Chùm ảnh: Nghi lễ trưởng thành của các chiến binh tộc người Maasai

Những người đàn ông thuộc tộc Maasai đổ về gần thủ đô của Kenya để tham dự buổi lễ trưởng thành, với nghi thức chính là giết thịt hàng nghìn con gia súc.

Khoảng 15.000 người đàn ông từ khắp Kenya và nước láng giềng Tanzania đã tụ tập tại đồi Maparasha ở hạt Kajiado, cách Nairobi (Kenya) 128 km, để tham dự buổi lễ của người Maasai. Đây là lễ đánh dấu dịp trưởng thành của những người đàn ông, từ Moran (chiến binh) trở thành Mzee (người lớn tuổi).

Chùm ảnh: Nghi lễ trưởng thành của các chiến binh tộc người Maasai

Nghi thức này được tổ chức 10 năm một lần tại bãi đất trống nằm giữa những ngọn đồi và rừng cây keo. Người tham gia thường sơn đầu màu đỏ và mặc trang phục truyền thống màu đỏ và tím, tay cầm gậy.

Stephen Seriamu Sarbabi, 34 tuổi, người bản địa làm nghề buôn bán vật nuôi, nói với Reuters: “Tôi từng là Moran (chiến binh), nhưng sau buổi lễ này, giờ tôi đã đủ điều kiện để trở thành người Mzee (người lớn tuổi)”.

“Giờ đây tôi sẽ có rất nhiều trách nhiệm trong cộng đồng. Tôi sẽ chủ trì một số cuộc họp khác nhau, tôi sẽ được hỏi ý kiến”, ông nói thêm.

Phụ nữ Maasai hát cho những người đàn ông trong tộc của họ trước khi tham dự nghi lễ Olng’esherr (ăn thịt).

Trong buổi lễ, những người đàn ông được đi cùng vợ của họ. Họ hát những bài hát ca ngợi và khích lệ những người đàn ông tham gia nghi lễ.

Các trưởng lão Maasai giết thịt một con bò đực trước khi tham dự nghi lễ Olng’esherr (ăn thịt).

Nghi lễ Olng’esherr là một trong những phần quan trọng của buổi lễ. Vào dịp này, họ thường làm thịt khoảng 3.000 con bò và 30.000 con dê cùng cừu.

Một người đàn ông Maasai uống nước từ sừng bò khi tham dự lễ Olng’esherr. “Vai trò của tôi ở đây là đến và chúc phúc cho các cậu con trai của tôi bước vào một giai đoạn mới trong đời và cho chúng những đặc quyền riêng”, Moses Lepunyo ole Purkei, nông dân người bản địa, nói với Reuters.

Những người đàn ông Maasai chạy trong lễ diễu hành trước khi tham gia nghi lễ.

Đại dịch COVID-19 bùng phát hồi tháng 3 đã khiến buổi lễ này phải hoãn lại, vì theo thông lệ sự kiện này của người Maasai thường diễn ra vào đầu năm. Hiện có khoảng 1,2 triệu người Maasai sống ở Kenya, theo thống kê chính phủ.

Theo TRI THỨC TRỰC TUYẾN / REUTERS

Tags: , , ,