Chùm ảnh: Mộ đá trăm tuổi tuyệt đẹp của của địa chủ Bạc Liêu xưa

Khu mộ của Đốc phủ Cao Minh Thạnh – một địa chủ giàu có và thế lực ở Bạc Liêu, là một tác phẩm nghệ thuật điêu khắc đá xuất sắc của những nghệ nhân phương Nam.

Nằm bên con đường Lò Rèn của thành phố Bạc Liêu, khu mộ của Đốc phủ Cao Minh Thạnh (1858- 1919) là một công trình kiến trúc cổ rất độc đáo của tỉnh Bạc Liêu.

Khu lăng mộ này được xây dựng hoàn toàn bằng đá trên nền hình vuông cao khoảng 1m, gồm hai vòng tường bao quanh. Vòng tường ngoài có ba cổng, trong đó hai cổng ở hai bên có bậc cấp dẫn lên. Phía trước là bình phong và tượng hai con lân.

Vòng tường bên trong cũng có 3 cổng, được chạm khắc tinh xảo. Nét đặc sắc nhất của khu mộ thể hiện ở hình tượng các loại hoa quả Nam Bộ trên các trụ cột của vòng tường này.

Mộ phần của ông Cao Minh Thạnh. Ông là người Minh Hương (người Hoa không thần phục nhà Thanh di cư sang Việt Nam) gốc Triều Châu. Là địa chủ có thế lực và giàu có ở địa phương, ông được phong hàm Đốc Phủ Sứ (một tước hiệu danh dự).

Mộ phần của Đốc phủ Cao nhìn từ phía sau. Một người con của ông là ông Cao Triều Phát (1889 – 1956), vừa là một chức sắc của đạo Cao Đài, vừa tham gia Mặt trận Việt Minh, tập kết ra Bắc, và sau này là đại biểu Quốc hội VNDCCH.

Bình phong sau mộ khắc ghi công đức của ông lúc sinh thời.

Mặt sau của vòng tường ngoài.

Những tác phẩm điêu khắc rất sinh động được chạm khắc trên tường.Các tác phẩm đều mang nét chạm cách diệu, phóng khoáng, thể hiện các đề tài cổ điển như tĩnh vật, chim muông, hoa lá…

Những trái khế trên một trụ đá.

Họa tiết trên một cánh cổng.

Có thể nói, khu mộ của Đốc phủ Cao Minh Thạnh là một tác phẩm nghệ thuật điêu khắc đá xuất sắc của những nghệ nhân phương Nam.

Cách mộ Đốc phủ Cao Minh Thạnh không xa là mộ con gái ông – cô Cao Thị Kiết (1895 – 1920), mất khi mới 26 tuổi. Khu mộ này có quy mô nhỏ hơn, cũng được xây bằng đá với mô-típ nghệ thuật tương tự mộ người cha.

Theo KIẾN THỨC

Tags: , , ,