Chùm ảnh: Tuyến đường cổ thụ tuyệt đẹp của Cố đô Huế

Đi qua các con đường bên sông Đông Ba, nhiều du khách sẽ không khỏi ngỡ ngàng trước sự hiện diện với mật độ khá dày đặc của hàng chục cây cổ thụ.

Chạy dọc theo hai bờ của sông Đông Ba, đường Bạch Đằng và đường Huỳnh Thúc Kháng – Đào Duy Anh là hay tuyến đường tập trung nhiều cây cổ thụ của thành phố Huế.

Đi qua các con đường này, nhiều du khách sẽ không khỏi ngỡ ngàng trước sự hiện diện với mật độ khá dày đặc của hàng chục cây cổ thụ nằm dọc theo phần vỉa hè tiếp giáp bờ sông.

Các cây cổ thụ ở đây đa dạng về kích cỡ và chủng loại, nhiều nhất là cây bồ đề, kế đến là cây đa, cây si…

Nhiều cây có tuổi đời trên dưới một thế kỷ, vòng thân rất lớn, nhiều người ôm mới xuể.

Cành cây gân guốc, uốn lượn muôn hình vẻ, ấn tượng như những tác phẩm nghệ thuật của tạo hóa.

Khung cảnh thơ mộng của sông Đông Ba càng tôn thêm vẻ đẹp thời gian của hàng cây cổ thụ.

Hàng cây này cũng là nơi lưu giữ những nét văn hóa tâm linh đặc sắc của người dân xứ Huế.

Từ quan niệm dân gian coi cây cổ thụ là nơi cư ngụ của thần và vong linh người đã khuất, nhiều cây ở nơi đây được lập bàn thờ, có người hương khói thường xuyên.

Hình ảnh những thân cây già cỗi soi bóng xuống dòng sông Đông Ba đã trở thành một phần ký ức của những người con Cố đô Huế.

Sau nhiều thăng trầm của lịch sử, đã có không ít cây cổ thụ bên dòng sông này biến mất bởi sự tàn phá của chiến tranh và thiên tai.

Những cây còn lại vẫn đứng trầm ngâm trong vai trò chứng nhân, vừa lưu giữ các câu chuyện của quá khứ, vừa tiếp tục chứng kiến sự chuyển mình của thành phố Huế trong tương lai…

Một số hình ảnh khác:

Theo KIẾN THỨC

Tags: , , ,