Chùm ảnh: Món trứng sắt màu đen ‘hắc ám’ của Đài Loan

Món trứng nổi tiếng của Đài Loan (Trung Quốc) được nhiều người bản địa ưa chuộng vì hương vị khác biệt.Chùm ảnh: Món trứng sắt màu đen ‘hắc ám’ của Đài Loan

trung sat dai loan anh 1

Trứng sắt là đặc sản kỳ lạ khiến nhiều du khách tò mò khi tới Đài Loan. Loại trứng này thường được dùng làm đồ ăn nhẹ. Phiên bản đầu tiên của trứng sắt xuất hiện ở quận Tamsui thuộc thành phố Tân Đài Bắc. Ảnh: Reddit.

trung sat dai loan anh 2

Vào một ngày mưa ế khách, Chang-nian Huang, chủ quán ăn Huang Zhangnian, phải luộc đi luộc lại trứng nhiều lần. Điều này khiến trứng có độ dai đặc biệt do mất albumin khi luộc quá nhiều. Món ăn tưởng chừng bỏ đi đó lại được nhiều người yêu thích và trở thành đặc sản ở Đài Loan. Ảnh: Wikipedia.

trung sat dai loan anh 4

Hình dạng trứng vẫn giữ nguyên không thay đổi. Tuy nhiên, lớp màu bên ngoài đen sẫm. Khi ăn, bạn sẽ cảm nhận được độ dai khác thường so với những loại trứng khác. Màu đen của trứng sắt đến từ việc ngâm trong nước tương. Nó tổng hòa của 3 vị ngọt, cay và hơi mặn. Đây là đồ ăn thích hợp để khai vị hoặc ăn nhẹ kèm đồ uống. Nó còn được đóng túi và đem bán đại trà. Ảnh: Berryfruit.

Chùm ảnh: Món trứng sắt màu đen ‘hắc ám’ của Đài Loan

Chủ quán Huang “phất” lên nhờ trứng sắt. Người này còn lập một thương hiệu trứng sắt riêng có tên Apotiedan (tạm dịch: Trứng của bà). Công thức làm trứng của họ nghe có vẻ khá đơn giản. Trứng được sấy khô, luộc cùng nước tương kèm gia vị bí mật để đạt được màu sắc và độ dai mong muốn. Mỗi lô trứng đều phải trải qua quá trình sấy khô, ngâm tương như vậy 11 lần. Ảnh: Taiwan Trade.

trung sat dai loan anh 6

Có 3 loại trứng được dùng làm trứng sắt gồm trứng gà, trứng chim cút và trứng chim bồ câu. Trứng vịt không được sử dụng. Ảnh: The Spruce.

trung sat dai loan anh 7

Ngoài trứng sắt, Đài Loan cũng nổi tiếng với trứng bắc thảo (trứng thế kỷ), loại đồ ăn truyền thống của ẩm thực Trung Hoa. Tuy nhiên, tên gọi của nó không đến từ nguồn gốc trăm năm mà do quá trình ủ, bảo quản trứng quá lâu. Một loại khác cũng phổ biến là trứng vịt muối. Món này cũng phải ngâm trong hỗn hợp muối và bùn suốt thời gian dài khiến lòng trắng mặn, dai. Ảnh: Flickr.

Theo TRI THỨC TRỰC TUYẾN

Tags: ,