Chùm ảnh: Tuế – nhóm thực vật có hạt cổ nhất trái đất

Xuất hiện trên trái đất từ 300 triệu năm trước, lớp Tuế (Cycadopsida) gồm những loài thực vật có hạt lâu đời nhất. Không có hoa, các loài tuế tạo hạt từ một bộ phận đặc trưng gọi là nón. Chúng là những loài cây lớn chậm, có thể sống rất lâu.Chùm ảnh: Tuế – những loài thực vật có hạt cổ xưa nhất trái đất

Vạn tuế (Cycas revoluta) cao 3 mét, là thực vật bản địa ở miền Nam Nhật Bản. Loài tuế có hình dạng giống các cây họ Cau này có lá cứng vươn thẳng, thân phân nhánh khi trường thành. Chúng đã được đưa đến khắp thế giới để làm cây cảnh.

Tuế Nam Phi (Encephalartos horridus) cao 1,4 mét, sinh trưởng ở sinh cảnh bán sa mạc Nam Phi. Không giống đa số các loài tuế khác, chúng mọc ở dạng bụi thấp, lá có màu xanh xám, các lá chét cứng có gai nhọn bảo vệ, nón tạo ra các hạt màu đỏ rực

Tuế gai (Encephalartos altensteinii) cao 6 mét, phân bố ở bờ biển phía Đông của Nam Phi. Loài tuế cận nhiệt đới cao lớn này có nhiều gai ở cuống lá, nón màu vàng lục có độc tố. Chúng là loài cây dễ bị tổn thương do môi trường sống bị phá hủy và bị khai thác làm thuốc truyền thống.

Tuế xỉ Mexico (Dioon edule) cao 1,8 mét, là loài cây đặc hữu của vùng bờ biển phía Đông Mexico. Loài thực vật này có tốc độ lớn chậm, khả năng chịu hạn rất tốt. Nón của chúng có hình trái xoan dài tới 30 cm.

Tuế nón sừng Mexico (Ceratozamia mexicana) cao 2 mét, là một loài tuế khác đến từ miền Đông Mexico. Loài cây chắc khỏe này có chỏm lá lớn xòe rộng và nón màu lục có sừng đặc trưng trên vảy nón.

Chùm ảnh: Tuế – những loài thực vật có hạt cổ xưa nhất trái đất

Tuế lùn Caribbean (Zamia pumila) cao 1,2 mét, phân bố ở vùng Caribbean. Loài cây này có thân ngắn, một nửa nằm trong đất, nón màu nâu đỏ dựng đứng trông giống như những bắp ngô nướng cháy xém. Người dân bản địa từng sử dụng chúng như một nguồn cung cấp tinh bột.

Tuế cọ (Macrozamia moorei) cao 7 mét, sinh trưởng trong rừng khô ở Australia. Là một trong những loài tuế cao nhất, nón của chúng có thể dài đến 90 cm.

Tuế Burrawang (Macrozamia communis) cao 3 mét, là loài cây bản địa của vùng bờ biển Đông Nam Australia. Loài tuế này có các nón lớn, khi tách ra sẽ thấy các hạt màu đỏ. Chúng thường mọc sít nhau tạo thành quần thể có mật độ cao.

Theo TRI THỨC & CUỘC SỐNG

Tags: ,