Chùm ảnh: Niết Bàn Tịnh Xá – địa điểm không thể bỏ qua ở Vũng Tàu

Nằm trên sườn núi hường ra biển xanh, Niết Bàn Tịnh Xá ở Vùng Tàu là một công trình kiến trúc Phật giáo độc đáo với những đường nét truyền thống kết hợp hài hòa với hiện đại.

Chùm ảnh: Niết Bàn Tịnh Xá – địa điểm không thể bỏ qua ở Vũng Tàu

Niết Bàn Tịnh Xá là một ngôi chùa nằm bên triền Núi Nhỏ, hướng về bờ biển phía Tây của thành phố Vũng Tàu. Chùa được Thượng tọa Thích Thiện Tuệ cho xây từ năm 1969 đến năm 1974 bằng tiền quyên góp của Phật tử.

Đây được coi là một trong những ngôi chùa đẹp nhất ở Vũng Tàu với những đường nét kiến trúc truyền thống kết hợp hài hòa với hiện đại.

Cổng chùa có 4 chữ “Niết Bàn Tịnh Xá” tức là cảnh giới thanh cao nhất của đạo Phật. Hai bên cổng chùa là 2 pho tượng Thần Thiện và Thần Ác.

Phía trước chánh điện có một chiếc lư đồng với hình tượng Tứ Linh – Long, Lân, Qui, Phụng, được cúng tiến cho chùa năm 1971.

Chiếc lư này là kết quả của hơn 2 năm lao động nghệ thuật miệt mài của một nghệ nhân ở tỉnh Bến Tre.

Chính điện của chùa có bậc thềm ghép mảnh gốm tạo thành chữ “Từ Bi Hỉ Xả”, hai bên là hai lư hương.

Không gian trong chính điện bài trí thành một vườn hoa Sala bao quanh bức tượng Đức Phật nhập Niết Bàn dài 12m, được đặt lên bệ thờ cao 2,5m. Mặt ngoài của bệ thờ có đắp hình tượng các đồ đệ của Phật Thích Ca đang chứng kiến lúc Ngài nhập diệt.

Hai bên chính điện là hai tòa tháp cao khoảng 5m. Tòa bên trái có tượng Phật A Di Đà, tòa bên phải có tượng Phật Dược Sư.

Tầng hai của chùa có chiếc thuyền rồng còn gọi là thuyền Bát Nhã dài 12m. Con thuyền này được dùng để cứu vớt mọi người ra khỏi khổ ải rồi đưa đến chốn vĩnh cửu bất diệt.

Phía sau thuyền Bát Nhã là điện thờ Phật Quan Âm Bồ Tát. Tượng Phật được thể hiện theo hình dáng một phụ nữ hiền hòa đức độ, tay đổ bình nước cam lồ dùng để chữa bệnh cho dân chúng và làm cho cõi trần thêm sạch.

Mái chính điện có dạng vòm mềm mại, ở giữa có tượng Đức Phật đản sinh và bánh xe pháp đặt trên ngọn tháp 9 tầng.

Cảnh biến nhìn từ sân chùa.

Với những nét kiến trúc độc đáo và cảnh quan hấp dẫn, ngày nay Niết Bàn Tịnh Xá là một địa danh du lịch mà du khách không thể bỏ qua khi ghé thăm thành phố biển Vũng tàu.

Theo KIẾN THỨC

Tags: , , ,