Chùm ảnh: Cuộc sống của người Awa – bộ lạc ít người nhất trái đất

Nhiếp ảnh gia Bồ Đào Nha đã tiếp xúc và chụp ảnh đen trắng về cuộc sống thường ngày của một trong số những bộ lạc thổ dân có nguy cơ tuyệt chủng cao nhất trên thế giới.Chùm ảnh: Cuộc sống của người Awa – bộ lạc ít người nhất trái đất

Muturuhum, một thành viên của bộ lạc Awa-Guaja, dùng cung tên để săn bắn trong khu rừng nhiệt đới Amazon. Nhiếp ảnh gia Bồ Đào Nha Daniel Rodrigues đã ghi hình cuộc sống thường ngày của bộ lạc có nguy cơ tuyệt chủng cao nhất trên thế giới.

Muturuhum, một thành viên của bộ lạc Awa-Guaja, dùng cung tên để săn bắn trong khu rừng nhiệt đới Amazon, Brazil. Năm 2014, nhiếp ảnh gia Daniel Rodrigues đã có dịp trải nghiệm cuộc sống của thành viên Awa. Ông cho rằng, sự tồn tại của bộ tộc mang vẻ tinh khiết, nguyên sơ xen lẫn chút bi kịch.

Theo Survival International, một tổ chức phi chính phủ bảo vệ các bộ lạc thiểu số trên thế giới, khỉ hoang dã là “thú cưng” của bộ lạc Awa, nhưng cũng là một nguồn thức ăn của họ.

Theo Survival International, một tổ chức phi chính phủ bảo vệ các bộ lạc thiểu số trên thế giới, khỉ hoang dã là “thú cưng” của bộ lạc Awa, nhưng cũng là một nguồn thức ăn của họ. Người ta phát hiện bộ lạc Awa lần đầu vào giữa những năm 1970. Bộ lạc này có khoảng 335 đến 360 người giao tiếp với thế giới bên ngoài và khoảng 60 tới 100 người vẫn ẩn náu trong các cánh rừng. Đây là bộ lạc ít người nhất trên trái đất.

“Những người Awa chưa bao giờ nhìn thấy máy ảnh, máy tính hay vòi hoa sen. Họ tỏ ra kinh ngạc và hạnh phúc khi trông thấy một máy bay rực thăng”, nhiếp ảnh gia Daniel nói. Ông Daniel đã giao tiếp với những người trong bộ lạc qua các dấu hiệu bằng tay.

“Tôi đã đi du lịch châu Phi và nhiều nơi xa xôi khác. Ít nhất ở đó, mọi người cũng biết tới máy ảnh. Nhưng ở nơi đây, người Awa chưa bao giờ nhìn thấy máy ảnh, máy tính hay vòi hoa sen. Họ tỏ ra kinh ngạc và hạnh phúc khi trông thấy một máy bay trực thăng”, nhiếp ảnh gia Rodrigues nói với CNN. Ông Rodrigues đã giao tiếp với những người trong bộ lạc qua các dấu hiệu bằng tay.

Marimy tắm ở một con sông gần làng Guaja, Alto Turacu.

Marimy tắm ở một con sông gần làng Guaja, Alto Turacu. Do sống biệt lập và không tiếp xúc với thế giới văn minh, cơ thể của người Awa rất nhạy cảm với những loại bệnh của thế giới bên ngoài. Theo số liệu thống kê, khoảng 50% những người Awa tiếp xúc với thế giới bên ngoài đã chết trong vòng một năm do thiếu miễn dịch với các loại bệnh lạ.

Cuộc sống hoang dại của bộ lạc ít người nhất hành tinh

Một đứa trẻ Awa đứng bên trong “nhà” lợp bằng lá khô.

a

Cuộc sống của những đứa trẻ cũng hoang dại ngay từ tấm bé.

Cuộc sống hoang dại của bộ lạc ít người nhất hành tinh

Các chuyến săn bắt của người Awa thường kéo dài trong 12 tiếng. Họ di chuyển bằng đôi chân trần trên mọi dạng địa hình.

Chùm ảnh: Cuộc sống của người Awa – bộ lạc ít người nhất trái đất

Một người đàn ông vác báo đốm đỏ trên vai sau một chuyến đi săn. Đàn ông Awa là những tay thợ săn lão luyện. Họ tự làm mũi tên, cung tên để phục vụ hoạt động này.

“Đi bộ hàng giờ qua khu rừng nguyên sinh, băng qua sông suối và thác ghềnh với mực nước lên đến cổ hay lắng nghe tiếng hát của người thợ săn khi họ đi bộ về nhà với con mồi lớn cùng dự định chia sẻ nó với mọi người là những trải nghiệm thú vị, hoàn toàn có thể thay đổi suy nghĩ của nhiều người”.

Arawata chạy thật nhanh về phía trước sau khi trông thấy một con vật hoang. “Đi bộ hàng giờ qua khu rừng nguyên sinh, băng qua sông suối và thác ghềnh với mực nước lên đến cổ hay lắng nghe tiếng hát của người thợ săn khi họ đi bộ về nhà với con mồi lớn cùng dự định chia sẻ nó với mọi người là những trải nghiệm thú vị, hoàn toàn có thể thay đổi suy nghĩ của nhiều người”, Arawata nói.

a

Nếu như trước đây, đa phần cư dân của bộ lạc Awa không giao tiếp với thế giới bên ngoài, giờ đây, họ đang đối diện với nguy hiểm từ những tên lâm tặc. Chúng tới đây chặt phá gỗ, hủy hoại môi trường sống và thậm chí đe dọa tính mạng của những thành viên Awa.

Theo TRI THỨC TRỰC TUYẾN

Tags: , ,