Chùm ảnh: Nơi người Đài Loan trú ẩn nếu Trung Quốc tấn công

Đài Loan biến hàng loạt không gian công cộng ngầm, từ ga tàu điện ngầm tới trung tâm mua sắm dưới lòng đất, thành khu vực người dân ẩn náu trong trường hợp khẩn cấp.Chùm ảnh: Nơi người Đài Loan trú ẩn khi ra chiến tranh Trung Quốc

Đài Loan đã tận dụng các không gian công cộng ngầm, như bãi đỗ xe dưới tầng hầm, hệ thống tàu điện ngầm và các trung tâm mua sắm dưới lòng đất, làm nơi để người dân ẩn nấp trong trường hợp hòn đảo gặp vấn đề. Chỉ tính riêng Đài Bắc đã có hơn 4.600 nơi trú ẩn như vậy, có thể chứa tới 12 triệu người, gấp 4 lần dân số của Đài Bắc.

Chùm ảnh: Nơi người Đài Loan trú ẩn khi ra chiến tranh Trung Quốc

Harmony Wu (18 tuổi) rất ngạc nhiên khi biết rằng một phòng chờ lớn trong trung tâm mua sắm dưới lòng đất – nơi cô và các bạn đang tập nhảy – sẽ biến thành nơi trú ẩn trong trường hợp có trường hợp khẩn cấp. “Có nơi trú ẩn là rất cần thiết. Chúng tôi không biết khi nào có xảy ra xung đột, và các biện pháp giữ an toàn cần được chuẩn bị”, cô Wu nói.

dai loan xay ham tru anh 3

Sau hàng thập niên, nhiều người Đài Loan đành chấp nhận sống trong cảnh có nguy cơ bị tấn công. “Tôi không căng thẳng. Tôi sẽ tiếp tục cuộc sống bình thường. Khi điều đó xảy ra, nó sẽ xảy ra”, Teresa Chang – 17 tuổi – nói.

dai loan xay ham tru anh 4

Khách du lịch chụp ảnh tại đường hầm được sử dụng làm nơi trú ẩn bên dưới khách sạn Grand ở Đài Bắc hôm 21/7.

dai loan xay ham tru anh 5

Người phụ nữ hát karaoke trong không gian ngầm được sử dụng làm nơi trú ẩn nếu khu vực gặp trường hợp khẩn cấp, bên dưới tòa nhà dân cư ở Đài Bắc hôm 22/7.

dai loan xay ham tru anh 6

Các quan chức Đài Bắc đã cập nhật cơ sở dữ liệu về nơi trú ẩn được chỉ định, đưa thông tin lên một ứng dụng trên điện thoại thông minh, đồng thời khởi động chiến dịch tuyên truyền để đảm bảo mọi người dân biết cách tìm nơi trú ẩn gần nhất.

dai loan xay ham tru anh 7

Lối vào nơi trú ẩn sẽ được đánh dấu bằng nhãn vàng, có kích thước bằng tờ A4, trên đó ghi số lượng người tối đa có thể vào.

dai loan xay ham tru anh 8

Một quan chức trong văn phòng thành phố phụ trách các nơi trú ẩn nói rằng các sự kiện ở châu Âu mang lại cảm giác “cấp bách mới” cho Đài Loan. “Không có gì đảm bảo người dân vô tội sẽ không bị tấn công. Tất cả nên có nhận thức về khủng hoảng”, Abercrombie Yang – Giám đốc Văn phòng Quản lý Tòa nhà – nói.

dai loan xay ham tru anh 9

Một số người cho rằng hòn đảo cần chuẩn bị nhiều hơn nữa. Theo quy định, giới chức cần giữ các nơi trú ẩn sạch sẽ và thông thoáng, nhưng không phải dự trữ nguồn thực phẩm và nước uống. Các nhà nghiên cứu của cơ quan lập pháp Đài Loan hồi tháng 6 kêu gọi nên cung cấp cho các nơi trú ẩn vật tư khẩn cấp.

dai loan xay ham tru anh 10

Ông Wu Enoch – thành viên đảng Tiến bộ Dân chủ – nói rằng công chúng cần chuẩn bị các bộ dụng cụ sinh tồn để có thể mang theo khi họ tìm nơi trú ẩn. “Điều quan trọng là mọi người cần mang theo đồ để ở đó trong thời gian dài”, ông Wu nói, liệt kê vật dụng y tế, thậm chí cả dụng cụ để xây nhà vệ sinh tạm thời. Trong ảnh là chuyên gia hướng dẫn mọi người cách vận chuyển người bị thương bằng các vật dụng hàng ngày trong khóa đào tạo sơ cứu ở Đài Bắc hôm 23/7.

dai loan xay ham tru anh 11

Trung Quốc coi đảo Đài Loan là một phần lãnh thổ không thể tách rời và không loại trừ khả năng thống nhất bằng vũ lực. Trong khi đó, Đài Loan thề sẽ phòng vệ và ưu tiên tăng cường khả năng phòng thủ khi thường xuyên tập trận dân sự và quân sự. Trong ảnh là một người cầm tập tài liệu có hình minh họa lực lượng Đài Loan và quân đội Trung Quốc trong khóa huấn luyện sơ cứu ở Đài Bắc hôm 23/7.

dai loan xay ham tru anh 12

Một sĩ quan hướng dẫn người dân sơ tán đến các khu vực dưới lòng đất trong cuộc diễn tập phòng không kích hôm 22/7 ở Đài Bắc. Tháng trước, Đài Loan đã tổ chức loạt diễn tập chống không kích trên khắp hòn đảo.

dai loan xay ham tru anh 13

Các cuộc diễn tập được tổ chức thường niên từ năm 1978, nhưng đã bị gián đoạn trong hai năm qua do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19. Theo hướng dẫn, trong trường hợp có tên lửa phóng xuống, người dân cần chạy ngay tới bãi đậu xe dưới tầng hầm, đồng thời dùng tay che mắt và tai, trong khi miệng vẫn mở để giảm thiểu tác động của vụ nổ.

Theo TRI THỨC TRỰC TUYẾN / REUTERS

Tags: ,