Chùm ảnh: ‘Pudding đen’ – món dồi lợn phiên bản châu Âu

Với thành phần tương tự như dồi lợn ở Việt Nam, phiên bản châu Âu của món này được biết đến cùng cái tên “pudding đen”.

“Pudding đen” là tên món ăn sáng phổ biến ở Vương quốc Anh. Nguyên liệu quan trọng nhất của loại bánh này là tiết lợn. Các thành phần trộn cùng là mỡ lợn và một số loại ngũ cốc (không có thịt). Ảnh: Novel Updates Forum.

Năm 2016, món bánh trở thành hiện tượng khi được trang web Muscle Foods xếp vào hạng “siêu thực phẩm”, cùng với rau bina, cải xoăn và bông cải xanh. Tuy nhiên, Tổ chức Y tế Thế giới chưa hề xác nhận điều này. Ảnh: GBC.

Món này nổi tiếng ở Anh nhưng có khá nhiều phiên bản trên khắp châu Âu. Ở Tây Ban Nha, pudding đen gọi là morcilla. Tại Pháp, món này có tên boudin noir. Theo English Breakfast Society, pudding đen đã xuất hiện từ năm 800 trước Công nguyên. Món này cũng được giới quý tộc ưa chuộng. Ảnh: Canalblog.

Ở Vương quốc Anh, món này nổi tiếng nhất tại vùng Lancashire. Thị trấn Ramsbottom ở đây còn có một ngày hội cho những người yêu thích pudding đen. Ảnh: Getty.

BBC từng đăng tải công thức cơ bản làm pudding đen của người châu Âu. Việc sử dụng nguyên liệu là tiết lợn có thể khiến một số người khó chịu. Tuy nhiên, đây được xem như cách tận dụng tối đa lượng phụ phẩm dồi dào, tránh lãng phí về mặt kinh tế. Ảnh: Scott Rea.

Công thức làm cơ bản là trộn tiết lợn với mỡ, bột yến mạch. Sau đó, họ đóng gói hỗn hợp này vào vỏ bọc, tạo thành hình dáng như xúc xích. Phần vỏ thường là dây lòng đã được làm sạch. Miếng “xúc xích” này sẽ được đem luộc, chiên hoặc nướng rồi cắt nhỏ. Ảnh: Travel Glutton.

Các món pudding đen phổ biến có thể kể đến như nghiền nhỏ cùng khoai tây. Pudding đen nghiền nhỏ cũng được dùng kèm súp. Món này cũng rất ngon khi ăn kèm với thịt cừu hầm… Tuy nhiên, kiểu luộc truyền thống vẫn được đánh giá ngon nhất. Ảnh: BBC.

Pudding đen có các đặc điểm dinh dưỡng tích cực, tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, đây không phải thứ nên ăn quá nhiều. Món này giàu protein nên giúp người ăn thấy no lâu. Bên cạnh đó, pudding đen cũng giàu sắt vì có chứa thành phần tiết lợn. “Chúng ta nên cẩn trọng với thuật ngữ siêu thực phẩm khi nói về pudding đen. Nó không mang nghĩa thực phẩm hoàn toàn tốt cho sức khỏe”, Emer Delaney, chuyên gia dinh dưỡng, nói với BBC. Ảnh: The Journal.

Theo TRI THỨC TRỰC TUYẾN

Tags: ,