Chùm ảnh: Những món ăn đặc trưng của đất nước Phần Lan

Mang những cái tên lạ tai, karjalanpiirakka, silli ja uudet perunat hay grillimakkara… là loạt món ăn nổi tiếng mà du khách phải thử khi đến đất nước Phần Lan.Chùm ảnh: Những món ăn đặc trưng của đất nước Phần Lan

Món karjalanpiirakka truyền thống ở Phần Lan còn được gọi là bánh nướng Karelia (Karelian pies). Bánh có nguồn gốc từ tỉnh Karelia, phía đông đất nước, cũng là nơi ra đời sử thi “Kalevala”, tác phẩm quan trọng bậc nhất trong nền văn hóa dân tộc Phần Lan. Vỏ bánh làm từ bột lúa mạch đen, tạo hình độc đáo, trong chứa đầy khoai tây, gạo, cà rốt, trên có phủ thêm hỗn hợp bơ, trứng hấp dẫn. Ảnh: Cookr.

Món silli ja uudet perunat ở Phần Lan là sự kết hợp giữa cá trích tươi và khoai tây non, có thêm sốt chantarelle kem béo. Phần khoai tây non thường được chế biến chỉ với chút bơ, ít thì là và muối. Người ta có thể cho ra nhiều biến thể khác nhau đối với món ăn hấp dẫn này. Ảnh: K-Ruoka.

Tại Phần Lan, poronkaristys là món thịt tuần lộc xắt nhỏ, ướp gia vị, xào bơ, dầu… cho chín mềm. Thành phần ăn kèm trong món này thường là khoai tây nghiền, kết hợp loại quả mọng đặc trưng của địa phương. Thịt tuần lộc được xem là loại thực phẩm bổ dưỡng của Phần Lan, phổ biến ở tỉnh Lapland, phía bắc đất nước. Ảnh: Gianni Bianchini.

Mùa hè ở Phần Lan dường như thiếu trọn vẹn nếu không có grillimakkara, món xúc xích to, béo ngậy được nhiều người Phần Lan yêu thích. Loại xúc xích nướng này thường được ăn với mù tạt, uống cùng với bia. Ảnh: Snellman.

Ruisleipa là loại bánh mì lúa mạch đen đặc trưng, có vai trò như một thành phần chính trong chế độ ăn uống của Phần Lan. Tại nước này có nhiều loại bánh mì lúa mạch đen khác nhau, song phổ biến, thông dụng nhất là reikaleipa, tức loại bánh mì có lỗ tròn ở giữa. Ảnh: Damijan Saccio.

Mustikkapiirakka là món bánh pie nướng với nhân quả việt quất bilberry đặc trưng ở Phần Lan. Dường như tất cả các loại quả mọng của nước này đều có thể sử dụng làm bánh, song quả việt quất bilberry với màu sắc đẹp mắt, hương vị thơm ngon vẫn được nhiều người ưa chuộng hơn cả. Ảnh: Pinterest.

Leipajuusto thường được gọi là “phô mai bánh mì”, phát ra âm thanh vui tai khi người ăn nhai chúng trong miệng. Để làm món tráng miệng này, người ta sử dụng phô mai mềm từ sữa bò, sữa tuần lộc hay sữa dê, rồi chiên hoặc nướng lên. Ăn kèm với leipajuusto thường là mứt quả mọng cloudberry đặc trưng của địa phương, có màu cam bắt mắt. Ảnh: Pinterest.

Theo TRI THỨC TRỰC TUYẾN / TỔNG HỢP

Tags: ,