10 lý do làm học sinh căm ghét môn lịch sử

Làm sao để học sinh ghét Sử?’ – đó là cái tựa lạ lùng của một bài viết bằng tiếng Anh “How to: Make sure your students hate history”, mà chỉ đọc 1, 2 đoạn là tôi hiểu ra được là vì sao học sinh của Việt Nam ghét học môn Sử.

10 lý do làm học sinh căm ghét môn lịch sử

Xin phỏng dịch bài viết đó dưới đây.

1. Hãy bắt học sinh học thuộc lòng. Đừng để cho học sinh suy nghĩ và vận dụng kiến thức vào thực tế làm gì vì phức tạp, mất thời gian. Cứ bắt chúng học thuộc lòng và trả bài thì đơn giản và nhanh hơn nhiều.

2. Tuyệt đối không nên tìm tòi thông tin từ nhiều nguồn tư liệu, chỉ làm học trò rối rắm. Chắc chắn bạn sẽ không muốn bị học trò đặt ra những câu hỏi mà chính bạn cũng không trả lời được phải không? Gợi ý của tôi: Cứ bám sát theo sách giáo khoa thôi!

3. Khi giảng bài môn Sử, cứ đều đều mà nói. Nói về lịch sử mà biểu lộ cảm xúc thì chẳng phù hợp chút nào.

4. Nếu bạn định cho học sinh xem phim lịch sử, hãy chọn những phim dài lê thê 3, 4 tiếng và phải xem trọn bộ. Bởi cho xem trích đoạn sẽ làm cho học sinh thiếu cái nhìn toàn cảnh. Cũng đừng cho chúng bất kỳ câu hỏi gợi ý nào cả, mà chỉ cần cung cấp cho chúng một tờ giấy và yêu cầu chúng điền vào những chi tiết đại khái là có mấy chiếc xe tăng đã bị phá hủy. Nhớ là đừng bắt chúng suy nghĩ về bất kỳ sự kiện lịch sử nào cả, chỉ mất thời gian.

5. Nhớ đừng bao giờ yêu cầu học sinh làm bài viết. Trao đổi trong lớp là tốt rồi. Vả lại, khi bạn giao bài viết cho học sinh làm tức là bạn sẽ phải đọc và chấm, tự làm khổ mình đấy.

6. Luôn để cho học sinh làm việc riêng lẻ. Chẳng nên cho chúng làm việc theo nhóm làm gì, sẽ mất thì giờ lắm.

7. Hãy cung cấp sẵn cho chúng câu trả lời, chứ không phải là gợi ra cho chúng những câu hỏi quan trọng. Tuyệt đối không nên đề cập đến những vấn đề lịch sử có tính tranh cãi.

8. Hãy nhớ hai từ “tuyệt diệu” này: Trắc nghiệm! Đó là cách đánh giá tuyệt vời, vì bạn sẽ chẳng cần suy nghĩ gì hết.

9. Đừng đọc thêm bất kỳ tài liệu nào viết về lịch sử. Những thông tin mà bạn cần để dạy Sử cho học sinh sẽ chẳng có trong mấy tài liệu đó đâu. Đọc chỉ mất thì giờ thôi.

Và cuối cùng

10. Tuyệt đối không dùng bất kỳ ứng dụng công nghệ giảng dạy nào. Không sử dụng các trò chơi giáo dục, các mô phỏng, hoặc trang web. Trường học là để học, chứ không phải để chơi.

Ngoài 10 nguyên nhân kể trên khiến học sinh ghét môn Sử, theo nhiều nhà giáo, nhà sử học, còn có một nguyên nhân quan trọng hàng đầu, đó là các SGK môn Lịch sử của chúng ta từ nhiều năm nay đã được biên soạn theo quan điểm, phương pháp và thái độ giáo điều.

Theo VŨ THỊ PHƯƠNG ANH / TẠP CHÍ TIA SÁNG

Tags: