Chùm ảnh: Những điều thú vị ít ai biết về các loài cây họ Cau

Họ Cau (Arecaceae) gồm nhiều loài thực vật một lá mầm quen thuộc với con người như cau, dừa, cọ… Chúng có đặc điểm chung là mọc ra từ một chồi trung tâm, lá xẻ nhánh như lông chim.Chùm ảnh: Những điều thú vị ít ai biết về các loài cây họ Cau

Cau (Areca catechu) cao 25 mét, là loài cây bản địa Đông Nam Á, được trồng ở nhiều nơi để lấy hạt. Hạt cau tiết ra một chất kích thích thần kinh khi nhai.

Dừa (Cocos nucifera) cao 30 mét, có nguồn gốc từ Tây Thái Bình Dương, đã xâm chiếm các hòn đảo nhờ quả trôi nổi được trên biển trong nhiều ngày. Cây dừa có nhiều công dụng, từ làm cảnh đến dùng làm thực phẩm, nguyên liệu sản xuất đồ mỹ nghệ.

Báng (Arenga pinnata) cao 20 mét, phân bố ở Ấn Độ và Đông Nam Á. Loài cây này có chùm hoa dài ấn tượng, là nguồn cung cấp sợi và đường cho con người.

Thốt nốt (Borassus flabellifer) cao 20 mét, ưa các sinh cảnh khô ráo ở phía Nam châu Á. Chúng được trồng để lấy quả và thu hoạch đường.

Dừa nước (Nypa fruticans) cao 9 mét, sinh trưởng tại miền nam châu Á và Bắc Australia. Đây là loài duy nhất trong họ Cau sinh sống trong đầm lầy.

Chà là (Phoenix dactylifera) cao 30 mét, có nguồn gốc từ Trung Đông. Đây là loài cây đơn tính khác gốc, cung cấp một loại quả được con người ưa chuộng.

Cọ Mỹ (Washingtonia filifera) cao 18 mét, mọc trên các hoang mạc ở Tây Nam nước Mỹ. Đám lá chết rủ xuống dưới chỏm của chúng là nơi trú ngụ cho nhiều loài chim chóc và côn trùng.

Cọ Cuba (Copernicia macroglossa) cao 7 mét, là loài cây bản địa Cuba. Đám lá chết của chúng rủ xuống trông như chiếc váy đầm.

Cọ sáp Brazil (Copernicia prunifera) cao 10 mét, phân bố ở miền Trung và Đông Bắc Brazil. Chúng có hoa màu nâu và lá phủ sáp, vỏ được tạo nên từ bẹ lá.

Cọ dầu châu Phi (Elaeis guineensis) cao 20 mét, là loài thực vật ở vùng đất thấp nhiệt đới ẩm châu Phi. Chúng được trồng với quy mô lớn ở các đồn điền ngoài vùng phân bố để lấy dầu chứa trong quả.

Cau sâm-panh (Hyophorbe lagenicaulis) cao 9 mét, có nguồn gốc từ đảo Round gần Mauritius. Loài cây có gốc phình to như chai rượu này được trồng làm cảnh rộng rãi trên toàn cầu.

Cọ cảnh (Trachycarpus fortunei) cao 20 mét, có nguồn gốc từ miền Trung Trung Quốc. Chúng là cây đơn tính khác loài, có khả năng chịu lạnh hơn tốt so với đa phần các loài cây họ Cau.

Dừa biển (Lodoicea maldivica) cao 30 mét, có nguồn gốc từ quần đảo Seychelle. Hạt của chúng to nhất trong giới thực vật.

Cau vua (Roystonea regia) cao 25 mét, là cây bản địa ở các đảo Caribbean, phát triển mạnh trên đất nhiều dinh dưỡng. Có dáng cao, đẹp, chúng thường được trồng làm cảnh trên các đại lộ vùng nhiệt đới.

Cọ sợi (Raphia farinifera) cao 20 mét, là cây bản địa của châu Phi và Madagascar. Lá của chúng dài nhất trong thế giới thực vật, là nguồn cung cấp sợi cho người dân bản địa.

Cọ quạt châu Âu (Chamaerops humilis) cao 3 mét, mọc ở vùng ven Địa Trung Hải. Chúng có thể mọc ra các thân ngắn từ cùng một gốc.

Cọ rượu Chile (Jubaea spectabilis) cao 25 mét, phân bố ở miền Trung Chile. Chúng có thân cực to, chịu lạnh khá tốt.

Cây trúc mây (Rhapis excelsa) cao 5 mét, có nguồn gốc từ miền Nam Trung Quốc. Dễ sống trong điều kiện khô và thiếu ánh sáng, chúng là cây cảnh trong nhà phổ biến.

Chùm ảnh: Những điều thú vị ít ai biết về các loài cây họ Cau

Salak (Salacca zalacca) cao 4 mét, là cây bản địa khu vực xích đạo Đông Nam Á. Chúng được trồng để lấy quả nhiều thịt, có hương vị đậm đà khác thường so với các cây họ Cau khác.

Theo TRI THỨC & CUỘC SỐNG

Tags: ,