Chùm ảnh: Thăm ngôi nhà Nguyễn Tất Thành từng tá túc ở Sài Gòn

Căn nhà số 5 Châu Văn Liêm ở Sài Gòn – Chợ Lớn gắn với khoảng thời gian hết sức quan trọng để Chủ tịch Hồ Chí Minh có bước chuẩn bị trực tiếp về vật chất, tinh thần, phương tiện và có quyết định cuối cùng cho việc ra đi tìm đường cứu nước.

Năm 1910, Chủ tịch Hồ Chí Minh khi đó mang tên Nguyễn Tất Thành đã từ Phan Thiết đến Sài Gòn. Tại thành phố này, Người lưu trú tại cơ sở của phân cuộc Liên Thành thương quán tại số 1-2-3 Bến Testard từ tháng 9/1910 đến tháng 6/1911. Trong ba căn nhà đó, ngày nay một căn được giữ lại di tích lưu niệm. Đó là chính là căn nhà số 5 Châu Văn Liêm.

Về tổng quan, đây là căn nhà phố, mặt tiền rộng 4 mét, sâu 8,8 mét, có một tầng lầu, nền lót gạch bông, mái lợp ngói âm dương, có lót la phông bằng ván ép, bên ngoài là cửa sắt kéo. Từ nền nhà đến trần cao 3m, chiều cao tầng lầu 4 mét, từ nóc đến mái cao 1 mét.

Tầng một của di tích đặt bàn thờ Chủ tịch Hồ Chí Minh ở trung tâm.

Tầng này cũng trưng bày một số hình ảnh liên quan đến Công ty Liên Thành, hình ảnh về Sài Gòn thời kỳ 1910-1911…

Hình ảnh về quê nhà và những nhân vật lịch sử, sự kiện lịch sử đã hun đúc tinh thần yêu nước của Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Cầu thang lên lầu bằng gỗ.

Tầng hai là khu trưng bày về hành trình tìm đường cứu nước của Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Trên lầu có ban công rộng 2 mét x 4 mét, cửa ra ban công bằng gỗ.

Khung cảnh nhìn từ ban công.

Di tích thường xuyên có khách đến tham quan. Những ngày lễ lớn, ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh 19/5, ngày Người ra đi tìm đường cứu nước 5/6, ngày Quốc khánh 2/9… đông đảo du khách lại đến di tích để tưởng nhớ về Người.

Ngược dòng lịch sử, trong thời gian ở Sài Gòn, Nguyễn Tất Thành thường gặp gỡ một số nhà nho yêu nước đương thời, Người khâm phục cụ Đề Thám, cụ Phan Châu Trinh, cụ Phan Bội Châu nhưng không hoàn toàn tán thành cách làm của một người nào cả. Từ Sài Gòn, người nung nấu ý định ra nước ngoài tìm đường cứu nước.

Ở Sài Gòn, Người vừa dạy học vừa đi làm ở trường thợ máy, vừa đi bán báo ở thương cảng để kiếm sống và tìm hiểu đời sống người lao động cũng như các tàu ra vào cảng Sài Gòn. Đây là thời gian hết sức quan trọng để Người có bước chuẩn bị trực tiếp về vật chất, tinh thần, phương tiện và có quyết định cuối cùng cho việc ra đi tìm đường cứu nước.

Ngày 4/6/1911, Nguyễn Tất Thành lấy tên là Văn Ba rời phân cuộc Liên Thành thương quán xuống tàu của Pháp mang tên Amiral Latouche Treville. Ngày 5/6/1911, con tàu rời bến cảng Nhà Rồng đưa người thanh niên yêu nước ra đi tìm con đường giành độc lập tự do cho dân tộc.

Vào năm 1988, ngôi nhà số 5 Châu Văn Liêm đã được công nhận là di tích lịch sử cấp quốc gia của Việt Nam.

Theo KIẾN THỨC

Tags: , , ,