15 điều mà mọi người nên biết về một người hướng nội

Những người hướng nội (Introvert) thường bị xem là thiếu hòa đồng trong một thế giới mà mọi người luôn ca tụng những người hướng ngoại. Có rất nhiều thứ mà người hướng nội ước gì bạn biết về họ, điều đó sẽ có ích trong bất kỳ mối quan hệ hoặc tình huống giao tiếp nào.

15 điều bí mật của một người hướng nội

Tác giả: Nữ diễn giả, nhà báo Maryann Reid.

Ví dụ, chúng tôi không phải là những người không hòa đồng hoặc bị trầm cảm, mà đơn giản là chúng tôi có một sự khác biệt. Trong thực tế, nhiều người ghen tị với chúng tôi về tính tự chủ, thái độ lạnh lùng, điều đó khiến cho những người khác cảm thấy bình tâm, tập trung và an toàn. Mọi người thường yêu quý chúng tôi, mặc dù họ không biểu hiện điều đó ra ngoài. Là tuýp người hướng nội, chúng tôi có rất nhiều “đặc điểm trong tính cách” mà chỉ những người bạn thân nhất của chúng tôi mới có thể hiểu được. Sau đây là một vài điều về người hướng nội mà có thể bạn chưa biết.

1. Chúng tôi không quan tâm về sinh nhật của bạn

Bất kỳ một người hướng nội nào là nhân viên văn phòng cũng có cái cảm giác bị ép buộc khi phải đóng tiền mua bánh sinh nhật. Chúng tôi thường cảm thấy lúng túng khi một nhóm người nhiệt tình trong công ty chúc mừng một người nào đó trong văn phòng nhân ngày sinh nhật của họ. Chúng tôi nghĩ rằng họ đang mong chúng tôi hưởng ứng một cách nhiệt tình và hào hứng, và thậm chí có thể chấp nhận lời mời của họ để nhập bọn đi ăn nhậu với một nhóm khoảng 300 người không quen biết trong công ty để chúc mừng sinh nhật. Tôi nói 300 người là hơi phóng đại một chút, nhưng cảm giác lúc đó của một người hướng nội là chỉ muốn về nhà cho khỏe. Nếu bạn không mời chúng tôi thì chúng tôi cũng không hề phật lòng, mà ngược lại chúng tôi càng cảm thấy như bớt đi được một gánh nặng.

2. Chúng tôi không cần bạn phải quan tâm đến sinh nhật của chúng tôi

Vâng, chúng tôi không cần. Chúng tôi có những người bạn thực sự biết rõ và quan tâm nếu chúng tôi muốn tổ chức sinh nhật. Tuy nhiên, một điều thú vị về những người hướng nội là, một số người không có nhu cầu phải tổ chức sinh nhật. Chúng tôi cảm thấy thoải mái khi có được sự yên tĩnh trong ngày sinh nhật của mình cùng với một nhóm bạn thân mà chúng tôi đã chọn lựa kỹ càng. Chúng tôi không cần phải cho thế giới biết về sinh nhật của mình.

3. Chúng tôi không muốn nghe bạn kể lể về những điều bạn đã làm vào dịp cuối tuần

Trừ khi bạn là một thành viên trong nhóm bạn thân thiết, còn thì chúng tôi sẽ chẳng quan tâm về những điều mà bạn đã làm vào dịp cuối tuần rồi. Chúng tôi luôn tâm niệm rằng mọi người đều có quyền riêng tư cá nhân, và nếu dịp cuối tuần bạn đi nhậu say bí tỷ hoặc đến gõ cửa nhà bạn trai (gái) cũ, thì đó là chuyện của bạn. Chúng tôi không hề phán xét, hoặc rỗi hơi đi kể lại cho những người khác. Chỉ bởi vì đơn giản là chúng tôi làm việc với bạn nhưng điều đó không có nghĩa là chúng tôi biết bạn.

