Chùm ảnh: Ngôi miếu hình con thuyền bên bãi biển ở Đà Nẵng

Ngôi miếu hình con thuyền này có lối kiến trúc vô cùng lạ mắt với đầy đủ các “trang thiết bị” của một con thuyền như mỏ neo, bánh lái…Chùm ảnh: Ngôi miếu hình con thuyền bên bãi biển ở Đà Nẵng

Khi đi dọc bãi biển Thanh Khê ở Đà Nẵng, nhiều du khách không khỏi ngạc nhiên khi bắt gặp một ngôi miếu mang kiến trúc vô cùng độc đáo, lạ mắt với hình dáng của một con thuyền.

Chùm ảnh: Ngôi miếu hình con thuyền bên bãi biển ở Đà Nẵng

Công trình này chính là ngôi miếu thờ Cô Bác, còn gọi là miếu làng Thanh An, Thanh Thuỷ, hai làng chài khá nổi tiếng của Đà Nẵng.

Đây vốn là nơi tọa lạc một ngôi miếu nhỏ, đã có từ rất lâu đời.

Năm 2010, miếu bị bão phá hủy. Tại địa điểm cũ, dân làng đã xây dựng lại ngôi miếu với hình dáng con tàu đánh cá độc đáo.

Miếu được xây từ tiền đóng góp của người dân ở các làng chài ven biển Đà Nẵng và cả những cá nhân, gia đình ở nước ngoài.

Tên gọi miếu thờ Cô Bác thể hiện tục thờ cúng âm hồn của ngư dân ven biển Nam Trung Bộ, theo đó ngôi miếu là nơi thờ cúng vong linh những ngư dân thiệt mạng trên biển, không phân biệt là người ở đâu.

Miếu được xây dựng vững chãi với các cột móng chôn sâu vào cát đỡ con tàu phía trên.

Ngôi miếu hình con thuyền này có đầy đủ các phòng thờ cúng, bàn thờ, chỗ dựng tượng Phật.

Chính điện của ngôi miếu với đầy các bàn thờ, linh vị…

Các chi tiết kiến trúc được làm khá tỉ mỉ.

Đặc biệt, ngôi miếu có đầy đủ các “trang thiết bị” của một con thuyền như mỏ neo…

Bánh lái.

Mũi thuyền cũng được đánh số hiệu như một chiếc tàu cá quen thuộc của ngư dân Nam Trung Bộ.

Ngôi miếu hình con thuyền độc đáo của Đà Nẵng là nơi dân làng Thanh An, Thanh Thuỷ tổ chức các lễ hội như cầu ngư, cúng cơm hàng năm và thắp hương vào các ngày rằm, mùng 1 và Tết.

Theo KIẾN THỨC

Tags: , ,