Chùm ảnh: Đường đến bàn đẻ của một thai phụ Mỹ thời COVID-19

Quá trình mang thai và sinh nở của một người phụ nữ vốn vất vả, giờ lại nguy hiểm gấp bội phần trong thời điểm dịch bệnh COVID-19 bùng phát.

Nancy Pedroza (27 tuổi), hiện sống cùng chồng là Ryan Morgan tại nhà của bố mẹ đẻ ở bang Texas (Mỹ). Đây lần làm mẹ đầu tiên của Pedroza nên cô không có chút kinh nghiệm nào. Vì vậy, cô lựa chọn sinh con ở bệnh viện để đảm bảo an toàn tuyệt đối.

Tới cuối tháng 3, các trung tâm y tế dường như không còn là nơi hoàn hảo để hạ sinh một đứa bé. Do sự bùng phát dịch COVID-19, đa số các tiểu bang nước Mỹ đã ra lệnh cho người dân thực hiện cách ly xã hội. Các y bác sĩ phải tìm những biện pháp mới để bảo vệ phụ nữ mang thai và con của họ chống lại virus SARS-CoV-2.

Trước khi dịch bệnh bùng phát, cô thường tới phòng khám sản khoa cùng với chồng, bố hoặc một hộ sinh. Giờ đây, Pedroza phải đi một mình. Tuy nhiên, chuyện đó không làm cô lo lắng bằng việc lựa chọn người duy nhất ở bên cạnh lúc em bé ra đời. Giữa Morgan và nữ hộ sinh, cô không biết nên chọn ai. “Bệnh viện chẳng có ai quan tâm bạn kỹ càng và sẵn sàng nắm lấy tay bạn, khuyên nhủ rằng chuyện này sẽ ổn thôi”, cô nói.

Tới đầu tháng 4, do đã quá ngày dự sinh, Pedroza cân nhắc việc sinh con tại nhà mà không cần bất kỳ sự trợ giúp y tế nào. Cô liên lạc với nữ hộ sinh Susan Taylor qua Facebook nhờ giúp đỡ. Taylor không chỉ giảm chi phí cho Pedroza mà còn đồng ý cho thai phụ hạ sinh tại nhà mình. Lý do bởi mẹ của Pedroza phản đối cháu ngoại được sinh ra tại bồn tắm thay vì tại bệnh viện. Ảnh: Reuters.

Tuy nhiên, mọi chuyện không đơn giản như Pedroza dự tính. Do cô đã quá 42 tuần thai mà chưa sinh, lượng chất nước ối hạ xuống mức thấp và có thể gây ra biến chứng khi lâm bồn. Sau những cơn co thắt và chuyển dạ tại nhà của Taylor, nhịp tim của em bé giảm đột ngột từ 130 xuống 30 lần/phút. Nữ hộ sinh Taylor ngay lập tức gọi xe cứu thương đưa thai phụ và chồng tới trung tâm y tế gần nhất.

“Khi tới bệnh viện, tôi được tiêm thuốc ngoài màng cứng và bắt đầu bình tĩnh trở lại. Tôi nhận ra mình có thể đẻ thường mà không cần mổ. Ngoài ra, việc nghe nhịp tim của đứa bé khiến tôi vững tâm hơn. Tôi không còn quan tâm rằng mình đang ở bệnh viện hay không”, Pedroza chia sẻ. Ảnh: Reuters.

Sau vài tiếng đồng hồ, con trai của Pedroza và Morgan chào đời khỏe mạnh. Các y bác sĩ giúp cô cho con bú, đồng thời kiểm tra sức khỏe của cậu bé. Hai vợ chồng cũng được phát khẩu trang để sử dụng trong khoảng thời gian ở bệnh viện. Cô chia sẻ: “Thực ra tôi cũng có chút lo lắng khi ở trong một môi trường vừa an toàn lại vừa có khả năng nhiễm bệnh cho hai mẹ con”. Ảnh: Reuters.

Theo TRI THỨC TRỰC TUYẾN / REUTERS

Tags: , , ,