Chùm ảnh: Bên trong thủ phủ sản xuất nước hoa của Ấn Độ

Trong nhiều thế kỷ, các nhà sản xuất nước hoa ở Kannauj (Ấn Độ) đã dày công nghiên cứu để tạo ra thứ tinh dầu được mệnh danh là “vàng lỏng”.

Được mệnh danh là nữ hoàng của các loại hoa hồng, hoa hồng Damask xuất hiện ở nhiều vùng đất của Ấn Độ. Tuy nhiên, giống hoa hồng này phát triển tươi tốt nhất trên mảnh đất phù sa sông Hằng xung quanh thị trấn Kannauj, Ấn Độ. Hơn 400 năm qua, những bông hồng được sử dụng để tạo ra tinh dầu bằng quy trình chưng cất nước hoa lâu đời nhất thế giới.

Tegh Singh đến trang trại hoa của mình bên bờ sông Hằng trước khi Mặt Trời mọc. Ông nhổ những cánh hoa ở nơi cao nhất. Vòng quanh những bụi cây được trồng dày đặc và lộn xộn. Ông làm việc thoăn thoắt, bỏ những cánh hoa màu hồng nhạt vào chiếc túi trên vai. Khi những tia nắng đầu tiên lướt qua dòng sông, người đàn ông 35 tuổi đã lên chiếc xe tay ga, chở hàng hóa thơm phức vào Kannauj, thành phố nhỏ được mệnh danh là “thủ đô nước hoa của Ấn Độ”.

Ở vùng nông thôn xung quanh Kannauj, hoa hồng Damask được thu hoạch sớm mỗi ngày sau đó giao cho các nhà sản xuất tinh dầu bậc thầy. Những túi hoa hồng sẽ được chuyển đến hàng trăm nhà máy chưng cất ở Kannauj. Tegh Singh đến và dỡ những túi hoa xuống sân lát đá ngoài trời.

Những cánh hoa sẽ được cho vào các chum đồng và đóng chặt bằng đất sét. Sau khi những người thợ đóng kín miệng chum, hoa được đem đun nhỏ lửa. Hơi nước chảy qua một cây lau sậy bằng tre và chuyển hướng vào một chiếc nồi đồng chứa tinh dầu đàn hương. Theo truyền thống, dầu gỗ đàn hương giúp nước hoa không bị cháy và có tính hấp thụ cao.

Mất khoảng 5-6 giờ để làm ra tinh dầu hoa hồng. Ram Singh (50 tuổi), người từng có 10 năm học việc với một chuyên gia về tinh dầu, cho biết: “Tôi đã làm công việc này từ khi còn là một cậu bé”. Suốt quá trình đun nước hoa hồng, Ram Singh luôn dùng tay kiểm tra nhiệt độ và lắng nghe tiếng rít của hơi nước để biết có nên cho thêm củi hay không.

Sau khi hoàn thành, tinh dầu hoa hồng được ủ vài tháng trong chai da lạc đà để giữ ẩm. Mặc dù có quy trình sản xuất cũ kỹ, tinh dầu hoa hồng được ví như vàng lỏng. Một kilogram có thể được bán với giá tới 3.000 USD.

Với một giọt nhỏ trên cổ tay hoặc sau tai, mùi hương dễ chịu thấm vào da và lưu lại có khi cả ngày. Các nhà sản xuất nước hoa nổi tiếng ở Châu Âu sử dụng tinh dầu Kannauj (có thể là hoa hồng, cỏ vetiver hoặc hoa nhài) như một lớp hương, “hợp âm” hấp dẫn trong thành phần của nước hoa hiện đại.

Theo TRI THỨC TRỰC TUYẾN / NATIONAL GEOGRAPHIC

Tags: , , ,