Chùm ảnh: Tàn tích của pháo đài ‘kiên cố nhất Đông Dương’ ở Cao Bằng

Ngày nay, những gì còn lại của tòa pháo đài này chỉ là những đống đổ nát khổng lồ phủ đầy cây cỏ dại…

Trên quả đồi nằm ở phía Đông Nam của TP Cao Bằng, tỉnh Cao Bằng ngày nay vẫn tồn tại hệ thống tàn tích đồ sộ của một tòa pháo đài được xây dựng từ thời Pháp thuộc.

Theo các tư liệu lịch sử, pháo đài này được khởi công từ năm 1941 và hoàn thành vào năm 1943. Đây là nơi đồn trú của một đội quân được trang bị mạnh dưới quyền chỉ huy của quan tư Renl.

Pháo đài được xây dựng tại một vị trí chiến lược, có thể quan sát được toàn bộ thị trấn Cao Bằng và các khu vực ngoại vi, đặc biệt là cầu sông Bằng và cầu sông Hiến.

Về tổng thể, pháo đài có diện tích 10ha, hệ thống phòng ngự chia thành 4 cụm hoả lực chính nằm trên các điểm cao, được đúc bằng đá và bê tông cốt thép kiên cố, dày khoảng 2 mét. Dưới chân pháo đài có tường cao 8 – 10 mét bao bọc.

Pháo đài Cao Bằng được nhiều nhà quân sự phương Tây đánh giá là một trong những pháo đài đẹp và kiên cố nhất Đông Dương thời bấy giờ.

Ngày nay, những gì còn lại của tòa pháo đài này chỉ là những đống đổ nát khổng lồ phủ đầy cây cỏ dại.

Phía sau đống ngổn ngang đó là một hệ thống cầu thang, đường hào, hầm trú ẩn… vẫn còn được lưu giữ sau những thăng trầm lịch sử.

Dù nằm giữa lòng thành phố đông đúc, phía trong pháo đài Cao Bằng là một thế giới hoàn toàn biệt lập, không có dấu vết gì về sự hiện diện của con người.

Theo TRI THỨC & CUỘC SỐNG

Tags: , ,