10 cách đơn giản giúp bảo vệ môi trường trong sinh hoạt hàng ngày

Duy trì môi trường lành mạnh nơi chúng ta đang sống là việc làm hết sức quan trong đối với mỗi chúng ta, chỉ cần vài thay đổi nhỏ trong cuộc sống hàng ngày là có thể bảo vệ môi trường sống.

10 cách đơn giản giúp bảo vệ môi trường trong sinh hoạt hàng ngày

Không bao giờ là quá trễ để giảm những tác động, những ảnh hưởng xấu đến môi trường. Vậy hãy bảo vệ môi trường từ những việc nhỏ trong chính cuộc sống hàng ngày.

1. Nên sử dụng phương tiện công cộng

Nếu trường học của trẻ ở gần nhà hoặc khi bạn và gia đình đi chơi ở công viên… nên dùng xe buýt, xe đạp, đi xe chung nếu có thể được nên đi bộ! Như là cách bạn tập thể dục ngoài ra còn tiết kiệm được nhiên liệu, giảm bớt các khí thải và giúp bảo vệ môi trường !

2. Tiết kiệm giấy

Bạn cũng có thể mua điện thoại di động, vé máy bay…hay có những thanh toán, trả tiền thông qua internet!! Các báo và tạp chí đều có phiên bản Web. Như vậy bạn đã tiết kiệm phần nào giấy, góp phần bảo vệ cây xanh – là nguyên liệu chính sản xuất ra giấy.

3. Sử dụng lại các túi xách

Khi đi siêu thị hay đi chợ bạn nên sử dụng lại các túi xách đã sử dụng, điều này rất đơn giản nhưng có một tác động tích cực đến môi trường. Nên hạn chế sử dụng túi nilông, bạn có tin rằng các túi nilông có thể tồn tại trong môi trường đến hàng trăm năm!

4. Sử dụng các chất liệu từ thiên nhiên

Các loại hóa chất sử dụng trong vệ sinh nhà cửa hàng ngày đã ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe chúng ta. Vậy tại sao không sử dụng các loại hóa chất có nguồn gốc từ thiên nhiên. Vậy bạn hãy nên dùng những sản phẩm này vừa an toàn hiệu quả và không độc hại. Tốt hơn nữa bạn có thể tự làm sạch nhà bếp của mình bằng những nguyên liệu luôn có sẵn trong gia đình ví dụ chanh, dầu ô liu, hàn the…

5. Nên sử dụng các thiết bị máy móc tiết kiệm điện

Trong cuộc sống hàng ngày chúng ta rất cần máy giặt, tủ lạnh, tivi, máy điều hòa… đó là những tiện ích mà khoa học công nghệ đem đến và cũng mang nhiều tiện ích cho cuộc sống chúng ta.Theo Bộ trưởng Bộ Tài nguyên của Canada thì các thiết bị tiết kiệm năng lượng có thể giảm 50% năng lượng tiêu thụ so với các máy thế hệ cũ!

6. Tái chế

Nguyên tắc 3R (reduce, reuse, recycle): giảm sử dụng-tái sử dụng-sử dụng sản phẩm tái chế. Chúng ta đang tiêu thụ nhiều hơn cái mà thiên nhiên có thể cung cấp cho chúng ta và mọi thứ đang dần cạn kiệt! Bằng việc phân loại các đồ tái chế như nhựa, bìa carton, giấy…điều này có thể hạn chế phần nào nạn chặt phá rừng và giúp bảo vệ môi trường.

7. Nên làm sạch “ tuyết” trong tủ lạnh

Bạn biết rằng chỉ cần 3 mm “tuyết” trong tủ lạnh hoặc tủ đá thì năng lượng tiêu thụ tăng 30%? Vì vậy bạn nên làm sạch thành tủ lạnh bằng nước trộn với nước cốt chanh, ba tháng một lần.

8. Ưu tiên sử dụng các thực phẩm được sản xuất từ địa phương

Khi đến cửa hàng mua sắm bạn nên mua những trái cây rau quả được sản xuất tại địa phương, theo mùa…như vậy sẽ giảm được sự vận chuyển là một trong những nguyên nhân làm tiêu hao năng lượng và tăng lượng thải các loại khí độc hại. Nếu nhà bạn có mảnh vườn thì nên trồng một ít rau xanh, vừa thư giãn vừa có rau “sạch”!

9. Không nên vứt bỏ đồ chơi, áo quần cũ

Đừng vứt bỏ đồ chơi, áo quần cũ của trẻ em hay người lớn như vậy vừa tiết kiệm vừa giúp bảo vệ môi trường.

10. Tắt điện nước… khi ra khỏi nhà

Hãy nhớ tắt đèn khi ra khỏi phòng. Nhắc trẻ tắt tivi, các thiết bị máy móc, trò chơi game khi không sử dụng nữa!

Các thiết bị điện gia dụng ở chế độ “chờ” trong thời gian dài sẽ làm tiêu tốn một lượng điện lớn!

Theo SỨC KHỎE & ĐỜI SỐNG / MAMANPOURLAVIE.COM

Tags: ,