Báo Ukraina gây phẫn nộ khi so sánh Việt Nam với Khmer Đỏ

Ngày 12/3/2022, một tờ báo ở Ukraina là Odess Daily đăng bài viết của tác giả Leonid Shtekel có tựa “Tiền lệ lịch sử cho sự xâm lược hiện tại của Putin đối với Ukraina”.

Nội dung bài viết thật khủng khiếp, xuyên tạc trắng trợn lịch sử Việt Nam, lồng ghép các sự kiện quá khứ và hiện tại một cách khiên cưỡng, lố bịch và không khỏi khiến người Việt Nam chúng ta phẫn nộ. Đặc biệt, trong bài viết, tác giả người Ukraina đã so sánh Việt Nam với Khmer Đỏ, đặt nghi vấn phía Việt Nam giết 1/4 dân số của chính đất nước mình.

Xin trích dẫn một số đoạn trong bài:

“Đối với chiến tranh Việt Nam, trên thực tế, mọi thứ diễn ra theo chiều ngược lại. Đây thực sự là một cuộc chiến tranh đế quốc, chỉ có điều, vai trò của bọn đế quốc không phải là Hoa Kỳ, mà là những người Cộng sản Việt Nam”.

“Và sau khi chiếm được Trung Quốc, những người cộng sản quyết định hướng sự chú ý của họ sang Việt Nam. Trong Thế chiến thứ II, các nhóm nhỏ người Việt cực đoan hoạt động giữa những người cộng sản Trung Quốc. Người Trung Quốc đã trang bị vũ khí và dùng họ để chống lại người Pháp”.

“Sau khi chính phủ Pháp bảo đảm việc rút quân của người Pháp khỏi miền Bắc Việt Nam, những người Cộng sản đã chuyển sự chú ý của họ sang miền Nam Việt Nam. Và họ bắt đầu một chiến dịch xâm lược. Tất nhiên không phải Mỹ tấn công miền Bắc Việt Nam mà là cộng sản Bắc Việt tấn công miền Nam Việt Nam. Hàng chục ngàn lính Bắc Việt đã vượt biên giới và tấn công miền Nam Việt Nam”.

“Chúng ta biết rằng khi Cộng sản cai trị Campuchia chúng đã giết hai triệu người – một phần tư dân số, và chúng ta chỉ biết được điều đó vì Việt Nam chiếm được Campuchia… Không có sự khác biệt giữa Cộng sản Campuchia [tức Khmer Đỏ] và Cộng sản Việt Nam. Vì vậy, rất có thể ở Việt Nam, cộng sản đã tiêu diệt một phần tư dân số”.

Một người dân Campuchia đứng bên tấm bản đồ ghép bằng sọ nạn nhân của Khmer Đỏ tại Bảo tàng tội ác diệt chủng Tuol Sleng, Phnom Penh năm 1998. Ảnh: CNN.

Không rõ, chỉ cá nhân tác giả Leonid Shtekel có suy nghĩ như vậy hay là cả một một bộ phận người Ukraina có suy nghĩ như vậy. Chúng tôi không rõ nhưng chắc chắn có một điều, cần phải phản bác những thông tin và luận điểm sai trái trong bài viết.

Mời quý vị nghe nội dung phản hồi bài viết trên báo Ukraina do nhóm Tư liệu Mở thực hiện:

Theo VIETNAM PEOPLE’S NAVY FACEBOOK và UNBOXINGFILE YOUTUBE

Tags: , ,