Chùm ảnh: Kỳ lạ khu phố trên mặt nước ở đất mũi Cà Mau

Tiệm vàng, quầy tạp hóa, cửa hàng điện thoại… “bồng bềnh” trên sóng nước là hình ảnh khiến nhiều du khách ngỡ ngàng ở khu phố trên mặt nước của đất mũi Cà Mau.

“Khu phố” trên mặt nước ở ấp Ông Trang, xã Viên An, huyện Ngọc Hiển, tỉnh Cà Mau, nhìn từ sông Cửa Lớn. Trước khi đường bộ được kéo dài đến mũi Cà Mau, sông Cửa Lớn là tuyến đường thủy độc đạo để đi đến mũi đất cực Nam Việt Nam.

Các cửa hàng điện máy – điện lạnh – điện thoại di động, bách hóa tổng hợp, tiệm áo cưới… ở ấp Ông Trang. Với vị thế của tuyến giao thông huyết mạnh, ven sông Cửa Lớn đã hình thành các “khu phố nổi” với chức năng không khác gì các khu phố trên đất liền.

Các cửa hàng “mặt tiền” ở ấp Ông Trang. Các loại hình dịch vụ, mặt hàng được cung cấp ở nơi đây rất đa dạng, từ sửa đồ điện tử, tạp hóa, thuốc cá, buôn bán điện thoại di động…

…Cho đến tiệm vàng và dịch vụ cầm đồ.

Một cửa tiệm vàng kiêm cửa hàng đồng hồ mắt kính “nổi” trên mặt nước, hình ảnh thú vị chỉ có ở chốn sông nước miền Tây.

Một góc “phố” tập trung các đại lý tôm, cá cùng một cửa hàng thức ăn gia súc. Đánh bắt, nuôi trồng thủy hải sản là ngành kinh tế quan trọng của người dân địa phương.

Cơ sở nhôm với bảng hiệu bắt mắt nằm bên các doanh nghiệp chuyên mua bán mặt hàng hải sản ở ấp Ông Trang. Do yếu tố địa hình, đa phần các ngôi nhà ở đây được xây thấp chứ không bề thế như nhà phố thông thường.

“Khu phố” trên mặt nước của thị trấn Năm Căn, huyện Năm Căn, tỉnh Cà Mau, nhìn từ sông Cửa Lớn. Từ những năm 2010 trở về trước, thị trấn này là điểm cuối cùng của tuyến đường bộ Bắc – Nam.

Nhiều cơ cở kinh doanh có quy mô lớn tập trung bên bờ sông ở thị trấn Năm Căn.

Có cả những dịch vụ tưởng như chỉ có thể tìm thấy ở tuyến phố trung tâm.

Cửa hàng điện lạnh với những chiếc máy giặt, tủ lạnh nằm ngay trên mặt nước ở Năm Căn.

Thay vì xe buýt như ở các đô thị, tàu cao tốc là phương tiện công cộng chủ đạo ở chốn sông nước này.

Những chiếc vỏ lãi gắn máy là phương tiện cá nhân phổ biến không khác gì xe máy trên đất liền.

Các biển hiệu giao thông đường thủy ở thị trấn Năm Căn, một hình ảnh lạ mắt với du khách phương xa.

Tượng đài Khởi nghĩa Hòn Khoai ở thị trấn Năm Căn hướng thẳng ra lòng sông chứ không hướng ra mặt đường như tượng đài ở các nơi khác.

Với sự phát triển mạnh mẽ của hạ tầng giao thông đường bộ, có lẽ sự sầm uất của đời sống trên sông nước ở Cà Mau sẽ giảm dần theo thời gian, như xu thế chung của toàn khu vực miền Tây Nam Bộ…

Theo TRI THỨC & CUỘC SỐNG

Tags: ,