Chùm ảnh: Sự thật bất ngờ về nguồn gốc các loài cây ăn quả

Tất cả các loại cây ăn quả phổ biến của con người đều có tổ tiên là các loài cây dại. Nguồn gốc xuất xứ của chúng sẽ khiến nhiều người không khỏi ngạc nhiên.

Chùm ảnh: Sự thật bất ngờ về nguồn gốc các loài cây ăn quả

Bơ (Persea americana) là loài thực vật bản địa ở những khu vực thoát nước tốt của rừng mưa miền nam Mexico. Loài cây này được trồng rộng rãi để thu hoạch quả. Quả bơ có thịt mềm béo ngậy, rất giàu dinh dưỡng.

Na (Annona squamosa) được cho là loài cây có nguồn gốc từ vùng Caribbean, ngày nay được trồng phố biến ở nhiều nơi như một loài cây ăn quả có giá trị kinh tế cao. Quả na có thịt màu trắng, mềm và thơm ngọt.

Dừa (Cocos nucifera) có nguồn gốc từ các vùng nhiệt đới Tây Thái Bình Dương. Loài cây này đã phát triển ở các hòn đảo xa bờ nhờ các quả có thể trôi nổi nhiều ngày trên biển. Quả dừa được thu hoạch để lấy nước, cùi và làm đồ mỹ nghệ.

Chuối (Musa acuminata) vốn là loài cây mọc hoang trên khắp châu Á, nay đã được lai tạo thành nhiều giống khác nhau để lấy quả giàu hương vị. Các giống chuối được hiện đại cho quả không hạt, trong khi quả chuối hoang có rất nhiều hạt.

Ổi (Psidium guajava) là loài cây gỗ có nguồn gốc từ miền Nam Mexico, nay được trồng rộng rãi ở những nơi khí hậu ấm áp. Quả ổi có mùi thơm đặc trưng khi chín, vị ngọt, có nhiều hạt cứng nhỏ màu vàng.

Dưa hấu (Citrullus lanatus) là loài cây bò sát đất có nguồn gốc từ Nam Phi. Chúng được trồng ở những nơi khí hậu ấm để lấy quả có kích thước lớn, thịt ngọt, chứa rất nhiều nước.

Dưa chuột (Cucumis sativus) là loài cây bản địa ở vùng nhiệt đới châu Á. Chúng được con người trồng từ cách đây 3.000 năm, ngày nay có vô số giống khác nhau. Quả dưa chuột có hương vị thanh mát, có thể ăn tươi hoặc sử dụng như rau.

Bí ngô (Cucurbita pepo) có nguồn gốc từ một loài bí mọc dại ở Trung Mỹ, nay đã được đưa đến mọi nơi trên thế giới. Quả bí ngô có hương vị ngọt bùi, được dùng để chế biến các món ăn.

Me (Tamarindus indica) là loài cây bản địa ở Đông Phi và châu Á. Quả me vốn có vị rất chua, nhưng quá trình lai tạo của con người đã tạo ra các giống me cho quả ngọt. Quả me có thể ăn tươi hoặc chế biến thành các món ăn khác nhau.

Chanh dây hay lạc tiên (Passiflora caerulea) là một loài cây leo có nguồn gốc Nam Mỹ. Thịt quả chanh dây có màu vàng bắt mắt, chứa nhiều vitamin C, thường được dùng như nguyên liệu để chế nước giải khát.

Khế (Averrhoa carambola) là loài cây gỗ bản địa Đông Nam Á, được trồng phổ biến để lấy quả. Loài cây này ra hoa bốn năm một lần. Quả khế có thể có vị chua hoặc ngọt tùy theo giống.

Dâu tằm (Morus nigra) là loài cây gỗ rụng lá bản địa của khu vực Trung Đông. Loài cây này được trồng nhiều để lấy quả mọng đỏ, hương vị hấp dẫn.

Mít (Artocarpus heterophyllus) là loài cây có nguồn gốc từ các vùng đất thấp ở Đông Nam Á, được trồng để lấy gỗ và quả. Quả mít khi chín có thể nặng tới 30 kg, phần thịt được chia thành các múi có mùi thơm quyến rũ.

Dâu tây (Fragaria vesca) vốn là loài cây dại lưu niên sinh trưởng trong các cánh rừng ở châu Âu và Bắc Mỹ. Các giống dâu tây nhân tạo cho quả lớn hơn rất nhiều so với dâu tây hoang.

Anh đào hay cherry (Prunus avium) có tổ tiên hoang dã mọc trong các khu rừng ở châu Âu, châu Á và Bắc Phi. Quả anh đào mọng đó, có hạt cứng trên trong. Loại quả anh đào phổ biến trên thị trường đến từ các giống anh đào chuyên cho quả.

Mâm xôi (Rubus fruticosus) là loài cây bò lan thường gặp trên các bờ giậu ở châu Âu, cho quả mọng ăn được vào mùa thu. Chúng có nhiều phân loài có quan hệ rất gần với nhau.

Xoài (Mangifera indica) là loài cây gỗ bản địa châu Á. Chúng được trồng rất rộng rãi ở các vùng nhiệt đới để lấy quả có vị ngọt và thơm, rất giàu vitamin A.

Sầu riêng (Durio zibethinus) có nguồn gốc từ rừng mưa Đông Nam Á. Quả đầy gai của loài cây này có mùi rất mạnh, khi chín và rụng sẽ thu hút các động vật đến ăn quả và phát tán hạt. Mùi sầu riêng gây ra vô số tranh cãi bởi người thì thích, người thì ghê sợ.

Vài (Litchi chinensis) là loài cây bản địa đông Nam Á, được trồng nhiều để lấy quả. Quả vải có thịt ngọt lịm hấp dẫn, được bọc trong lớp vỏ thô ráp.

Kiwi (Actinidia chinensis) là loài cây leo thân gỗ nguồn gốc Đông Á, sau này mới được đưa vào New Zealand và trở thành một biểu tượng của đất nước này. Quả kiwi có thịt xanh và nhiều hạt đen nhỏ, vị ngọt mát.

Việt quất (Vaccinium vitis-idaea) là loài cây bản địa của các vùng Bắc Âu, châu Á ôn đới và Bắc Mỹ. Quả việt quất mọng đỏ, chín vào mùa thu, là loại quả được nhiều người ưa chuộng.

Cà chua (Solanum lypopersicum) được cho là có nguồn gốc từ một loài cây dại có quả nhỏ màu vàng ở Peru và Ecuador. Ngày nay có nhiều giống cà chua khác nhau được trồng để lẩy quả mọng, hương vị đậm đà và giàu dinh dưỡng.

Theo TRI THỨC & CUỘC SỐNG 

Tags: ,