8 thói quen cần phải thay đổi để đến gần hơn với thành công

Mỗi người sẽ những cách khác nhau để đi tới thành công. Tuy nhiên nếu không thay đổi được 8 thói quen sau, bạn sẽ còn rất lâu để leo lên được tới đỉnh cao nhất của vinh quang.

8 thói quen cần phải thay đổi để đến gần hơn với thành công

1. Cầu toàn quá mức với bản thân

Thông thường, chúng ta sẽ cảm thấy thất vọng khi mọi việc không được suôn sẻ như mong muốn. Đa phần mọi người cũng cảm thấy lo lắng vì những điều rất nhỏ nhặt, hoặc tự dằn vặt mình khi mắc phải những sai lầm cỏn con. Dù vậy, ai cũng có thể phạm lỗi bởi thực tế không có gì là hoàn hảo cả.

Căng thẳng vì những thứ nhỏ nhặt hay cầu toàn quá mức là một thói quen xấu bạn nền loại bỏ. Hãy bắt đầu bằng cách tự nhủ với mình rằng: “Tôi sẽ cố gắng hết sức mình”. Bởi lẽ, cuối cùng bạn chẳng phải cạnh tranh để vượt qua ai cả, chỉ cần bạn vượt qua chính bản thân mình.

2. Đồng ý dù không muốn

Con người thường muốn sống sao cho vừa lòng nhau, sinh ra cả nể để rồi phải đồng ý một điều gì đó mà trong lòng thực sự không muốn. Điều này sẽ khiến bạn dễ bị lợi dụng. Ví dụ, bạn giúp đồng nghiệp trong những việc nằm ngoài khả năng hay cho bạn bè vay tiền lớn còn mình suốt ngày phải ăn mì gói.

Đừng ngần ngại từ chối, đừng sợ làm mất lòng người khác, hãy mạnh dạn nói “không” khi bạn không muốn hoặc không thể. Từ chối sẽ giúp bạn thoát khỏi sự căng thẳng. Điều đó cho thấy bạn hiểu rõ giới hạn của bản thân và bạn cũng cần những người khác tôn trọng ranh giới đó.

3. Suy nghĩ tiêu cực

Chúng ta thường nhớ lại những kỷ niệm không vui trong quá khứ. Những kỷ niệm đó có thể là một lần bị ngã rách quần trước đám đông, bị sếp sa thải không thương tiếc hoặc vô tình nghe ai đó nói xấu về mình…

Thói quen ấy sẽ làm mọi người có xu hướng nghĩ về những thứ tiêu cực và như đang tự trừng phạt mình chỉ bởi những sai lầm trong quá khứ. Học hỏi từ sai lầm trong quá khứ là điều nên làm chứ không phải là để tự dằn vặt bản thân.

Những lúc này, hãy nhìn mình trong gương và tự nói với bản thân một điều gì đó tốt đẹp. Hãy hiểu rằng bạn đang cố gắng từng bước để trở thành một người tốt hơn. Hãy thừa nhận với bản thân rằng bất cứ ai cũng mắc sai lầm, và điều đó không hề đáng xấu hổ.

4. Không tự nỗ lực phấn đấu

Đừng nghĩ rằng mọi thứ tốt đẹp sẽ đến vì bạn là một người tốt. Bởi lẽ, chúng chỉ đến với những ai biết ra nỗ lực. Một phần của nỗ lực chính là vạch ra mục tiêu cho bản thân. Hãy thiết lập mục tiêu ngắn hạn cũng như dài hạn để bạn có thể biết mình đang ở đâu và còn cách cái đích của mình bao xa.

Những người thành công đểu hiểu giá trị của việc đưa ra bản kế hoạch tốt. Họ lên kế hoạch theo ngày, liệt kê mục tiêu của mình và bắt đầu nghĩ tới việc tiết kiệm cho những năm hưu trí từ ngày họ còn rất trẻ.

Đó là cách mà họ tận hưởng cuộc sống. Họ có thời gian cho công việc, những niềm vui trong cuộc sống mà vẫn đủ thời gian để suy nghĩ về tương lai.

5. Tự cô lập bản thân

Mọi người thường nghĩ rằng những người thành công luôn rất bận rộn và chẳng có thời gian riêng cho bản thân. Tuy nhiên điều đó không phải lúc nào cũng đúng. Việc dành quá nhiều thời gian cho công việc mà không đoái hoài tới những mối quan hệ xung quanh là một sai lầm.

Thực tế là những người thành công thường là bậc thầy trong việc cân bằng giữa công việc và các mối quan hệ xã hội. Họ thường khiến những người xung quanh hiểu và ủng hộ những gì mà họ làm.

Việc duy trì mối quan hệ với mọi người cho thấy bạn trân trọng mối quan hệ đó. Những người thành công đều rất giỏi trong giao tiếp và họ sẵn sàng tạm gác công việc sang một bên để dành thời gian cho những người mà họ yêu mến.

6. So sánh mình với người khác

Những người thành công hiểu rằng họ có duy nhất một đối thủ, đó chính là họ của ngày hôm qua. Vì vậy họ chỉ luôn tập trung vào bản thân và những mục tiêu của họ chứ không lãng phí thời gian cho việc nghĩ ngợi đến những người khác.

Họ không muốn so sánh mình với bất cứ ai bởi điều đó chẳng mang lại ích lợi nào cả. Tuy nhiên họ cũng luôn phân tích những điểm yếu của mình và không ngừng học hỏi từ những người giỏi hơn.

Việc so sánh bản thân minh với người khác sẽ làm ảnh hưởng tới sự tự tin của bạn và gây ra cho bạn thói quen suy nghĩ tiêu cực.

7. Đắm chìm trong quá khứ

Những người thành công luôn học hỏi từ những thất bại nhưng họ không vùi mình trong quá khứ. Họ thay đổi từ những sai lầm trong quá khứ, có thêm kinh nghiệm cho những vấn đề của hiện tại và tương lai.

Đừng bị ám ảnh bởi quá khứ của bạn, đừng đánh giá bản thân mình từ những gì đã từng xảy ra. Bạn là bạn của ngày hôm nay và là mục tiêu mà bạn đang phấn đấu thực hiện.

8. Hợp tác với những người thiếu trung thực

Thành công sẽ đến nhanh hơn khi bạn có rất nhiều đối tác tốt và tài giỏi. Tuy nhiên việc hợp tác với những người thiếu trung thực sẽ kéo bạn tụt dốc thay vì đưa bạn lên đỉnh vinh quang.

Những người thành công đánh giá cao người khác bởi sự khác biệt và tài năng. Họ trân trọng tất cả các mối quan hệ nhưng không bao giờ chấp nhận làm ăn với những người không nghiêm túc và thiếu trung thực. Không ai muốn những kẻ như vậy ở bên mình chứ đừng nói tới việc sẽ hợp tác cùng họ.

Theo TONY BUỔI SÁNG

Tags: ,