Chùm ảnh: Những cánh cổng lịch sử tráng lệ nhất thế giới

Từ những cổng cung điện mạ vàng đến lối vào thành phố đồ sộ, đây là các công trình tuổi đời hàng thế kỷ, mang vẻ đẹp như tác phẩm nghệ thuật.

Cổng Brandenburg, Berlin, Đức: Đây là địa danh nổi tiếng nhất của Berlin, “chứng nhân” lưu giữ nhiều khoảnh khắc lịch sử. Cổng Brandenburg do vua Phổ Frederick William II xây dựng làm lối vào chính của thành phố. Thiết kế tân cổ điển được mô phỏng theo Propylaeum, cửa ngõ vào thành cổ Athens. Cánh cổng cũng được Đức Quốc xã sử dụng làm biểu tượng đảng. Mặc dù bị hư hại nặng, công trình vẫn tồn tại sau chiến tranh và trở thành biểu tượng của sự chia cắt Berlin. Sau đó, Brandenburg đại diện cho sự thống nhất và tự do.

Buland Darwaza, Uttar Pradesh, Ấn Độ: Buland Darwaza là lối vào tráng lệ của nhà thờ Hồi giáo Jama Masjid tại thị trấn Fatehpur Sikri, thủ đô của đế chế Mughal từ năm 1571 đến năm 1585. Cánh cổng khổng lồ được chạm khắc từ đá sa thạch đỏ và có 42 bậc thang, là cửa ngõ cao nhất trên thế giới với độ cao 40 m. Năm 1576, hoàng đế Akbar của Mughal xây dựng công trình này để kỷ niệm chiến thắng trước bang Gujarat. Tên gọi Buland Darwaza được dịch là “Cổng Chiến thắng”.

Ngọ Môn ở Tử Cấm Thành, Bắc Kinh, Trung Quốc: Là lối vào quan trọng nhất của Tử Cấm Thành, cổng Ngọ Môn được hoàn thành vào năm 1420 dưới thời nhà Minh. Cánh cổng lớn nhìn ra quảng trường Thiên An Môn, là nơi du khách đi qua để vào thăm quần thể cung điện hoàng gia rộng lớn.

Admiralty Arch, London, Anh: Cổng vòm này là cửa ngõ vào đại lộ The Mall. Hoàn thành vào năm 1912, công trình bằng đá uốn lượn được xây dựng để tưởng nhớ Nữ hoàng Victoria. Thiết kế tân cổ điển với bộ ba mái vòm. Trong nhiều thập kỷ, địa điểm này là tâm điểm cho các sự kiện từ lễ kỷ niệm quân đội đến sinh nhật hoàng gia.

Khải Hoàn Môn, Paris, Pháp: Khải Hoàn Môn, tên chính thức là Arc de Triomphe de l’Étoile, là một trong những thắng cảnh nổi tiếng nhất của thủ đô nước Pháp. Công trình được xây dựng trong khoảng 30 năm để tưởng nhớ những người lính đã chiến đấu, hy sinh trong cuộc cách mạng Pháp và chiến tranh Napoleon. Ngôi sao 12 cánh tỏa ra từ cánh cổng dẫn về phía 12 đại lộ khiến nơi đây trở thành điểm giao độc đáo.

Cổng Yomeimon ở đền Nikko Toshogu, tỉnh Tochigi, Nhật Bản: Yomeimon là một trong những công trình kiến trúc được trang trí phức tạp nhất của Nhật Bản. Cùng với màu trắng và vàng đặc biệt, cánh cổng được tô điểm bằng những hình chạm khắc chi tiết về các sinh vật thần thoại. Ngôi chùa là khu lưu giữ hài cốt của Tokugawa Ieyasu, người sáng lập ra Mạc phủ Tokugawa. Ban đầu, Toshogu là ngôi đền khá đơn giản, sau đó, con cháu Tokugawa Ieyasu đã biến nơi đây thành khu phức hợp rộng lớn và xa hoa vào những năm 1630.

Angkor Thom, Campuchia: Angkor Thom có 5 cổng, trong đó cổng phía nam là lối vào ngoạn mục nhất với 4 khuôn mặt khổng lồ nhìn ra 4 hướng chính. Cổng này cũng thường là con đường đón nhiều du khách vào khu khảo cổ nhất. Dẫn lên cổng là con đường đắp đá trải dài trên một con hào, ở đây có hàng loạt tác phẩm điêu khắc khổng lồ của asuras (quỷ) và devas (thần) nằm đối diện 2 bên.

Sungnyemun, Seoul, Hàn Quốc: Trong triều đại Joseon, Seoul được bao quanh bởi 8 cánh cổng hùng vĩ. Sungnyemun được UNESCO công nhận là công trình lớn nhất và được trang trí công phu nhất trong số 6 cánh cổng còn lại cho đến ngày nay. Công trình kiến trúc có từ thế kỷ 14, với thiết kế kiểu chùa riêng biệt, đã trải qua nhiều đợt trùng tu qua các năm sau khi bị hỏa hoạn và chiến tranh làm hư hại nặng nề.

Cổng Damascus, Jerusalem: 8 lối vào thành cổ Jerusalem được xây dựng vào thế kỷ 16 bởi vua Thổ Nhĩ Kỳ Suleiman Magnificent. Trong đó, Damascus là cổng hùng vĩ nhất và lối vào chính của khu Hồi giáo. Một trong những cổng khác của thành cổ, cổng Vàng (hay cổng Phía Đông), nằm tại phía Núi Đền, đã bị niêm phong trong nhiều thế kỷ.

Theo TRI THỨC TRỰC TUYẾN / LOVE EXPLORING 

Tags: ,