chùm ảnh: Ngôi nhà ma trứ danh Đà Lạt bây giờ ra sao?

Trong thời gian qua, quanh ‘ngôi nhà ma Đà Lạt’ đã lan truyền những câu chuyện đồn thổi đầy mùi liêu trai về một hồn ma phụ nữ tóc dài thường xuyên lang thang tại đây.

Trên đỉnh đẻo Preen của thành phố Đà Lạt có một ngôi biệt thự cổ rất nổi tiếng, được du khách phương xa biết đến qua tên gọi ” Ngôi nhà ma Đà Lạt”.

Căn biệt thự có quy mô khá bề thế, gồm bốn tầng, được nối với Quốc lộ 20 qua một đoạn đường nội bộ dài khoảng 50 mét.

Về xuất xứ căn biệt thự, hiện tại có một số thông tin khác nhau. Theo một tư liệu, công trình được xây vào thập niên 1920 và thuộc sở hữu của một Hoa kiều giàu có.

Theo nguồn khác thì biệt thự được xây năm 1942, chủ nhân là người Pháp. Sau khi con gái ông bị đột tử trong phòng tắm của ngôi nhà này, ông đã bỏ đi và không bao giờ quay lại.

Đến năm 1955, nhà văn Nhất Linh, trưởng nhóm Tự Lực văn đoàn, đã mua lại ngôi nhà này để làm nơi nghỉ ngơi, viết sách và chơi phong lan. Rồi có một giai đoạn, ngôi nhà được chính quyền sở tại quản lý.

Sau năm 1975, ngôi nhà đã có thời gian dài vô chủ và trở nên hoang phế.

Sự hiện diện của một ngôi biệt thự hoang tàn tại vị trí đắc địa ở cửa ngõ Đà Lạt đã làm dấy lên những câu chuyện đồn thổi đầy mùi liêu trai về một hồn ma phụ nữ tóc dài lang thang trong ngôi nhà.

Theo thời gian, câu chuyện biến tướng thành vô số dị bản khác nhau, và ngôi biệt thự bất đắc dĩ bị gán cho cái tên “nhà ma”. Nhưng ngôi nhà ma thực sự có… ma hay không?

Theo tìm hiểu thực tế, vào thời điểm hiện tại, ngôi nhà đang thuộc sở hữu của một công ty tư nhân, người đứng tên là một nữ Việt kiều Mỹ.

Một người phụ nữ trung niên đã được thuê để đến đây trông nom, dọn dẹp hàng ngày. Các con cháu bà cũng thường lên đây phụ giúp.

Đã làm việc ở đây vài năm, bà khẳng định căn biệt thự này không có… một con ma nào cả.

Hiện tại, toàn bộ tầng một của ngôi nhà để trống, ở sân phía trước có đặt một đài thờ Bồ Tát.

Các gian phòng ở tầng một không bài trí một vật dụng gì.

Tầng hai được dùng làm không gian sinh hoạt. Các phòng ở tầng này có bộ sofa, bàn ăn, giường ngủ, tủ và một số vật dụng khác.

Nhìn chung bầu không khí ở nơi đây khá ấm cúng.

Các căn phòng ở tầng ba được dùng làm phòng thờ.

Các bàn thờ được đặt ở nhiều vị trí khác nhau, như ở chính giữa phòng…

…Hoặc bên cửa sổ.

Nhìn chung, ngôi biệt thự đã được sơn sửa lại gần đây, nhưng vẫn có nhiều dấu hiệu của sự xuống cấp, như các ô cửa bị bung, tường có chỗ bong tróc.

Dù vậy, ánh sáng tràn vào từ các ô cửa lớn khiến không gian khá sáng sủa.

Các căn phòng đều có dấu hiệu được chăm nom thường xuyên.

Vì vậy, ngôi biệt thự không còn mang dáng vẻ của một ngôi nhà bỏ hoang như nhiều năm trước đây.

Bao quanh biệt thự là khu rừng thông tĩnh mịch.

Cạnh biệt thự có lối dẫn đến một miếu thờ nhỏ.

Tương truyền, miếu được xây để thờ một người phụ nữ chết ở đây từ năm xưa.

Cạnh ngôi miếu có một ngôi mộ khá mới, bia mộ ghi “Phần mộ Nguyễn Lương Di, mất 15-3-2015”. Theo lời của người trông nom biệt thự, đây là mộ của một bé sơ sinh bị bỏ rơi bên đường. Một số người hảo tâm đã đưa em về đây chôn cất.

Hàng ngày có khá nhiều du khách tò mò ghé thăm “ngôi nhà ma”. Nếu biệt thự có người, khách sẽ được tiếp đón và hướng dẫn thắp hương tại các bàn thờ.

Đôi khi cũng có những du khách ưa mạo hiểm đến “thăm” biệt thự vào buổi đêm.

Nhưng đây là một việc làm không được khuyến khích, không phải vì nơi đây “có ma” mà là vấn đề an ninh trật tự.

Vì “ngôi nhà ma” không phải là một ngôi nhà bỏ không, việc tùy tiện vào nhà mà không có sự đồng ý của gia chủ có thể bị coi là hành vi “xâm nhập tư gia bất hợp pháp”.

Theo KIẾN THỨC

Tags: ,