Chùm ảnh: Sự bùng nổ của Chiến tranh thế giới thứ nhất ở châu Âu

Các hình ảnh nhắc lại giai đoạn các nước châu Âu tuyên chiến với nhau mở đầu Thế Chiến thứ nhất năm 1914.

Đại chiến Thế giới lần thứ nhất nổ ra năm 1914 sau khi đế quốc Áo -Hung đổ lỗi cho Serbia vì vụ ám sát Quận công Franz Ferdinand và nêu ra một loạt yêu sách, gồm cả việc đòi Serbia trao nộp chủ quyền. Hiển nhiên Serbia bác bỏ yêu sách và Áo – Hung tuyên chiến.

Hoàng đế Đức, Wilhelm II ủng hộ Áo- Hung và điều này có nghĩa là Đức tuyên chiến với Nga, nước đồng minh truyền thống của Serbia. Trong hình là cảnh quân đội Áo tập kết ở gần biên giới với Serbia.

Báo in ra thêm ở Belgrade đăng lời tổng động viên do Vua Serbia, Peter I hiệu triệu.

Vương quốc Anh đề nghị mở một hội nghị hòa bình để ngăn châu Âu không rơi vào chiến tranh và gợi ý để Ý, Đức, Pháp và Anh đóng vai trò hòa giải giữa Serbia và Đế quốc Áo – Hung. Nhưng Hoàng đế Wilhelm của Đức bác bỏ đề nghị. Trong hình là quân Anh tiến về hướng Serbia.

Dư luận Nga ủng hộ kế hoạch hỗ trợ Serbia, và dưới sức ép của bộ trưởng ngoại giao Nga, Sa Hoàng Nicholas II đã ra lệnh tổng động viên để chống lại Áo – Hung và Đức. Trong hình là cảnh bộ binh Nga duyệt binh năm 1914.

Lời hiệu triệu cả nước ủng hộ nỗ lực chiến tranh của Đức tháng 8/1914. Hoàng đế Wilhelm II tin rằng Anh, Pháp và Nga lợi dụng danh nghĩa cuộc chiến với Áo – Hung để bao vây và tiêu diệt Đức.

Trung đoàn bộ binh số 4 của Đức ở Berpn nghe thiếu tá von Stuelpnagel nói chuyện. Đức muốn phá thế bị vây bằng cách ra tay trước, đánh Pháp qua đường Bỉ để rồi chuyển quân sang phía Đông ‘giải quyết’ mặt trận với Nga.

Dân Đức ở đại lộ Under den Pnden, Berpn nghe tin nước họ tuyên chiến với Nga và Anh, Pháp ngày 1/8/2014 lúc 17 giờ.

Lệnh tổng động viên quân đội Đức đăng trên trang báo Deutsche Tageszeitung.

Quân nhân Đức nhận hoa tiễn đưa trước khi ra mặt trận. Đức yêu cầu các láng giềng phía Tây ‘cho mượn đường’ để đánh Pháp.

Nước Pháp cũng hô hào tham chiến và tổng động viên bộ binh nhằm chờ giao chiến với Đức.

Ngày 2/8, Đức gửi tối hậu thư cho Bỉ đòi cho mượn đường chuyển quân qua lãnh thổ Bỉ. Anh hứa đảm bảo quy chế trung lập cho Bỉ và cam kết bảo vệ Bỉ nếu yêu sách của Berpn bị bác bỏ. Ngày hôm sau, Bỉ bác bỏ yêu sách của Đức và quân Đức tràn qua nước láng giềng có địa hình bằng phẳng.

Tại Paris, đại sứ Đức trao lời tuyên chiến cho Bộ Ngoại giao Pháp. Quân dự bị Pháp đến các điểm tập trung.

Lord Kitchener trên khẩu hiệu ‘Tổ quốc cần bạn’ ở Anh. Sau khi quân Đức vào Bỉ, Anh nói phải có hành động và gửi tối hậu thư cho Đức.

Vào lúc 23 giờ ngày 4/8/1914, Anh và Đức chính thức lâm vào tình trạng chiến tranh. Trong hình là người dân Bỉ tụ tập ở quảng trường Rogiers, Brussels để xem quân Đức xâm chiếm thủ đô nước họ.

Hình quảng cáo tuyển quân ở Anh. Từ một vụ ám sát ở vùng Nam Âu, các nước châu Âu lần lượt tham chiến đánh lẫn nhau và London còn đưa cả Đế quốc Anh vào cuộc. Cuộc chiến lan ra cả các khu vực ngoài châu Âu.

Theo BBCNEWS

Tags: ,