Chùm ảnh: Lặng người trước những cảnh quan kỳ vĩ của Hà Giang

Hà Giang là miền đất của những phong cảnh kỳ vĩ đến mức sửng sốt. Cùng cảm nhận nhận điều này qua những bức ảnh được ghi lại trên hành trình khám phá Hà Giang.

Thành phố Hà Giang, trung tâm kinh tế – chính trị của tỉnh Hà Giang, nhìn từ Quốc lộ 2, đường vào thành phố.

Một góc thành phố Hà Giang nhìn từ bờ sông Lô, một trong năm con sông dài nhất ở miền Bắc Việt Nam (cùng sông Hồng, sông Đà, sông Cầu và sông Đáy).

Cảnh tượng gây choáng ngợp ở cao nguyên đá Đồng Văn, huyện Đồng Văn, Hà Giang. Kỳ quan nhiên nhiên này đã được UNESCO công nhận là Công viên địa chất toàn cầu vào năm 2010.

Địa hình “sách đá” ở cao nguyên đá Đồng Văn. Đây là vùng kiến tạo địa chất đặc biệt gồm những tập đá đơn nghiêng nằm xếp lên nhau thành tầng tầng lớp lớp.

Địa hình “mặt trăng” là một dạng cảnh quan độc đáo khác xuất hiện tại một số khu vực trên cao nguyên đá. Dạng địa hình này được tạo nên bởi các dãy núi đá vôi bị phong hóa, với các khối đá lởm chởm phủ khắp bề mặt sườn núi.

Bãi đá “sư tử biển” ở xã Vần Chải, huyện Đồng Văn, là một tập đá vôi phân lớp khá dày, màu xám sáng, tinh khiết hơn so với những tập đá vôi phân lớp mỏng hơn ở khu vực lân cận, tạo nên hình ảnh giống như đán sư tử biển đang nằm phơi nắng.

Trẻ em địa phương trên đường tới trường, một khoảnh khắc đời thường mộc mạc trên cao nguyên đá.

Một khúc cua trên đèo Mã Pì Lèng, nơi được coi là con đèo hùng vĩ và hiểm trở bậc nhất ở Việt Nam.

Khung cảnh huyền ảo của sông Nho Quế nhìn từ đèo Mã Pí Lèng.

Nương ngô trên sườn núi hiểm trở nằm giữa những khúc cua của con đường Hạnh Phúc, một minh chứng cho sức sống bất tận của con người ở vùng đất khắc nghiệt địa đầu Tổ quốc.

Một góc thị trấn Quản Bạ, huyện Quản Bạ nhìn từ trên cao với ngọn Núi Đôi đã đi vào truyền thuyết của Hà Giang.

Hẻm vực sông Miện nhìn từ thành cổ Cán Tỷ, một di tích lịch sử nằm ở xã Cán Tỷ, huyện Quản Bạ, Hà Giang.

Toàn cảnh thị trấn Yên Minh, huyện Yên Minh, nhìn từ Quốc lộ 4C.

Dốc Chín Khoảnh, một cung đường đèo nổi tiếng của Quốc lộ 4C ở địa phận xã Phố Cáo, huyện Đồng Văn.

Toàn cảnh thung lũng Sủng Là, xã Sủng Là, huyện Đồng Văn, nơi được chọn làm bối cảnh cho bộ phim điện ảnh nổi tiếng “chuyện của Pao” của đạo diễn Ngô Quang Hải, sản xuất vào năm 2005.

Trung tâm xã Sà Phìn, huyện Đồng Văn, nơi có dinh Vua Mèo nằm trên ngọn đồi rợp bóng cây sa mộc.

Cây thiêng Thài Phìn Tủng, một địa điểm văn hóa gắn với đời sống tâm linh của đồng bào địa phương ở xã Thài Phìn Tủng, huyện Đồng Văn.

Bức tranh phong cảnh nhìn từ cột cờ Lũng Cú (xã Lũng Cú, huyện Đồng Văn), một công trình mang ý nghĩa khẳng định vị thế, chủ quyền của đất nước ở mảnh đất địa đầu cực Bắc.

Những dãy núi trùng điệp trải dài đến hút tầm mắt nhìn từ cột cờ Lũng Cú.

Đàn cò trắng bên bờ sông, một cảnh tượng gợi lên sự tươi đẹp và yên bình của thiên nhiên nơi “đất lành chim đậu” Hà Giang.

Theo TRI THỨC & CUỘC SỐNG

Tags: , ,