Những ‘cây đại thụ’ làng văn nghệ Việt qua ống kính Trần Chính Nghĩa

Tập sách ảnh “Văn nghệ & Kháng chiến qua ống kính Trần Văn Lưu” dành một số trang cho chùm ảnh chân dung nghệ sĩ của Trần Chính Nghĩa như một sự tiếp nối sự nghiệp của người cha.

Nguồn ảnh: Sách ảnh “Văn nghệ & Kháng chiến qua ống kính Trần Văn Lưu”.

Những ‘cây đại thụ’ làng văn nghệ Việt qua ống kính Trần Chính Nghĩa

Không chỉ giới thiệu những bức ảnh các gương mặt văn nghệ sĩ và đời sống văn nghệ trong kháng chiến, sách ảnh Văn nghệ & Kháng chiến qua ống kính của Trần Văn Lưu còn dành một số trang cho chùm ảnh chân dung nghệ sĩ của Trần Chính Nghĩa như một sự tiếp nối sự nghiệp của người cha. Trần Chính Nghĩa là người con thứ năm trong sáu người con của Trần Văn Lưu. Ông không phải là người con duy nhất cầm máy – Trần Văn Lưu có tới 4 người con theo nghề, nhưng chỉ có Trần Chính Nghĩa chuyên chụp chân dung. Bức ảnh Trần Chính Nghĩa chụp họa sĩ Bùi Xuân Phái trước bức tranh Phố của ông (1984) thuộc số những hình ảnh đẹp nhất về họa sĩ lừng danh.

Sach "Van nghe & Khang chien qua ong kinh cua Tran Van Luu" anh 2

Nhạc sĩ Văn Cao thường được biết đến với hình ảnh ngồi trầm tư bên chén rượu. Nhưng qua ống kính Trần Chính Nghĩa, ta còn thấy tác giả Mùa Xuân đầu tiên cười và hút tẩu. Bức ảnh chụp Văn Cao châm tẩu đã đem lại cho Trần Chính Nghĩa giải Ba tại Liên hoan ảnh nghệ thuật “Chân dung thời đại” do Hội Nhiếp ảnh TP.HCM tổ chức năm 1990.

Sach "Van nghe & Khang chien qua ong kinh cua Tran Van Luu" anh 3

Cùng với nhạc sĩ Văn Cao, những hình ảnh ấn tượng nhất của Trần Chính Nghĩa về nhà văn Nguyễn Tuân là với ống tẩu. Bức ảnh chụp nhà văn Nguyễn Tuân tại nhà riêng những năm 1985-1986.

Sach "Van nghe & Khang chien qua ong kinh cua Tran Van Luu" anh 4

Ảnh bậc trưởng lão Võ An Ninh qua ống kính Trần Chính Nghĩa. Ảnh chụp năm 2000 tại nhà con trai Võ An Sơn tại đường Giải Phóng.

Sach "Van nghe & Khang chien qua ong kinh cua Tran Van Luu" anh 5

Như một lẽ tự nhiên, Trần Chính Nghĩa rất cẩn trọng khi chụp những người bạn của cha mình, đồng thời là những tên tuổi lớn trong làng văn nghệ Việt Nam. Ảnh nhà thơ Vũ Đình Liên khoảng giữa những năm 1980.

Sach "Van nghe & Khang chien qua ong kinh cua Tran Van Luu" anh 6

Ảnh nhà thơ, nhà soạn kịch Đoàn Phú Tứ khoảng đầu những năm 1980.

Sach "Van nghe & Khang chien qua ong kinh cua Tran Van Luu" anh 7

Ảnh nhà văn Phùng Quán tại 11 Hàng Bông, khoảng nửa đầu thập niên 1980.

Sach "Van nghe & Khang chien qua ong kinh cua Tran Van Luu" anh 8

Diễn viên Thế Anh với tất cả vẻ sung mãn, tự tin, nhưng cũng rất đỗi gần gũi, thân quen như lớp diễn viên của những năm 1980 của thế kỷ trước.

Sach "Van nghe & Khang chien qua ong kinh cua Tran Van Luu" anh 9

Cơ duyên đã cho Trần Chính Nghĩa chụp được hình ảnh này của nhạc sĩ Phạm Duy đúng chiều 30 Tết Ất Dậu (2005), ngay ở nhà mình, số 11 Hàng Bông.

Sach "Van nghe & Khang chien qua ong kinh cua Tran Van Luu" anh 10

Ảnh Trần Chính Nghĩa chụp người cha thân yêu của mình – nhiếp ảnh gia Trần Văn Lưu – năm 2001, khi ông theo cha đi làm phim ở Sơn Tây.

Theo TRI THỨC TRỰC TUYẾN 

Tags: , , ,