Chùm ảnh: Những điều đầy bất ngờ về các loài cây họ Ráy

Họ Ráy (Araceae) quy tụ những loài cây một lá mầm có cơ quan sinh sản đặc trưng gồm một bông trục có nhiều hoa nhỏ và một mo bọc ngoài. Những loài cây có hoa lớn nhất và nhỏ nhất thế giới đều nằm trong họ này.Chùm ảnh: Những điều đầy bất ngờ về các loài cây họ Ráy

Ráy (Alocasia macrorrhizos) cao 4 mét, có nguồn gốc không xác định. Loài cây này mọc dại khắp vùng nhiệt đới châu Á – Thái Bình Dương và được trồng làm cảnh tại nhiều nơi khác.

Môn nước hay khoai môn (Colocasia esculenta) cao 2 mét, là cây bản địa vùng nhiệt đới châu Á – Thái Bình Dương. Chúng đã được trồng rộng rãi từ thời cổ đại để thu hoạch củ ăn được.

Môn đốm châu Âu (Arum maculatum) cao 35 cm, là cây bản địa của châu Âu. Ra hoa vào mùa xuân, bông mo của loài cây này tăng nhiệt để thu hút côn trùng thụ phấn. Vào mùa thu chúng cho ra quả đỏ mọng có độc.

Ráy Địa Trung Hải (Arisarum vulgare) cao 15 cm, phổ biến quanh vùng Địa Trung Hải. Bông mo của chúng có sọc, phía trên uốn cong như chiếc mũ trùm, rất dễ nhận biết.

Nưa (Arisaema consanguineum) cao 1 mét, là cây bản địa vùng Đông Himalaya, Trung Quốc và Đông Dương. Vào mùa hè chúng nở hoa có mo kẻ sọc đặc trưng. Toàn bộ cây nưa có độc tính.

Chùm ảnh: Những điều đầy bất ngờ về các loài cây họ Ráy

Nưa khổng lồ Sumatra (Amorphophallus titanum) cao 6 mét, là loài cây đặc hữu ở miền Tây đảo Sumatra, Indonesia, đã được đưa đến các vườn thực vật khắp thế giới. Sau khi bông hoa khổng lồ có mùi thối héo úa, loài ráy này sẽ mọc chiếc lá duy nhất có hình dáng giống cây đủ đủ, tồn tại rất lâu.

Ráy cải hôi vàng Bắc Mỹ (Lysichiton americanus) cao 1 mét, là cây bản địa ở các sinh cảnh ẩm ướt miền Tây Bắc Mỹ. Hoa của chúng bốc mùi khá nặng để thu hút côn trùng thụ phấn.

Ráy rồng (Dracunculus vulgaris) cao 1 mét, mọc ở phía Đông Địa Trung Hải. Với mo mầu đỏ thẫm và có mùi thịt thối, chúng thụ phấn nhờ vào loài ruồi.

Bèo cái (Pistia stratiotes) cao 20 cm, hiện không rõ nguồn gốc. Loài cây họ Ráy này trôi nổi trên nước ngọt ở các vùng khí hậu ấm khắp thế giới, thường cản trở dòng chảy do mọc quá dày đặc.

Bèo tấm (Lemna gibba) dài 5 mm, trôi nổi ở các vùng nước ấm khắp thế giới. Dù hình thái rất khác các loài ráy điển hình, chúng vẫn là một loài cây thuộc họ Ráy.

Bèo trứng cá (Wolffia arrhiza) dài 1 mm, phân bố khắp rơi trên thế giới, thường xuất hiện cùng bào tấm. Đây là loài thực vật có hoa nhỏ nhất thế giới.

Hồng môn (Anthurium andraeanum) cao 50 cm, là cây bản địa của Nam Mỹ. Loài ráy có hoa bắt mắt này đã được lai tạo thành nhiều giống khác nhau và trồng làm cây cảnh trên khắp thế giới.

Lan ý (Spathiphyllum wallisii) cao 60 cm, có nguồn gốc Nam Mỹ. Hoa và mo của loài cây cảnh trong nhà phổ biến này có màu trắng, khi già chuyển sang màu xanh lá.

Trầu bà đế vương (Philodendron erubescens) dài 30 mét, là một cây cảnh họ ráy khác đến từ Nam Mỹ. Loài cây leo chắc khỏe ưa bóng râm và khí hậu ấm áp này có mo hoa màu đỏ đậm, mùi khá thơm, nở vào mùa hè và mùa thu.

Ráy xẻ (Monstera deliciosa) dài 20 mét, là loài ráy leo có nguồn gốc Trung Mỹ. Loày cây có lá to xẻ thùy này đã được đưa đến khắp nơi trên thế giới để làm cây cảnh.

Trầu bà vàng (Epipremnum aureum) dài 20 mét, có nguồn gốc từ đảo Mo’orea thuộc quần đảo Société ở Nam Thái Bình Dương, sau này được du nhập và trồng ở nhiều nơi khác để làm cây cảnh. Ở vùng nhiệt đới, đôi khi chúng phát tán ra môi trường và trở thành loài cây xâm hại.

Môn quan âm (Alocasia amazonica) cao 60 cm, phân bố ở Đông Nam Á. Chúng được trồng làm cảnh do có những chiếc là hình lưỡi mác màu sắc rất ấn tượng.

Môn đốm, còn gọi là cây “trái tim chúa Giêsu” (Caladium bicolor) cao 50 cm, là một loài ráy bản địa Nam Mỹ. Lá của chúng hình trái tim, thường có các đốm hoặc vân màu trắng và hồng nổi bật. Các bộ phận của loài cây này có độc, gây kích ứng da với người và vật nuôi.

Môn trường sinh (Dieffenbachia seguine) cao 3 mét, có nguồn gốc từ rừng nhiệt đới châu Mỹ. Chúng đã được lai tạo thành nhiều giống có kiểu lá bắt mắt để làm cây cảnh trong nhà.

Vân môn vàng (Zantedeschia elliottiana) cao 60 cm, đã tuyệt chủng trong tự nhiên, chỉ còn tồn tại ở các nhà vườn. Các họ hàng hoang dã của loài cây có hoa vàng bắt mắt này mọc trong các sinh cảnh đất ngập nước ở Nam Phi.

Thủy vu (Calla palustris) cao 30 cm, phân bố ở các vùng khí hậu mát thuộc Bắc bán cầu. Loài cây mọc ở bãi lầy và vùng nước nông này là một cây cảnh được ưa chuộng.

Theo TRI THỨC & CUỘC SỐNG 

Tags: ,