Chùm ảnh: Khám phá biệt điện của vua Bảo Đại ở Đồ Sơn

Biệt điện của vua Bảo Đại là dinh thự có vị trí đắc địa nhất khu nghỉ mát Đồ Sơn. Từ nơi đây có thể bao quát toàn cảnh bán đảo.

Nằm trên đồi Vung ở quận Đồ Sơn, địa danh nghỉ mát nổi tiếng của TP Hải Phòng, Biệt điện Bảo Đại vừa là một công trình kiến trúc độc đáo, vừa là một di tích lịch sử gắn liền với cuộc đời vị vua cuối cùng của Việt Nam.

Dinh thự được Toàn quyền Đông Dương Pafquiere cho xây dựng từ năm 1928. Sau đó ít lâu, ông Toàn quyền nhượng lại cơ ngơi này cho vua Bảo Đại.

Kể từ đó, mỗi lần ra kinh lý miền Bắc, Bảo Đại đều đến Đồ Sơn và nghỉ tại biệt thự này cùng Nam Phương Hoàng hậu.

Biệt thự có diện tích nền rộng gần 1.000m2, nằm trong khuôn viên rộng 3.700m2 ở độ cao 36m so với mặt nước biển. Là dinh thự có vị trí đắc địa nhất khu nghỉ mát Đồ Sơn, từ nơi đây có thể bao quát toàn cảnh bán đảo Đồ Sơn.

Sau năm 1945, biệt thự bị lãng quên và dần dần xuống cấp theo năm tháng. Đến năm 1984, công trình bắt đầu được phục chế để phục vụ ngành du lịch ở Đồ Sơn. Ảnh: Phòng khách trong tầng 1 của biệt thự.

Từ giữa năm 1999, du khách có thể nghỉ qua đêm tại biệt thự trong các căn phòng mà vua Bảo Đại cùng phu nhân và các hoàng tử, công chúa từng sử dụng. Ảnh: Các phòng ngủ của Bảo Đại và Nam Phương Hoàng hậu ở tầng 1.

Phòng ăn lớn ở tầng 1 của biệt thự.

Dãy hành lang tầng 2, nơi có các căn phòng dành cho công chúa và hoàng tử nhà Nguyễn.

Các căn phòng đều đã được cải tạo để phục vụ nhu cầu lưu trú của du khách.

Khung cảnh Đồ Sơn nhìn từ một cửa sổ ở tầng 2.

Biệt thự còn có một cầu thang dẫn xuống tầng hầm, là nơi đặt nhà bếp, tích trữ rượu, đồng thời cũng là lối thoát hiểm.

Theo KIẾN THỨC

Tags: , , , ,