Chùm ảnh: Rực rỡ sắc hoa ngô đồng trong Hoàng thành Huế

Dù không còn nhiều như thuở xưa, vẻ đẹp của hoa ngô đồng ở Hoàng thành Huế vẫn khiến lòng người phải xao xuyến. Nếu có dịp đến với xứ Huế vào mùa xuân, du khách không nên bỏ lỡ cơ hội chiêm ngưỡng loài hoa tuyệt đẹp này.

Khi ghé thăm Hoàng thành Huế vào độ tháng 2 đến tháng 5 Âm lịch hàng năm, du khách sẽ có cơ hội ngắm nhìn một loài hoa đặc trưng của Cố đô Huế, đó là hoa ngô đồng.

Ở Kinh thành Huế xưa kia, ngô đồng được coi là loài cây của cung đình, chỉ được trồng trong Hoàng thành và ở các lăng vua nhà Nguyễn.

Có lẽ điều này xuất phát từ quan niệm ngô đồng là loài cây hấp thụ tinh hoa của trời đất, theo truyền thuyết vua Phục Hy trông thấy có năm sắc sao rơi xuống cụm ngô đồng và chim phượng hoàng đến đó đậu.

Sách Đại nam nhất thống chí ghi về cây ngô đồng như sau: “Các tỉnh ven núi đều có. Đời Minh Mạng được đưa từ Quảng Đông đem về, trồng ở hai bên góc điện Cần Chánh. Lại sai biền binh đem lá lên các núi để tìm khắp, tìm được, đem trồng ở các góc điện”.

Vua Minh Mạng còn cho khắc hình cây ngô đồng lên Nhân đỉnh của Cửu Đỉnh. Đây cũng chính là chiếc đỉnh ứng với thụy hiệu của vua Minh Mạng.

Những điều này cho thấy vua Minh Mạng hết sức trân quý cây ngô đồng, và ông chính là người đưa loài cây này đến với Cố đô Huế.

Hiện nay ở Hoàng thành Huế có 8 cây ngô đồng, tập trung ở sau Điện Thái Hòa và khu vực Tả, Hữu Vu. Trong số đó chỉ có ba cây có kích cỡ lớn.

Những cây ngô đồng này có tuổi từ vài ba chục năm trở lại đây, được trồng để thay thế những cây ngô đồng cổ xưa đã mất dần theo thời gian.

Dù không còn nhiều như thuở xưa, vẻ đẹp của hoa ngô đồng ở Hoàng thành Huế vẫn khiến lòng người phải xao xuyến.

Đến kỳ đơm hoa, cây ngô đồng dần dần trút hết lá rồi phô những chùm hoa nhỏ màu hồng dày đặc, vừa rực rỡ, vừa toát lên sự thanh thoát, quý phái.

Sự tươi mới, rạo rực của hoa ngô đồng kết hợp một cách hài hòa với nét thâm trầm, cổ kính của các cung điện, làm tôn thêm vẻ đẹp của các công trình này.

Các nhà nghiên cứu đánh giá, cây ngô đồng là loài cây quý hiếm, không chỉ với xứ Huế mà với cả Việt Nam. Đây cũng là một trong số các loài cây mang giá trị văn hóa – lịch sử đặc biệt của người Việt.

Nếu có dịp đến với xứ Huế vào mùa xuân, du khách không nên bỏ lỡ cơ hội chiêm ngưỡng loài hoa tuyệt đẹp này ở Hoàng thành.

Một số hình ảnh khác về hoa ngô đồng trong Hoàng thành Huế.

Theo KIẾN THỨC 

Tags: , , ,