong đó có cả Việt Nam. Không khó để khách hàng Việt tìm và đặt mua loại thức uống độc đáo này trên các trang thương mại điện tử. Ảnh: Shopee.vn.

Tại Nga, sau năm 1991, nước kvas từng thoái trào khi bị các thức uống phương Tây như Coca-Cola và Pepsi tràn vào và chèn ép. Giai đoạn đó, những xe bán kvas dần biến mất trên đường phố, thay vào là cảnh những quầy bán Pepsi và Coca-Cola mọc lên như nấm. Ảnh: NPR.

Nhưng những năm gầy đây, kvas đã hồi sinh mạnh mẽ trong bối cảnh quan hệ giữa Nga và phương Tây trở nên căng thẳng. Đông đảo quần chúng Nga đã đón nhận loại thức uống truyền thống này như một lựa chọn mang đậm tinh thần yêu nước. Ảnh: ШколаЖизни.ру.

Theo TRI THỨC & CUỘC SỐNG 

Tags: , ,