4. Chúng tôi ghét đám đông

Đám đông quá nhiều người thường làm chúng tôi cảm thấy mệt mỏi. Phải tiếp xúc với nhiều loại người khác nhau trong xã hội có thể làm chúng tôi cảm thấy chóng mặt. Một số người hướng nội thường có thái độ cảm thông, vì thế họ có xu hướng bị người khác lấy mất năng lượng một cách dễ dàng. Thỉnh thoảng chúng tôi có cảm giác giống như mình “biết” tất cả mọi người trong phòng và dễ dàng bị quá tải bởi quá nhiều hoạt động.

5. Chúng tôi không thích các sự kiện để tạo mạng lưới quan hệ

Điều này là một bất lợi lớn đối với những người hướng nội đang điều hành một hoạt động kinh doanh. Việc xây dựng mạng lưới làm chúng tôi cảm giác giống như mình đang phải biểu diễn vậy. Chúng tôi phải khó khăn lắm để nói ra những điều đúng đắn và học cách lắng nghe một cách chăm chú. Nếu chúng tôi không biết bạn thì chúng tôi cũng không thực sự quan tâm lắm. Thậm chí trong kinh doanh, chúng tôi phải tạo mối quan hệ với một ai đó ở mức độ thân thiết để nhận về những điều kiện kinh doanh thuận lợi. Để khỏi mất thời gian thì chúng tôi thường chọn đúng sự kiện, và đến tham dự cùng với một kế hoạch để đưa những giá trị của mình cho người khác, và nhận lại những giá trị cho mình.

6. Chúng tôi ép buộc mình phải giả vờ như là chúng tôi thích bạn vậy

Đây là một sự thật xấu xa. Chúng tôi biết rõ người nào mình thích và người nào mình không thích. Điều đó có thể bắt nguồn từ nhiều lý do, cũng có thể là do bẩm sinh. Chúng tôi đánh giá cao sự thành thật và thỉnh thoảng điều đó làm chúng tôi cảm thấy bị tổn thương. Để có thể sống sót, chúng tôi phải thay thế những cảm giác đó bằng những điều tốt đẹp. Tế nhị có thể còn khó hơn là trở nên thành thật với lòng mình.

7. Chúng tôi biết cách làm thế nào để công việc có thể hoàn thành

Chúng tôi thường dùng thời gian một mình cùng với các hoạt động – các dự án, các cuộc gọi điện, email, lên bản nháp và bản phác thảo cho một ý tưởng lớn tiếp theo của chúng tôi (cái mà chúng tôi có rất nhiều). Chúng tôi đánh giá cao những khoảng thời gian ở một mình bởi vì nó cho phép chúng tôi thử nghiệm những khái niệm mới, các kế hoạch và mở rộng trí tưởng tượng của chúng tôi. Bất kỳ điều gì cũng có thể xảy ra khi chúng tôi dành thời gian ở một mình, và sản phẩm chúng tôi tạo ra có thể thay đổi cuộc sống của chúng tôi và thậm chí của cả bạn nữa.

8. Chúng tôi thích viết mọi thứ ra

Chúng tôi thích email bởi vì nó giúp chúng tôi nhận được cái mình cần nhưng không làm cắt ngang công việc. Sự cắt ngang công việc khiến chúng tôi phải mất khá nhiều năng lượng để có thể phục hồi lại trạng thái như cũ. Vì thế làm ơn đừng gọi điện trừ khi đó là một việc quan trọng.

9. Chúng tôi cảm thấy an toàn với đúng người

Khi chúng tôi gặp đúng người trong cuộc sống, chúng tôi sẽ dành cho họ tất cả. Chúng tôi dành cho họ tất cả những điều tốt nhất mà chúng tôi có. Chúng tôi trở thành những chiến binh bảo vệ, người mà sẵn sàng đánh nhau với bất kỳ lý do gì cho người mà chúng tôi yêu quý. Hãy hỏi những người bạn của chúng tôi thì sẽ rõ. Điều đó khiến chúng tôi mất thời gian để tìm đúng người để kết bạn và khi chúng tôi đã tìm ra thì tình bạn đó sẽ rất bền lâu.

