Chùm ảnh: Thăm đền thờ Hoàng đế Quang Trung ở xứ Nghệ

Kể từ ngày khánh thành, đền thờ Hoàng đế Quang Trung đã trở thành địa điểm không thể thiếu trong sổ tay du lịch tâm linh của du khách khi về với Nghệ An.Chùm ảnh: Thăm đền thờ Hoàng đế Quang Trung ở xứ Nghệ

Tọa lạc ở núi Dũng Quyết, phường Trung Đô, Thành phố Vinh, đền thờ Hoàng đế Quang Trung được khánh thành năm 2008, nhân kỷ niệm 220 năm lịch sử thành Phượng Hoàng Trung Đô – kinh thành Hoàng đế Quang Trung cho xây dựng bên dòng sông Lam và núi Dũng Quyết.

Để lên đền thờ, du khách sẽ vượt qua 1 km đường núi quanh co uốn lượn, dưới những tán thông xanh rì của núi Quyết.

Ấn tượng đầu tiên về ngôi đền là 81 bậc tam cấp bằng đá dẫn lên cổng đền.

Cổng đền có hai lối ra vào ở hai bên, chính giữa là nghi môn ngoại (Nghi môn tứ trụ) được thiết kế kiến trúc kiểu 2 tầng 8 mái.

Sau nghi môn là bình phong tứ trụ được làm bằng đá chạm trổ rất công phu và đẹp.

Hai bên bình phong có hai nhà bia, nhà phía bên trái khắc bài “Công trạng vua Quang Trung”, nhà bia bên phải khắc bài “Chủ tịch Hồ Chí Minh viết về Hoàng đế Quang Trung”, nối tiếp là nhà tả vu, hữu vu.

Qua một khoảng sân rộng sẽ đến nhà hạ điện, trung điện, thượng điện – trung tâm của toàn bộ ngôi đền, được thiết kế theo hình chữ Tam, cao dần lên.

Cả 3 nhà đều được làm bằng gỗ lim, chạm khắc họa tiết theo phong cách thời Nguyễn.

Khung thờ ở đền được bố trí theo tín ngưỡng thờ phụng truyền thống của người Việt Nam là tiền Phật hậu Thánh.

Thượng điện là nơi đặt bàn thờ của Hoàng đế Quang Trung cùng vương phụ Hồ Phi Phúc và Vương mẫu Nguyễn Thị Đồng.

Đứng trên địa phận đền thờ Vua Quang Trung, du khách có thể phóng tầm mắt ngắm nhìn được một góc thành phố Vinh với dòng sông Lam hùng vĩ.

Kể từ ngày khánh thành, đền thờ Hoàng đế Quang Trung đã trở thành địa điểm không thể thiếu trong sổ tay du lịch tâm linh của du khách khi về với Nghệ An.

Theo KIẾN THỨC

Tags: , , , ,