Chùm ảnh: Thiên tai khắp châu Á – từ nắng chết người đến bão tố, lũ dữ

Tháng 7/2018, nhiều hiện tượng thời tiết cực đoan đang xuất hiện khắp châu Á. Nhật Bản và Hàn Quốc chịu cái nóng chết người, trong khi bão tố và lũ dữ hoành hành ở Việt Nam, Trung Quốc.Thien tai khap chau A - tu nang chet nguoi den bao to, lu du hinh anh 11

Thien tai khap chau A - tu nang chet nguoi den bao to, lu du hinh anh 1

Gần 110 triệu người tại Nhật Bản đang chịu tác động của đợt nắng nóng kỷ lục trong vòng 2 tuần qua, theo CNN. Nhiệt độ thực tế, tính thêm tác động của độ ẩm, có thể lên đến hơn 40 độ C. Trong 2 tuần đầu tháng 7, các bệnh viện nước này tiếp nhậ hơn 12.000 bệnh nhân ngã bệnh vì nắng nóng. Ảnh: Reuters.

Thien tai khap chau A - tu nang chet nguoi den bao to, lu du hinh anh 2

Nhiệt độ đo được tại trung tâm Tokyo lúc 7h30 ngày 22/7 lên đến 32 độ C. Chỉ riêng trong ngày 21/7, đã có 11 trường hợp tử vong vì sốc nhiệt được ghi nhận ở Nhật Bản, theo Japan Times. Nhiều gia đình phải dắt trẻ nhỏ ra các hồ nước công cộng để giải nhiệt. Ảnh: AFP. a

Thien tai khap chau A - tu nang chet nguoi den bao to, lu du hinh anh 3

Nhiều thành phố lớn của xứ sở mặt trời mọc đạt nhiệt độ cao kỷ lục từ trước đến nay. Dự kiến đợt nắng nóng kinh hoàng tại Nhật Bản sớm nhất là 26/7 mới chấm dứt. Ảnh: AFP.

Thien tai khap chau A - tu nang chet nguoi den bao to, lu du hinh anh 4

Riêng trong ngày 21/7, Sở cứu hỏa Tokyo đã 3.091 lần điều động xe cứu thương đến hỗ trợ người dân. Đây là ngày “bận rộn” nhất của cơ quan này kể từ khi mở đường dây y tế khẩn cấp vào năm 1936. Trong ảnh là nhiệt độ đo tại sân vận động Tokyo gần đây, đạt mức kỷ lục hơn 40 độ C. Ảnh: AFP.

Thien tai khap chau A - tu nang chet nguoi den bao to, lu du hinh anh 5

Cơ quan Ứng phó Hỏa hoạn và Thiên tai Nhật Bản từ ngày 30/4 đến 15/7 đã ghi nhận 21 trường hợp tử vong vì sốc nhiệt. Phần lớn các nạn nhân là người cao tuổi. Trong ngày 21/7, nhiều bệnh viện tiếp nhận thêm các ca học sinh trung học ngất xỉu trong các tiết thể dục vì nắng nóng. Ảnh: Reuters.

Thien tai khap chau A - tu nang chet nguoi den bao to, lu du hinh anh 6

Nắng nóng kinh hoàng cũng xuất hiện tại Hàn Quốc. Nhiều địa phương ngày 22/7 mất điện do nhu cầu sử dụng tăng đột biến, theo Tập đoàn điện lực Hàn Quốc (Kepco). Trong ảnh là hươu cao cổ tại khu phức hợp công viên giải trí và vườn thú Everland, phía nam Seoul được cho ăn trái cây và nước đá để giảm nhiệt. Ảnh: AFP.

Thien tai khap chau A - tu nang chet nguoi den bao to, lu du hinh anh 7

Các trung tâm kiểm soát và ngăn ngừa dịch bệnh Hàn Quốc tuần qua ghi nhận hơn 469 trường hợp đổ bệnh vì nắng nóng. Nhiệt độ bình quân tại Hàn Quốc những ngày này dao động từ 33 đến 37 độ C. Một số trường hợp tử vong vì nắng nóng đã được ghi nhận những ngày qua. Ảnh: Yonhap.

Thien tai khap chau A - tu nang chet nguoi den bao to, lu du hinh anh 8

Trong khi đó, miền Đông Trung Quốc liên tiếp đón nhận các cơn bão nhiệt đới. Hơn 190.000 người ở Thượng Hải đã được di tản trước khi bão Ampil đổ bộ vào trưa 22/7. Đây là cơn bão thứ 10 đổ bộ vào Trung Quốc trong năm nay, theo Tân Hoa xã. Ảnh: AP.

Thien tai khap chau A - tu nang chet nguoi den bao to, lu du hinh anh 9

Bão Ampil có sức gió lên đến 100 km/h, mang theo mưa lớn làm đình trệ giao thông tại Thượng Hải và các tỉnh lân cận. Các sân bay thành phố đã hủy hơn 500 chuyến bay nội địa và quốc tế ngày 22/7. Ảnh: Getty.

Thien tai khap chau A - tu nang chet nguoi den bao to, lu du hinh anh 10

Tại Việt Nam, bão Sơn Tinh ảnh hưởng đã gây mưa lớn trên diện rộng và lũ quét tại nhiều địa phương phía bắc, khiến ít nhất 21 người thiệt mạng. Yên Bái là địa phương có thương vong về người cao nhất. Tính đến chiều 21/7, tỉnh Yên Bái có 8 người thiệt mạng và 9 người mất tích vì lũ quét. Ảnh: AFP.

Thien tai khap chau A - tu nang chet nguoi den bao to, lu du hinh anh 11

Mưa lũ ở Yên Bái làm thiệt hại 642 ngôi nhà, trong đó 79 nhà bị thiệt hại hoàn toàn. Ước tính thiệt hại do mưa lũ gây ra ở tỉnh Yên Bái khoảng 10 tỷ đồng. Ảnh: AFP.

Theo TRI THỨC TRỰC TUYẾN

Tags: ,