Chùm ảnh: Những điều thú vị phải khám phá ở đảo ‘Rồng’ cạnh Vũng Tàu

Ngoài những điểm tham quan nổi tiếng, cuộc sống đời thường ở hòn đảo sát Vũng Tàu cùng có nhiều điều đáng để khám phá.

Thuộc địa phận thành phố Vũng Tàu, xã đảo Long Sơn nằm cách trung tâm thành phố khoảng 12 km về phía Bắc. Đây là một điểm đến đặc sắc với những di tích lịch sử và cảnh quan hấp dẫn nhưng chưa được nhiều người ở ngoài Vũng Tàu biết đến.

Điểm đến nổi bật ở đảo Long Sơn là Nhà Lớn Long Sơn, một quần thể kiến trúc theo lối cổ mang nhiều nét đặc sắc, độc nhất vô nhị.

Còn gọi là đền Ông Trần, công trình do Ông Trần (Lê Văn Mưu), một ông đạo có tiếng cho xây dựng từ năm 1910-1929. Về tổng quan, đây là một quần thể kiến trúc gồm nhiều ngôi nhà có lối kiến trúc truyền thống, được làm bằng gỗ và gạch ngói, trong khuôn viên rộng khoảng 2 ha.

Điều đặc biệt là các công trình ở nơi đây không được xây theo một quy hoạch tổng thể nào cả. Các nhà lầu nhà trệt xen kẽ kế tiếp nhau, không cân đối, không sau trước, đã tạo nên một bố cục kiến trúc khác lạ, phá vỡ nghiêm luật xây dựng đương thời.

Hàng năm vào ngày giỗ Ông Trần (20 tháng 2 Âm lịch) và ngày Tết Trùng cửu (9 tháng 9 âm lịch), Nhà Lớn Long Sơn đều có tổ chức lễ hội long trọng, thu hút hàng chục ngàn người gần xa về tham dự.

Bên cạnh Nhà lớn Long Sơn, làng bè Long Sơn cũng là một địa điểm được du khách yêu thích khi đến đảo Long Sơn. Là kế sinh nhai của hàng trăm hộ cư dân đảo, nghề thả bè nuôi hàu, cá, tôm đã tạo nên một quần thể làng nổi độc đáo.

Những ngôi nhà ở nơi đây được làm bằng những nguyên liệu thô sơ như gỗ ván, lá dừa nước, tấm tôn, phía dưới là thùng phuy rỗng. Các bè cá được bài trí như ô bàn cờ, kết nối với nhau và với các ngôi nhà bằng hệ thống lối đi dập dềnh trên sóng nước.

Đền với làng bè, du khách sẽ có có cơ hội trải nghiệm không gian sông nước bình yên, khám phá những điều lý thú của nghề nuôi cá bè và thưởng thức những món thủy hải sản tươi ngon được đánh bắt ngay tại chỗ.

Ruộng muối Long Sơn cũng là điểm tham quan không thể bỏ qua trên đảo Long Sơn. Gắn với nghề một nắng hai sương của dân đảo, những ruộng muối rộng bạt ngàn cũng tạo nên bức tranh phong cảnh quyến rũ, níu chân những vị khách phương xa.

Không chỉ ngắm cảnh, chụp lại nhiều hình ảnh đẹp, de khách ghé thăm ruộng muối Long Sơn còn có thể trải nghiệm cách làm muối cùng người dân, từ đó thêm hiểu và yêu quý con người Long Sơn, cũng như biết trân trọng giá trị của từng hạt muối biển.

Ngoài những điểm tham quan nổi tiếng, cuộc sống đời thường ở hòn đảo sát Vũng Tàu cùng có nhiều điều đáng để khám phá. Trái ngược với sự nhộn nhịp của thành phố biển liền kề, nhịp sống trên đảo rất chậm rãi và bình yên, đem lại sự thư thái cho những vị khách đến từ chốn thị thành.

Do dân cư thưa thớt, cảnh quan ở nhiều nơi trên đảo còn rất hoang sơ với những khu rừng ngập mặn rậm rạp, nhiều bãi biển vắng vẻ, không dấu chân người.

Đây thực sự là chốn “địa đàng” cho những ai muốn thoát khỏi cuộc sống xô bồ để tìm lại bản thân trong sự giao hòa với thiên nhiên, trời đất…

Theo TRI THỨC & CUỘC SỐNG

Tags: ,