10. Chúng tôi có những người bạn, những người thực sự yêu quý chúng tôi

Những người hướng nội thích mọi người, và mọi người cũng thích chúng tôi. Hầu hết những người hướng nội không có khó khăn gì trong việc giao du trong một nhóm này, và dành thời gian cùng với những nhóm khác. Nếu chúng tôi có bạn bè, đó là bởi vì chúng tôi cố tình lựa chọn họ. Chúng tôi đã đặt nhiều nỗ lực vào trong mối quan hệ đó, và những người bạn của chúng tôi cũng biết điều đó. Chúng tôi đi quán bar, các buổi tiệc, và gặp những người mới. Điểm khác nhau đó là không phải người nào mà chúng tôi gặp cũng trở thành bạn.

11. Chúng tôi có thể làm những công việc hướng ngoại, nhưng chỉ trong một thời gian ngắn

Chúng tôi phải làm điều đó để tiến lên phía trước. Chúng tôi có thể sống trong tiệc tùng, chủ trì một sự kiện và làm người điều hành một nhóm từ thiện. Chúng tôi làm điều này một cách tự nguyện, và biết rằng vào cuối ngày mình có thể xong việc để trở về nhà. Khi chúng tôi xong việc, nó có thể mất nhiều ngày hoặc nhiều tuần để nạp lại năng lượng và cảm thấy sẵn sàng để làm lại điều đó một lần nữa.

12. Chúng tôi không phải là tuýp người hay ngại ngùng, thô lỗ hoặc cứng nhắc

Lúc mới tiếp xúc thì chúng tôi có vẻ trông giống như vậy. Nhưng thực ra chúng tôi có thể làm cho bạn cười và có thể có một cuộc tán gẫu nhiều hơn 15 phút. Có một điều đó là chúng tôi không chia sẻ điều này với tất cả mọi người. Việc trở nên “dễ gần” hoặc “thân thiện” là một tùy chọn, không phải là một điều bắt buộc. Chúng tôi không thể giả bộ hạnh phúc và hào hứng được tốt cho lắm, chúng tôi thường thể hiện thái độ của mình ra mặt, không phải ở trong những lời nói.

13. Chúng tôi rất thích được ở một mình

Có rất nhiều thứ đang diễn ra trong đầu chúng tôi và không giống như những người hướng ngoại, chúng tôi không cần những người khác để khuyến khích nữa. Trong đầu chúng tôi thì công việc vẫn luôn diễn ra. Chúng tôi giải trí chính bằng những dự án sáng tạo và biết cách làm thế nào để để đưa bản thân đến một viễn cảnh tốt đẹp. Nhiều người hơn, đồng nghĩa với việc sẽ gặp nhiều rắc rối cần phải giải quyết hơn, và chúng tôi không đủ năng lượng để làm điều đó.

14. Chúng tôi rất ghét nói chuyện phiếm

Chúng tôi là những người hay suy nghĩ sâu sắc, và chúng tôi cảm thấy hứng thú với những cuộc nói chuyện về những ý tưởng lớn, những học thuyết và lý tưởng. Chúng tôi hiếm khi tham gia vào những cuộc nói chuyện phiếm và không cảm thấy thoải mái vì điều đó.

15. Chúng tôi lựa chọn có chơi với bạn hay không – hãy đánh giá cao điều đó

Chúng tôi đánh giá cao khoảng thời gian ở một mình và khá kén chọn khi quyết định kết bạn với một ai đó. Việc kết bạn sai lầm sẽ rút cạn năng lượng của chúng tôi, và không thu được ích lợi gì cả. Chúng tôi hướng đến thu hút những người hướng ngoại, người sẽ hút lấy năng lượng của chúng tôi, và tìm kiếm những người hướng nội có cùng suy nghĩ sâu sắc và ý thức trách nhiệm. Chúng tôi đánh giá cao khoảng thời gian giao lưu với những người hướng nội khác và có một sự hiểu biết lẫn nhau trong một chừng mực nào đó.

Theo TÂM LÝ HỌC TỘI PHẠM

Tags: ,