Chùm ảnh: Lạc lối giữa hoa văn kỳ ảo của những nhà thờ Iran

Hoa văn kỳ ảo, đối xứng như kính vạn hoa là họa tiết đặc trưng bên trong mái vòm của những nhà thờ Hồi giáo của Iran.

Đền thờ Fatima Masumeh là công trình kiến trúc đặc sắc ở Qom – trung tâm tôn giáo được người Hồi giáo dòng Shia coi là thành phố linh thiêng thứ hai ở Iran sau Mashhad. Ngôi đền thờ người chị của Imam Reza – người lãnh đạo thứ 8 của Hồi giáo dòng Shia.

Cũng như nhiều công trình tôn giáo khác của Iran, điểm nhấn của đền thờ là mái vòm bên ngoài được mạ vàng và trần bên trong có họa tiết tinh xảo.

Thánh đường Shah ở Istahan được xây dựng vào thế kỷ 16 bởi Shah Abbas, khi đó là người trị vì của đế chế Ba Tư thứ 3. Ông đặt kinh đô ở Istahan và xây dựng nhiều công trình lớn như cung điện, thánh đường, vườn hoa.

Hàng trăm nghệ nhân Trung Quốc được mang tới Isfahan để phục vụ cho việc xây dựng và trang trí bên trong thánh đường. Đây được coi là công trình kiến trúc đặc sắc nhất trong giai đoạn này của đất nước.

Một công trình nổi tiếng khác là thánh đường Hồi giáo Nasir al-Mulk, hay còn gọi là Thánh đường Hồng – nhà thờ Hồi giáo rực rỡ nhất thế giới. Đây là một trong số ít những công trình Hồi giáo trên thế giới sử dụng cửa kính màu.

Nhà thờ này được xây dựng từ năm 1876 bởi một vị lãnh chúa tên là Mirza Hasan Ali, thuộc triều đại Qajar. Nhà thờ được thiết kế bởi hai kiến trúc sư người Ba Tư là Muhammad Hasan-e-Memar và Muhammad Reza Kashi Paz-e-Shirazi. Công trình phải mất 12 năm để hoàn thành.

Khi đến với nhà thờ Hồi giáo Nasir al-Mulk, nếu chỉ nhìn vẻ bề ngoài bạn sẽ không cảm thấy sự khác biệt lớn nào so với những công trình Hồi giáo khác với mái vòm cao, những bức tường lát đá và vòi phun nước ở trung tâm đều có màu tối. Tuy nhiên, điều kỳ diệu của công trình này nằm ở phía bên trong, với màu sắc lung linh huyền ảo.

Theo TRI THỨC TRỰC TUYẾN

Tags: , , , ,